Lương chuyên gia Nhật lên tới 700 triệu đồng/người/tháng

4 Thanh Niên
Bộ Tài chính vừa trình Thủ tướng bản báo cáo về việc chuẩn bị thẩm định các dự án vay vốn Nhật Bản trong năm tài khóa 2018.
Tính đến ngày 30.6, Nhật Bản là đối tác phát triển cung cấp vốn vay ODA lớn nhất cho VN, với tổng vốn ký vay khoảng 23,76 tỉ USD, chiếm 26,5% tổng vốn ký kết vay nước ngoài của Chính phủ.
Dư nợ vốn vay Nhật Bản khoảng 14,64 tỉ USD, chiếm 30,35% dư nợ vay nước ngoài của Chính phủ. Trung bình trong các năm gần đây, VN ký vay Nhật Bản 1,5 - 1,7 tỉ USD mỗi năm, chiếm khoảng 37% tổng trị giá ký kết vay nước ngoài hằng năm của Chính phủ.
Từ 1.10.2017, Nhật Bản đã điều chỉnh giảm mức ưu đãi, tăng lãi suất cho vay đối với VN. Cụ thể, lãi suất vay thông thường tăng từ 1,2% lên 1,5%; lãi suất ưu đãi áp dụng đối với khoản vay trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, giáo dục y tế, dạy nghề, môi trường, biến đổi khí hậu tăng từ 0,3%/năm lên 1%/năm.
Mức lương phía Nhật Bản yêu cầu để lập dự toán các dự án vay vốn trong năm tài khóa 2018 là khoảng trên 30.000 USD/tháng/người (+/-10%), tương đương khoảng 700 triệu đồng/tháng/người, chưa kể các khoản phụ cấp.
Con số này cao hơn khoảng 20 - 25% so với mức lương tư vấn nước ngoài bình quân trong các dự án vay vốn ODA, vay ưu đãi của Chính phủ và gấp đôi so với thu nhập kê khai nộp thuế bình quân của người có quốc tịch Nhật Bản làm việc tại VN năm 2016.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hoàng văn hùng

hoàng văn hùng

Đụng đến quyền lợi nhóm thì như kiến vở tổ . Hãy xem những dự án mà Nhật Bản tư vấn - giám sát - thi công - bảo hành ( Hầm chiu thủ thiêm - tuyến Metro TP HCM ...) so với các dự án đường sắt hay cao tốc phía Bắc đi...
Pham Hoang

Pham Hoang

So sánh thế nào vậy bạn, các dự án của Nhật làm mà bạn nêu, vấn đề cũng đầy rẫy đó thôi.
ngoc

ngoc

Cần phân biệt rõ hơn 2 khái niệm: lương chuyên gia tư vấn là lương mà chủ đầu tư trả cho công ty Tư vấn tính theo đầu người (man-month) và lương của Công ty Tư vấn trả cho cá nhân chuyên gia(thu nhập của chuyên gia). 700 triệu đồng/tháng là mức lương trả cho công ty Tư vấn còn công ty Tư vấn trả lương cho chuyên gia khoảng 50% (trừ các chi phí BHXH, phúc lợi, Chi phí nhân sự gián tiếp, quản lý công ty, lợi nhuận...).
Quỳnh Như

Quỳnh Như

cty tư vấn ít khi trả đúng mức lương đó cho chuyên gia lắm. Má tui và người thân có làm chuyên gia tui biết. Ta nói có tiếng mà không có miếng. Toàn vào tay mấy người ngồi mát không!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đàn lợn đã giúp thay đổi điều kiện kinh tế nhiều hộ dân ở Ti Nê /// LÊ QUÝ

Hiệu quả 'vòng quay' lợn

Mô hình nuôi lợn xoay vòng không chỉ tạo nên sự thay đổi về đời sống kinh tế của người dân vùng cao huyện Đakrông (Quảng Trị), mà còn chứa đựng tình yêu thương đùm bọc của cộng đồng…
Phối cảnh dự án của nhà máy xử lý nước thải	
 /// Ảnh: CTV

Asiatech Group trúng thầu thi công nhà máy xử lý nước thải hiện đại

Ngày 16.1, Công ty phát triển công nghệ và môi trường Á Đông (Asiatech Group) cho biết công ty vừa trúng thầu thi công dự án Nhà máy xử lý nước thải KCN WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An tại Khu kinh tế Đông Nam (H.Nghi Lộc, Nghệ An), giai đoạn 1, công suất 3.200 m3/ngày đêm, với tổng giá trị hơn 1,5 triệu USD, thời gian thực hiện 11 tháng.