Lo ngại giấu ma túy, hải quan tăng kiểm tra loa thùng nhập

0 Thanh Niên Online
Kiểm soát chặt, tăng cường biện pháp soi chiếu nghiệp vụ trong các lô hàng nhập khẩu khai báo là loa thùng, loa kéo di động.
Ma túy được ngụy trang, nén trong một số máy móc bị lực lượng chức năng bắt giữ tại TP.HCM tháng 5 vừa qua /// Ng.Ng Ma túy được ngụy trang, nén trong một số máy móc bị lực lượng chức năng bắt giữ tại TP.HCM tháng 5 vừa qua - Ng.Ng
Ma túy được ngụy trang, nén trong một số máy móc bị lực lượng chức năng bắt giữ tại TP.HCM tháng 5 vừa qua
Ng.Ng
Nội dung trên vừa được Tổng cục Hải quan chỉ đạo hải quan các địa phương nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguy cơ các đối tượng buôn lậu ma túy lợi dụng xuất nhập khẩu loa thùng, loa kéo di động để cất giấu ma túy.
Theo Tổng cục Hải quan, qua tổng hợp, phân tích các vụ việc bắt giữ ma túy trong thời gian qua cho thấy, các đối tượng tội phạm thường cất giấu ma túy trong loa thùng, loa kéo di động với số lượng lớn, trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Đơn cử, giữa tháng 4.2019, Công an Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với Hải quan Hà Tĩnh, Công an Nghệ An và C04 - Bộ Công an tổ chức chặn bắt xe tải chở ma túy chạy trên quốc lộ 8A đi từ cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) vào Việt Nam, chạy ra thành phố Vinh (Nghệ An). Khi các đối tượng chuẩn bị chuyển hàng sang xe tải khác tại Vinh, ban chuyên án đã ập bắt, thu giữ 30 thùng carton đựng loa thùng, phía trong mỗi loa thùng được nhồi nhét 580 kg ma túy đá và 40 bánh heroin. Kiểm tra bất kỳ một thùng cát tông, lực lượng chức năng phát hiện có 2 loa thùng, mỗi loa cất giấu hàng chục gói màu vàng bên trong chứa ma túy đá.
Lo ngại giấu ma túy, hải quan tăng kiểm tra loa thùng nhập - ảnh 2

Ma túy từ vùng "tam giác vàng" được tuồng vào Việt Nam để chuyển sang nước thứ 3

Ng.Ng

Kế đó, ngày 19.4, Công an TP.HCM cũng bắt giữ số lượng ma túy cực lớn với hơn 1,1 tấn và đã khởi tố 4 bị can liên quan vụ mua bán vận chuyển ma túy lớn khủng này. Đáng lưu ý, hơn 600 kg ma túy trong số này cũng được phát hiện trong 60 loa thùng các tông đựng loa kéo di động. Trước đó nữa, vào cuối năm 2018, hải quan Quảng Trị cũng đã soi chiếu hai loa thùng là hàng tạm nhập tái xuất phát hiện 19kg ma túy đá được cất giấu bên trong…
Cũng theo cơ quan hải quan, việc kiểm soát, tăng cường áp dụng các biện pháp soi chiếu, biện pháp nghiệp vụ phát hiện ma túy đối với các lô hàng nhập khẩu khai báo là loa thùng, loa kéo, đặc biệt hàng có nguồn gốc từ các khu vực trọng điểm về sản xuất, buôn bán, vận chuyển ma túy như Trung Quốc, Campuchia, tam giác vàng (Thái Lan, Lào, Myamar); lưỡi liềm vàng (Afghanistan, Iran, Pakistan) và từ các quốc gia Nam Mỹ, châu Phi. Đồng thời, chỉ đạo Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy, Phòng Quản lý rủi ro và các phòng nghiệp vụ đẩy mạnh việc cung cấp, trao đổi thông tin để lựa chọn kiểm tra, soi chiếu các lô hàng xuất khẩu, quá cảnh loa thùng, loa kéo có dấu hiệu nghi vấn.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm