Miễn tiền thuê đất với diện tích trồng cao su tái canh

0 Thanh Niên
Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý miễn tiền thuê đất đối với diện tích trồng cây cao su tái canh trong thời gian kiến thiết cơ bản từ năm 2015 đến năm 2020.
Bộ Tài chính có nhiệm vụ hướng dẫn địa phương thực hiện việc miễn tiền thuê đất theo quy định.
Trước đó, Hiệp hội Cao su VN có kiến nghị những khó khăn như: cung vượt cầu, giá cao su giảm thấp và chưa có dấu hiệu phục hồi trước năm 2020.
Trong bối cảnh khó khăn đó, Nghị định 46/2014/NĐ-CP ra đời và có hiệu lực từ 1.7.2014 lại trút thêm gánh nặng cho người trồng cao su khi quy định thời gian xây dựng cơ bản của vườn cao su tái canh không được miễn tiền thuê đất trong khi trước ngày 1.7.2014, vườn cao su trồng mới và tái canh đều được miễn tiền thuê đất.
Hiệp hội cũng cho biết từ năm 2015 trở đi, ngành cao su hạn chế trồng mới, chủ yếu là thực hiện tái canh diện tích cao su đã hết chu kỳ khai thác, khoảng 20.000 - 30.000 ha/năm, trong đó phải đầu tư nguồn vốn cho phục hoang, trồng lại, chăm sóc từ 6 đến 8 năm.
Trong thời gian này, vườn cao su tái canh chưa có sản phẩm nên chưa có doanh thu, lợi nhuận, do vậy, gây khó khăn cho việc nộp tiền thuê đất trồng cao su, mặt khác làm tăng chi phí đầu tư, tăng giá thành và khiến người trồng có xu hướng chuyển đổi sang cây trồng khác.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm