Kiến nghị không tăng hệ số K

0 Thanh Niên
Ngày 24.12, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi đến UBND TP và các sở ngành góp ý dự thảo quy định về hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn TP. 
Theo đó HoREA đã nghiên cứu dự thảo quyết định của UBND TP quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2016 (hệ số K) trên địa bàn TP nhằm thay thế Quyết định số 35 và đã đưa ra một số kiến nghị.
Cụ thể, theo HoREA, hệ số K của các trường hợp kinh doanh dịch vụ, thương mại; tài chính; nhà hàng; khách sạn; nhà ở cho thuê; văn phòng làm việc và cho thuê thuộc nhóm 2, và toàn bộ nhóm 3 theo Quyết định số 35 là quá cao (từ 1,2 - 2 lần bảng giá đất). 
HoREA đề nghị áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất là 1,1 cho khu vực 5, hệ số 1,2 cho khu vực 4, hệ số 1,3 cho khu vực 3, hệ số 1,4 cho khu vực 2, hệ số 1,5 cho khu vực 1. HoREA cũng đề nghị UBND TP không điều chỉnh tăng hệ số điều chỉnh của từng khu vực thuộc nhóm 2 thêm 0,1 lần so với hệ số đã ban hành năm 2015 theo đề nghị của Sở Tài chính vì chưa thật hợp lý. 
Việc không tăng hệ số K sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư kinh doanh có hiệu quả. Hơn nữa, hệ số K cao dẫn tới nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cao, đồng nghĩa với giá bán, giá cho thuê bất động sản, kể cả các sản phẩm khác có liên quan đến chi phí sử dụng đất khi đến tay người tiêu dùng cũng cao tương ứng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm