Kinh tế Mỹ tăng trưởng ấn tượng bất chấp ảnh hưởng từ hai siêu bão

0 Thanh Niên Online
Bộ Thương mại Mỹ hôm 27.10 cho biết tăng trưởng trong quý 3/2017 của nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt 3%, cao hơn với mức dự đoán 2,5% được đưa ra trước đó.
Các container tại Cảng Quốc tế Los Angeles, California (Mỹ)  /// Ảnh: Reuters Các container tại Cảng Quốc tế Los Angeles, California (Mỹ) - Ảnh: Reuters
Các container tại Cảng Quốc tế Los Angeles, California (Mỹ)
Ảnh: Reuters
Theo CNN, đây là lần đầu tiên trong suốt ba năm, kinh tế Mỹ mới lại đạt được tăng trưởng 3% trong quý thứ hai liên tiếp. Thực tế, tăng trưởng của Mỹ chỉ ở mức 2% trong nhiều năm qua, một phần do tốc độ tăng lương chậm và chi tiêu của các doanh nghiệp tương đối yếu. Tỷ lệ thất nghiệp tại đây cũng đã giảm xuống 4,2%, mức thấp nhất kể từ năm 2001.
“Tuy nền kinh tế vẫn đang phục hồi ở mức chậm nhất trên một chặng đường dài, nhưng đây vẫn là gợi ý tích cực cho thấy chúng ta sẽ không phải đối mặt với bất kỳ cuộc suy thoái nào trong năm tới”, Dan North, chuyên gia kinh tế trưởng của công ty bảo hiểm Euler Hermes North America, nói.
Ông Paul Ashworth, chuyên gia kinh tế tại công ty nghiên cứu Capital Economics, nhận định các con số tăng trưởng ấn tượng trên là minh chứng cho thấy hai siêu bão Harvey và Irma gây ra thiệt hại nghiêm trọng ở một số tiểu bang dọc theo bờ Vịnh cách đây hai tháng đã không để lại tác động lâu dài cho nền kinh tế Mỹ như một số dự đoán trước đó. Những nỗ lực phục hồi sau bão dự kiến sẽ thúc đẩy kinh tế tăng trưởng mạnh hơn vào cuối năm nay.
Gần như mọi lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ đều đóng góp cho sự tăng trưởng trong quý 3/2017. Xuất khẩu, nhập khẩu, và chi tiêu cho các dự án dài hạn đều tăng cao, trong đó tiêu dùng chiếm phần lớn hoạt động kinh tế, tăng 3,3%. Hiện nền kinh tế lớn nhất thế giới đang được kỳ vọng sẽ đi đúng hướng, trừ khi có một cú sốc bất ngờ xảy ra “ví dụ như sự cố xung đột với Triều Tiên”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỗi ngày một gian hàng ở đây có thể bán đến cả trăm con chim các loại, thu lời 3 - 5 triệu đồng /// Chí Nhân>

Chợ nông sản tận diệt chim trời

Hàng ngàn con chim lớn nhỏ đủ loại bị săn bắt từ tự nhiên đang hoảng loạn, sợ sệt, run rẩy, đờ đẫn trong các lồng sắt hoặc bị trói chân treo ngược lên thành từng chùm, có loại còn bị vặt trụi lông... 
Vàng SJC quanh quẩn mức 37 triệu đồng/lượng /// Ngọc Thạch >

Tuần này giá vàng tiếp tục giảm ?

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, 10 trong 17 chuyên gia của Phố Wall (Mỹ) dự báo giá vàng tăng, 5 chuyên gia cho rằng giá vàng giảm, còn 2 chuyên gia nhận định giá đi ngang.