Kiến nghị miễn visa cho khách du lịch ở thị trường trọng điểm

3
(TNO) Ngày 7.5, đại diện Hiệp hội Du lịch TP.HCM (HTA) cho hay hiệp hội này vừa kiến nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch… về việc tiếp tục miễn thị thực nhập cảnh (visa) cho công dân bảy nước là Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan và Đan Mạch nhằm tăng khả năng cạnh tranh cho ngành du lịch.

(TNO) Ngày 7.5, đại diện Hiệp hội Du lịch TP.HCM (HTA) cho hay hiệp hội này vừa kiến nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch… về việc tiếp tục miễn thị thực nhập cảnh (visa) cho công dân bảy nước là Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan và Đan Mạch nhằm tăng khả năng cạnh tranh cho ngành du lịch.

 Kiến nghị miễn visa cho khách du lịch ở thị trường trọng điểm - ảnh 1
Miễn visa sẽ khiến khách du lịch đến Việt Nam nhiều hơn 

HTA lý giải việc miễn visa nhập cảnh cho bảy nước trên đã tác động rất tốt đến ngành du lịch. Khách du lịch từ các thị trường này đã tăng từ 7 đến 11 lần vào năm 2011 (so với năm 1994). Khách du lịch từ các nước này có mức chi tiêu cao trên 100 USD/người/ngày và lưu trú ở Việt Nam rất dài, từ 6 đến 14 ngày.

Theo HTA, vấn đề miễn visa nhập cảnh là xu thế chung của thế giới và là công cụ hữu hiệu để thu hút khách du lịch quốc tế. Gần đây, Việt Nam bắt đầu miễn visa cho một số nước nhưng việc triển khai vẫn chậm so với một số nước trong khu vực.

“Phí visa vào Việt Nam hiện nay tương đối cao. Cho nên việc bỏ miễn thị thực sẽ khiến giá thành tour trọn gói tăng cao, từ đó làm mất lợi thế cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp sụt giảm, ngân sách nhà nước bị ảnh hưởng”, công văn HTA nêu rõ.

Ngoài kiến nghị miễn visa như trên, HTA còn kiến nghị cần nghiên cứu kéo dài thêm thời gian được lưu lại sau khi miễn thị thực nhập cảnh từ 15 ngày lên 30 ngày hoặc dài hơn đối với một số khách quốc tế có nhu cầu đặc biệt (ví dụ như khách Nhật lớn tuổi đi nghỉ dưỡng dài ngày…).

Tin, ảnh: Trung Hiếu

>> Khách du lịch tăng đột biến tại nhiều nơi
>> Thành lập hội mua sắm cho khách du lịch
>> Phải tạo cơ hội cho khách du lịch xài tiền
>> Hơn 2,8 triệu lượt khách du lịch đến Quảng Nam
>> “Chuyện nhỏ” gây khó lớn - Kỳ 5: Khách du lịch cần được sử dụng nhà vệ sinh mọi nhà hàng, khách sạn
>> Khách du lịch đường hàng không tăng cao
>> Thêm 1.700 khách du lịch mua được tour giá rẻ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Diệu Quân

Diệu Quân

Thực tế miễn visa 1 tháng là điểm tốt vì có những người muốn đi du lịch 1 tháng nhưng phải đi xin visa nên họ ngại và họ đi đến các nước khác không cần visa. Như tôi ở Âu Châu, thường đi các nước Âu Châu thăm các con ở mỗi nước khác nhau trên lãnh thổ Âu Châu vì khi du lịch tự do thì bao giờ cũng dễ dàng cho việc du lịch và không lãng phí thời gian xin visa. Tôi nghe có nhiều người Thụy Điển gốc Việt, Đan Mạch gốc Việt, Nauy gốc Việt và người Finland gốc Việt kể là du lịch về VN miễn visa 2 tuần ngắn quá vì cái thời gian ngồi trên máy bay cũng mất gần 20 tiếng, và khứ hồi là gần 40 tiếng, mà chơi 2 tuần không bõ công ngồi máy bay nên làm biếng thì lại du lịch các nước khác có ngắn thời gian ngồi máy bay và khỏi tốn thời gian làm visa.
Nguyễn Mạnh Cầm, 77 Nguyễn Trải, Q1,TPHCM

Nguyễn Mạnh Cầm, 77 Nguyễn Trải, Q1,TPHCM

Tôi đã từng đi nhiều nước và cũng đã từng xin nhiều loại Visa nhập cảnh khác nhau, tôi thấy việc nước Việt Nam ta cấp Visa không hợp lý cho lắm, hiểu nôm na là cấp Visa Việt Nam cho người nước ngoài với mục đích chủ yếu là thu phí không mang tính chất xem xét và tìm hiểu kỹ lưỡng xem có cho hay không cho trước khi cấp cho người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam.
Nhiều du khách nước ngoài đã đặt chân đến sân bay Tân Sơn Nhất chẳng hạn rồi thì có thể xếp hàng Visa nhập cảnh, vậy tính chất của việc cấp Visa chủ yếu chỉ là thu phí thôi sao? Nếu không thì trường hợp không cấp Visa thì ai sẽ cấp vé máy bay cho du khách quay trở về bản xứ đây. Đúng ra viêc cấp Visa sẽ do Đại sứ hoặc Lãnh sự quán Việt Nam đặt tại nước ngoài cấp, không phải du khách đã đến Việt Nam rồi mới xin. Đã đến Việt Nam rồi còn xin làm chi nữa, cho họ nhập cảnh cho rồi. Còn nếu không thì chuyển sang thu phí nhập cảnh, không nên lấy cái tên Cấp Visa nhập cảnh.
Nguyen, Quan 1

Nguyen, Quan 1

Toi co vai nguoi ban o Chau Au thuong than phien ve visa Viet Nam.
Phi visa qua cao lai mat thoi gian ngoi cho sau khi xuong may bay. Ho co phan anh tai sao Viet Nam khong mien visa giong nhu Thai Lan va mot so nuoc trong khu vuc? Neu Viet Nam bo duoc visa thi khach du lich se den Viet Nam nhieu hon vi khong mat thoi gian va tien bac lam visa, roi ho se tieu tien o Viet Nam gap hang chuc lan phi lam visa ,... 
Mong mot ngay nao do , cac ban cua toi se khong con than phien ve visa moi lan ghe tham Viet Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hiện cảng Cát Lái (TP.HCM) đang tải gần 40% hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước 	
 /// Ảnh: Ng.Nga

Việt Nam quá 'chuộng' đường bộ

Việt Nam đang có gần 300 bến cảng thuộc 32 cảng biển trên cả nước nhưng theo các chuyên gia, chúng ta quá chuộng đường bộ mà bỏ quên đường thủy với tiềm năng vận chuyển rất lớn.