Lại xuất hiện chiêu lừa đảo qua điện thoại

17 Thanh Niên Online
Sáng nay 15.6, Tổng công ty VNPT phát đi khuyến cáo người dùng về hiện tượng lừa đảo qua điện thoại đang xuất hiện ở nhiều nơi.
Lừa đảo qua điện thoại lại xuất hiện nhiều nơi /// M.Hồng Lừa đảo qua điện thoại lại xuất hiện nhiều nơi - M.Hồng
Lừa đảo qua điện thoại lại xuất hiện nhiều nơi
M.Hồng
VNPT cho biết trong những ngày gần đây tại Hà Nội và một số địa phương trên cả nước tái xuất hiện dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại dưới hình thức cuộc gọi vào các máy điện thoại cố định gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
Quá trình diễn ra các vụ lừa đảo như sau: khi có cuộc gọi đến máy điện thoại của mình, khách hàng nhấc máy sẽ nghe hộp thư tự động thông báo có bưu phẩm đang chờ nhận, hoặc đang nợ cước và hướng dẫn khách bấm phím 9 hoặc phím nào đó để được biết thông tin chi tiết. Khách hàng bấm phím 9 sẽ gặp người giới thiệu là của các đơn vị chuyển phát nhanh hoặc nhân viên VNPT thông báo rõ các thông tin về bưu phẩm đang chờ phát, số cước đang nợ…
Tùy theo phản ứng của khách hàng, đối tượng lừa đảo sẽ lấy thông tin cá nhân chi tiết của khách hàng và hướng dẫn chuyển tiền đến một tài khoản để trả nợ hay đóng phí nhận bưu phẩm. Trong trường hợp khách hàng nói không biết hoặc thắc mắc vụ việc, khách hàng sẽ được kết nối đến đường dây nóng của công an. Sau vài lần thông báo tự động là đang kết nối với đường dây nóng của cơ quan công an thì xuất hiện người giả danh công an yêu cầu khách hàng xác nhận thông tin cá nhân. Sau đó lại dùng thủ đoạn hù dọa, thông báo tài khoản, thông tin của khách hàng liên quan đến tội phạm đang bị điều tra và yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của lãnh đạo cơ quan để xác minh. Chúng sẽ yêu cầu nạn nhân cung cấp số điện thoại để liên lạc khi cần và yêu cầu nạn nhân giữ bí mật vì vụ án đang điều tra.
Sau khi khách hàng chuyển tiền các đối tượng lừa đảo sẽ rút tiền ở nước ngoài vì tài khoản của chúng thường dùng là tài khoản thẻ ghi nợ quốc tế. VNPT nhấn mạnh: cơ quan này không áp dụng hình thức thông báo qua hộp thư tự động đến khách hàng với các nội dung nhắc nợ cước hoặc nhận bưu phẩm, bưu kiện như trên. Vì vậy VNPT khẳng định tất cả các cuộc gọi có nội dung tương tự đều là các cuộc gọi lừa đảo. Qua xác minh trên hệ thống kỹ thuật cho thấy các cuộc gọi lừa đảo như nêu trên đều xuất phát từ quốc tế về qua nhiều hướng khác nhau và hiển thị số điện thoại giả mạo, nên việc phát hiện và ngăn chặn là rất khó khăn. Hiện VNPT đang phối hợp với các đối tác quốc tế để xác minh và sẽ áp dụng các biện pháp tối đa nhất để hạn chế hiện tượng này. Riêng về phía khách hàng, khi gặp phải trường hợp như vậy nên dập máy, không thực hiện theo các hướng dẫn của đối tượng, đặc biệt là không chuyển tiền vào các tài khoản khác theo yêu cầu của người lạ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Quốc Tuấn

Trần Quốc Tuấn

Tôi cũng bị cách đây 1 tuần. Họ bảo tôi liên đới tới 1 vụ khách hàng gửi bưu phẩm đứng tên tôi. Bưu điện kiểm tra bưu phẩm có 100 thẻ ngân hàng định gửi ra nước ngoài, trong đó có 1 thẻ đứng tên tôi. Do đó công an đã lập biên bản và gửi giấy mời tôi đến làm việc nhưng giấy mời chưa đến tay tôi vì nhân viên bưu điện đến thì tôi không có nhà. Họ khai thác thông tin cá nhân của tôi, họ tên, địa chỉ. Khi họ hỏi số điện thoại thì tôi bắt đầu nghi ngờ, nên vặn lại họ mấy câu, họ khá cáo già khi trao đổi cứ như nhân viên bưu điện thực thụ đang chăm sóc khách hàng. Tôi chốt là có giấy mời thì đến giao cho tôi. Họ hẹn sẽ giao. Mong bưu điện và công an sớm bắt được bọn lừa đảo nhốt vào kho.
Nguyễn Hữu Khoa

Nguyễn Hữu Khoa

cách đây 1 tuần tôi được thông báo nợ cước 8 triệu đồng. Hoảng sợ quá tôi nói " lại nhà anh nè, lấy luôn cái điện thoại đi, rồi tiện thể kéo dây điện thoại về luôn". Vài ngày sau thêm 1 cuộc xác nhận rửa tiền, kêu chuyển tiền, Tôi đồng ý ngay. Muốn nhận bao nhiêu tôi đưa bấy nhiêu, nhưng với điều kiện cùn g tôi ra UBNN mà nhận tiền. Vậy là đầu bên kia cúp máy.
Trần Thuỷ Hương Giang

Trần Thuỷ Hương Giang

Sáng nay ngày 07/12/2018 lúc 8g sáng tôi nhận được 1 cuộc gọi đến từ hộp thư tự động số +8424382577... thông báo có 1 bưu phầm không phát được và đây là thông báo cuối cùng yêu cầu tôi đến bưu cục ở Hà Nội đề nhận trong khi tôi đang ở TPHCM. Sau đó nhân viên tự xưng bưu điện ấy báo đây là 1 phong thư và hỏi nếu tôi muốn sẽ đọc nội dung bên trong giúp, khi tôi đồng ý thì người đó đọc nội dung là từ toà án nhân dân TP Hà Nội gửi yêu cầu triệu tập vì có mở 1 tài khoản ngân hàng với số nợ lên đến hơn 45tr chưa thanh toán.
Tôi báo ko liên quan thì người này nói rằng nếu vậy thì thông tin của mình đã bị lợi dụng để mở tài khoản và ngỏ ý giúp tôi chuyển máy tới đường dây nóng của cảnh sát điều tra để báo án, sau 1 lúc nối máy tôi gặp 1 người tự xưng là trung uý Bùi Hùng Dũng hỏi và thu thập thông tin điều tra, 1 lúc sau lại chuyển sang bộ phận khác gặp 1 người xưng là trung uý tên Như nói dc 1 lúc người này dùng số +84 243 93961... báo đây là số điện thoại của cơ quan cảnh sát điều tra đội 11 PC45 giúp tôi lấy thông tin và yêu cầu tôi ra chỗ yên tĩnh hoặc khách sạn gần đó để ghi âm và thông báo có liên quan đến vụ buôn bán ma tuý của tội phạm Nguyễn VĂn Long và Lê Thị Minh Thư đã lấy thông tin của tôi để mở tài khoản rửa tiền và yêu cầu tôi giữ bí mật thông tin chúng cung cấp. Sau đó báo là có giấy lệnh bắt tạm giam và điều tra gì đó tùm lum hết.... Chúng làm rất chuyên nghiệp như thật và khá ranh ma. Mọi người cảnh giác nhé!
LU CONG TAO

LU CONG TAO

Bọn nó mới gọi tôi y chang như bạn Hương Giang
Nguyễn thị kiếu hạnh

Nguyễn thị kiếu hạnh

Tôi cũng vừa mới bị nhự bạn Hương Giang, nhưng đến đoạn cung cấp thông tin cá nhân thì tôi đã nghi ngờ nên chỉ đoc số CMND mà ko đọc ngày cấp. Mọi người hãy cảnh giác nhé!
7 phản hồi
Thu Do

Thu Do

Tôi thì được báo 2 lần cách nhau khoảng 1 tháng rằng đây là lần thông báo cuối cùng cho tôi để đi lãnh 1 thùng quà tử nước ngoài. Tôi biêt đây là lừa gạt nên cúp máy luôn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>