Lãi suất họ, hụi không được quá 20%/năm

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Bộ Tư pháp vừa công bố dự thảo lần 2 Nghị định về họ, hụi, biêu, phường để thay thế Nghị định cũ số 144/2006 về vấn đề này.
Dự thảo đã đề xuất 2 phương án về lãi suất (LS) trong họ có lãi theo cách tính khác nhau, nhưng đều quy định LS lĩnh họ không vượt quá giới hạn 20%/năm. Ngoài ra, trường hợp LS cao hơn 20%/năm thì mức LS vượt quá không có hiệu lực. Nếu LS được Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh theo quy định tại bộ luật Dân sự thì khi đó LS lĩnh họ không vượt quá giới hạn mới này.
Bên cạnh đó, dự thảo cũng đưa ra điều kiện đối với chủ họ gồm 2 phương án. Một là cá nhân được làm chủ họ của một hoặc nhiều dây họ tại cùng một thời điểm nếu tổng giá trị các phần của các dây họ không quá 200 triệu đồng, trừ trường hợp có sự đồng ý của tất cả thành viên của các dây họ. Hai là một cá nhân được làm chủ họ không quá 2 dây họ tại cùng một thời điểm, trừ trường hợp có sự đồng ý của tất cả thành viên của các dây họ. Bộ Tư pháp ủng hộ phương án 1 bởi quy định này sẽ hạn chế được tình trạng một cá nhân làm chủ họ chuyên nghiệp ẩn chứa nhiều nguy cơ biến tướng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việt Nam ký hợp đồng xuất khẩu gạo giá trị lớn với Philippines  /// Công Hân>

Vinafood 2 ký hợp đồng bán gạo tỉ đô cho Philippines

Theo trang Inquirer.net (Philippines), đơn vị AgriNurture (ANI) của nước này ký một thỏa thuận độc quyền mua 2 triệu tấn gạo của Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2). Hợp đồng có giá trị gần 1 tỉ USD, bắt đầu từ năm nay.
Mẫu nhà phố thương mại của King Bay thiết kế hài hòa công năng vừa ở vừa kết hợp kinh doanh đang là sản phẩm hút khách nhất của dự án>

Cơ hội ‘vàng’ của bất động sản Nhơn Trạch

Trước những động thái thúc đẩy đầu tư hệ thống hạ tầng kết nối liên vùng của chính quyền TP.HCM và tỉnh Đồng Nai, thị trường bất động sản Nhơn Trạch được dự báo đang mang lại cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư.