Lo 'sập nguồn' điện mặt trời

11 Thanh Niên Online
"Sập nguồn" điện mặt trời là vấn đề được lãnh đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) đề cập với báo chí trong thời gian gần đây.
Thêm nhiều thủ phủ ĐMT và phát triển mô hình kết hợp để giải quyết hạn chế của ĐMT /// Chí Nhân Thêm nhiều thủ phủ ĐMT và phát triển mô hình kết hợp để giải quyết hạn chế của ĐMT - Chí Nhân
Thêm nhiều thủ phủ ĐMT và phát triển mô hình kết hợp để giải quyết hạn chế của ĐMT
Chí Nhân

Sập nguồn vì đám giông đi qua

Ông Vũ Xuân Khu, Phó giám đốc A0, nói tại cuộc họp cung ứng điện mùa khô và chuẩn bị đóng điện các dự án điện mặt trời được Tập đoàn Điện lực (EVN) tổ chức ngày 17.5: Khoảng 12 giờ trưa 7.5, tại khu vực Ninh Thuận và Bình Thuận, khi A0 đang vận hành 650 MW điện mặt trời (ĐMT) thì đột ngột giảm xuống còn 200 MW, do có đám giông… Trong một ngày, số lần công suất thay đổi trên 50% là từ 3-5 lần. Đó là thách thức rất lớn cho hệ thống điện, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang có rất ít nguồn dự phòng.
Còn ông Nguyễn Đức Ninh, Phó giám đốc cho biết : Các nguồn điện truyền thống như nhiệt điện, điện khí... có thể chủ động điều chỉnh công suất các nhà máy tùy theo nhu cầu tiêu thụ. Còn với các nhà máy điện mặt trời, công suất lại phụ thuộc vào thời tiết nên không dự đoán, điều khiển được.
Báo cáo của Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN thừa nhận nhờ, có nguồn cung ĐMT bù đắp đã giúp đơn vị này giảm áp lực bởi lượng điện tiêu thụ tăng manh. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ trong tháng 4 năm nay tăng 11% so với cùng kỳ năm 2018 nhưng việc huy động nguồn gặp nhiều khó khăn, phải huy động nguồn chạy dầu với giá trên 5.000 đồng/kWh; việc đưa vào vận hành các dự án năng lượng tái taọ phần nào đó sẽ giảm bớt sự thiết hụt nguồn cung, duy trì an ninh năng lượng.
Như vậy, lợi ích và sự đóng góp tích cực của ĐMT là quá rõ ràng, vấn đề hiện nay là làm thế nào để giảm bớt sự “phập phù” về công suất ĐMT?

Thêm “thủ phủ” ĐMT, chia nhỏ rủi ro

Trong thời gian qua, nhiều dự án ĐMT đưa vào vận hành nối lưới nhưng phần lớn nằm rải rác khắp các tỉnh miền Trung, Tây nguyên và Nam bộ. Chỉ riêng Bình Thuận và Ninh Thuận có số dự án và công suất nhiều nhất nước, có thể ví như thủ phủ ĐMT. Nhưng việc tập trung vào một vài điểm như thế này đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu các tỉnh thành khác ở miền Trung và Nam bộ có công suất ĐMT tương tự như Ninh Thuận, Bình Thuận thì mức độ rủi ro sẽ được chia nhỏ ra và giảm đi rất nhiều.
Lãnh đão A0 nói: Công suất giảm do một vài đám mây dông chỉ là hiện tượng nhỏ lẻ ở một vài nơi trong một vài thời điểm nhất định. Ví như tại TP.HCM có thể mưa to ở Q.1 và quận 3 nhưng các quận khác khô ráo, nắng tốt. Nếu chúng ta có mạng lưới ĐMT đủ rộng, các nơi khác có thể bù cho sự thiếu hụt cục bộ của nơi này. Rủi ro không là quá lớn.
Trong trường hợp thời tiết xấu kéo dài cả ngày hoặc nhiều ngày trên một khu vực rộng lớn thì ngành khí tượng hoàn toàn có thể dự báo được. Khi đó có thể phát điện các nguồn dự phòng mà không phải vất vả lo ứng phó.
Lo 'sập nguồn' điện mặt trời - ảnh 2
Khuyến khích người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh chung tay với ngành điện
Chí Nhân
 Ngoài ra, để giảm áp lực cung thì cần giảm nhu cầu sử dụng. Ở các tỉnh miền Trung và Nam khuyến khích người dân lắp đặt ĐMT trên mái nhà để vừa phục vụ chính mình vừa giảm sức cầu. Hiện tại, số lượng hộ dân, cơ sở sản xuất kinh doanh lắp ĐMT trên mái nhà vẫn còn hạn chế. Nếu con số này tăng lên 30-50% hộ sử dụng điện thì áp lực cung cấp điện, điều hòa hệ thống cũng sẽ giảm đáng kể.
Vấn đề nữa trong việc giảm thiểu rủi ro của năng lượng tái tạo chính là sự kết hợp của các loại hình. Đặc biệt là ĐMT kết hợp điện gió. Về lý thuyết khi nắng giảm, mây dông nhiều cũng đồng nghĩa với công suất điện gió sẽ tăng. Như vậy, vấn đề áp lực nguồn cung cũng được giảm thiểu.
Để có thêm nhiều thủ phủ ĐMT và điện gió hay ĐMT trên mái nhà điều quan trọng nhất cần phải có là chính sách.
 Sự bùng nổ ĐMT hiện nay do Chính phủ ban hành cơ chế giá tốt. Cơ chế này sẽ hết hiệu lực vào ngày 30.6 tới. Đó là lý do vì sao có sự chạy đua tiến độ hòa lưới của các dự án ĐMT.  
Từ ngày 1.7.2019, cơ chế giá như thế nào sẽ còn phải chờ. Tuy nhiên, theo dự thảo mà Bộ Công thương đang trình Chính phủ phê duyệt giá mua ĐMT của các dự án ĐMT trên mặt đất ở những nơi có tiềm năng lớn đã giảm mạnh xuống chỉ còn hơn 1.500 đồng/kWh so với mức hơn 2.100 đồng/kWh hiện nay. Điều này khiến nhiều người lo lắng phong trào phát triển ĐMT ở các khu vực có tiềm năng có thể khựng lại. Một cơ chế giá hợp lý đang là điều cần thiết để phát triển năng lượng tái tạo nói chung ở VN 

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Thiên Vương

Hoàng Thiên Vương

Ko liên quan nhưng lâu lâu cơm nước, tắm rửa xong cũng thèm cảnh cúp điện... hihi. Hôm bữa cúp điện lúc 7h mấy tối, lâu lắm r mới thấy ánh đèn loe loét trong đêm, thấy tụi nhỏ ùa ra đường chơi, ng lớn đem ghế ra ngồi nc cho mát chứ trong nhà hơi nóng, thấy cảnh đó tuy là k thoải mái về mặt đời sống nhưng dc cái cũng vui, đêm đó cả xóm ai cũng tắt đèn ngủ sớm, sáng 5h dậy là thấy cả con hẽm cũng nhộn nhịp rồi.... Phải chi dân mình cũng tự giác tiết kiệm điện dc v thì đỡ tốn quá.

Đấy là mình nói trên cá nhân mình thui nhé.
sanu

sanu

Đừng nói theo người khác mà không biết câu nói đó đúng sai " Tự giác tiết kiệm điện " không ai phung phí tiền minh cả , việc kêu gọi tiệt kiệm điện là người không hiểu biết . nếu bạn nói với tư cách cá nhân thì đừng đề cập đến "dân mình" bạn là ai , bạn chưa đủ để dạy họ tiêu tiền đâu . Nếu như bạn kêu gọi mọi người đừng vứt rác bừa bãi thì tôi hoan hô bạn .còn vấn đề nầy ban chưa hiểu mà chỉ nói theo miệng người khác ./.
tran van tâm

tran van tâm

Nếu xét về chiến lược thì điện mặt trời còn mơ hồ quá. Tôi đã xử dụng thử nghiệm điện năng lượng mặt trời cho ánh sáng cầu thang, nhưng thấy hiệu quả ít mà hệ quả nhiều quá vì : Liên tục thay bóng đèn vì bất ổn nguồn điện dẫn đến hỏng bóng đèn và ăc quy. Trong lúc đó giá bóng đèn DC và ác quy cao quá ! do đó tính tổng chi phí cho loại hình này thì giá thành quá cao, nói chung lợi bất cập hại !
Huỳnh Minh Phú

Huỳnh Minh Phú

Người ta đang nói điện mặt trời hòa lưới bạn à. Với lại khi bạn dùng điện mặt trời thì bạn phải có một chút kiến thức kỹ thuật. Tôi đã thiết kế và sử dụng hệ điện mặt trời cho ba mẹ ở quê để chiếu sáng trước nhà. Hệ thống dùng được 2 năm rồi, ba mẹ thích quá kêu con làm thêm nữa đi để khi nào cúp điện ba có xài. Bóng đèn và acquy mau hư có lẽ do bạn mua acquy dỏm rồi. Mua acquy tốt chạy 2 năm là đảm bảo ngon nhé.
Lamvanhoa

Lamvanhoa

Tính ra 2 bộ acqui bao nhiêu tiền, sử dụng được những máy móc gì? Có tiết kiệm được bao nhiêu? Anh nói ra cho ba con biết coi.
Hải

Hải

Bây giờ người ta không dùng bình ắc quy nữa rồi. Ban ngày, khi sản lượng điện mặt trời của hộ gia đình dư thừa sẽ được "đưa lên" điện nhà nuớc để bán. Và ban đêm, khi tắt nắng, hộ gia đình sẽ mua lại điện nhà nước để dùng. Như vậy sẽ giúp ngành điện có thêm sản lượng điện ( hòa mạng ) và hộ đình tiết điện tiền mua địện hàng tháng.
Lan Hương

Lan Hương

Có chia rủi ro cũng phải dự phòng 100% vì 1 ngày nắng có mấy giời, 1 năm nắng có mấy tháng. Vậy giá thành ĐMT phải tính cho cả chi phí dự phòng công suất, có thể ngang đó nữa. Điện mặt trời chỉ phát triển ở 2 nơi là vùng sâu chấp nhận điện lúc có lúc không & nước giàu chấp nhận giá cao để làm hệ thống phin dự trữ điện. Ở VN với thu nhập người dân còn quá thấp thì không thể chấp nhận giá điện quá cao do bù chéo này nọ được. Giá điện phải như các nước là tuân theo qui luật thị trường, tách bạch giá sx, truyền tải, phân phối sỉ lẽ..., nơi gần nguồn rẻ thì giá lẻ rẻ & ngược lại, để sxkd địa phương định hướng theo, đó mới bền vững 1000 năm.
Huỳnh Minh Phú

Huỳnh Minh Phú

Bạn chưa có kiến thức và kinh nghiệm sâu về điện mặt trời nên chưa hiểu về nó. Theo các nhà khoa học, số giờ nắng trung bình một năm tại miền nam Việt Nam là 5.2 giờ/ ngày/ năm. Nên việc phát triển điện mặt trời ở miền Nam là rất hiệu quả chứ không phải một năm nắng có mấy tháng. Miền Nam không có mùa đông, chỉ có 3 tháng mưa nhiều thôi mà ngày nào mưa thì mưa, ngày nào nắng thì nắng, mưa xong vẫn nắng tốt. Giá pin năng lượng mặt trời hiện nay đã xuống thấp rồi. Dùng hệ hòa lưới rất tiết kiệm tiền hơn dùng hệ có acquy.
Vũ Hungg

Vũ Hungg

Phải có chính sách riêng cho vùng sâu vùng xa. Chủ xã giá cao như bạn nói thì 30% dân Việt không giáms sài điện
Le Thi Ba

Le Thi Ba

Theo tôi, ĐMT nên được sử dụng kết hợp với những nguồn điện khác nhằm bổ sung kịp thời và nhịp nhàng cho ĐMT khi bị giảm công suất.
Nguyễn Khánh

Nguyễn Khánh

Bạn Sanh nói đúng với đa số người "dân mình" tiết kiệm là tự giác nhưng chính mình vẫn thấy tận mắt có nhiều nhà bật máy lạnh trong phòng lúc 19h để không cho lạnh đến 21h mới lên ngủ bạn à.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều phương tiện tụ tập, vây các làn thu phí tại dự án BOT Hòa Lạc - Hòa Bình, T2 QL91 (ảnh nhỏ)... gần đây khiến nhà đầu tư phải xả trạm 	 /// ảnh: Việt Hùng - Thanh Dũng

Nguy cơ 'treo' dự án BOT

Chỉ vài ngày sau Trạm T2 QL91, đến lượt Trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình liên tục vỡ trận, phải xả trạm khi nhiều phương tiện dàn hàng ngang vây trạm.