Lương chuyên gia Nhật lên tới 700 triệu đồng/người/tháng

5 Thanh Niên
Bộ Tài chính vừa trình Thủ tướng bản báo cáo về việc chuẩn bị thẩm định các dự án vay vốn Nhật Bản trong năm tài khóa 2018.
Tính đến ngày 30.6, Nhật Bản là đối tác phát triển cung cấp vốn vay ODA lớn nhất cho VN, với tổng vốn ký vay khoảng 23,76 tỉ USD, chiếm 26,5% tổng vốn ký kết vay nước ngoài của Chính phủ.
Dư nợ vốn vay Nhật Bản khoảng 14,64 tỉ USD, chiếm 30,35% dư nợ vay nước ngoài của Chính phủ. Trung bình trong các năm gần đây, VN ký vay Nhật Bản 1,5 - 1,7 tỉ USD mỗi năm, chiếm khoảng 37% tổng trị giá ký kết vay nước ngoài hằng năm của Chính phủ.
Từ 1.10.2017, Nhật Bản đã điều chỉnh giảm mức ưu đãi, tăng lãi suất cho vay đối với VN. Cụ thể, lãi suất vay thông thường tăng từ 1,2% lên 1,5%; lãi suất ưu đãi áp dụng đối với khoản vay trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, giáo dục y tế, dạy nghề, môi trường, biến đổi khí hậu tăng từ 0,3%/năm lên 1%/năm.
Mức lương phía Nhật Bản yêu cầu để lập dự toán các dự án vay vốn trong năm tài khóa 2018 là khoảng trên 30.000 USD/tháng/người (+/-10%), tương đương khoảng 700 triệu đồng/tháng/người, chưa kể các khoản phụ cấp.
Con số này cao hơn khoảng 20 - 25% so với mức lương tư vấn nước ngoài bình quân trong các dự án vay vốn ODA, vay ưu đãi của Chính phủ và gấp đôi so với thu nhập kê khai nộp thuế bình quân của người có quốc tịch Nhật Bản làm việc tại VN năm 2016.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hoàng văn hùng

hoàng văn hùng

Đụng đến quyền lợi nhóm thì như kiến vở tổ . Hãy xem những dự án mà Nhật Bản tư vấn - giám sát - thi công - bảo hành ( Hầm chiu thủ thiêm - tuyến Metro TP HCM ...) so với các dự án đường sắt hay cao tốc phía Bắc đi...
Pham Hoang

Pham Hoang

So sánh thế nào vậy bạn, các dự án của Nhật làm mà bạn nêu, vấn đề cũng đầy rẫy đó thôi.
Kv

Kv

họ trả theo thị trường lao động Nhật, chưa tính thuế Nhật và bảo hiểm XH Nhật.
ngoc

ngoc

Cần phân biệt rõ hơn 2 khái niệm: lương chuyên gia tư vấn là lương mà chủ đầu tư trả cho công ty Tư vấn tính theo đầu người (man-month) và lương của Công ty Tư vấn trả cho cá nhân chuyên gia(thu nhập của chuyên gia). 700 triệu đồng/tháng là mức lương trả cho công ty Tư vấn còn công ty Tư vấn trả lương cho chuyên gia khoảng 50% (trừ các chi phí BHXH, phúc lợi, Chi phí nhân sự gián tiếp, quản lý công ty, lợi nhuận...).
Quỳnh Như

Quỳnh Như

cty tư vấn ít khi trả đúng mức lương đó cho chuyên gia lắm. Má tui và người thân có làm chuyên gia tui biết. Ta nói có tiếng mà không có miếng. Toàn vào tay mấy người ngồi mát không!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kế hoạch bay nội địa phụ thuộc vào độ "mở" của các địa phương /// Ngọc Thắng

Bay nội địa vẫn thấp thỏm chờ các tỉnh

Kẹt lại vì dịch tại các địa phương khác hàng tháng trời, rất nhiều người đang mong mỏi từng ngày hàng không hoạt động trở lại. Song, việc bay trở lại đang vướng nhiều rào cản, phụ thuộc vào độ "mở" của các địa phương.