Muốn thoái vốn, Habeco phải 'ưu tiên Carlsberg’?

0 Thanh Niên Online
Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, Công ty cổ phần bia rượu và nước giải khát Hà Nội (Habeco) đang vướng mắc hợp đồng ký với Carlsberg nên khi thoái vốn thì phải ưu tiên cam kết với đối tác này.
Habeco vẫn chưa thể thoái vốn dù kế hoạch đuọc đặt ra phải xong trước cả Sabeco /// Ngọc Thắng Habeco vẫn chưa thể thoái vốn dù kế hoạch đuọc đặt ra phải xong trước cả Sabeco - Ngọc Thắng
Habeco vẫn chưa thể thoái vốn dù kế hoạch đuọc đặt ra phải xong trước cả Sabeco
Ngọc Thắng
Trả lời câu hỏi của Thanh Niên về thoái vốn nhà nước tại Habeco tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2.6, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, điểm vướng mắc lớn nhất hiện nay của Habeco là hợp đồng đã ký kết với Carlsberg và khi thoái vốn thì đầu tiên phải ưu tiên cam kết giữa Habeco và Carlsberg.
Nói về thoái vốn tại các doanh nghiệp ngành công thương, theo ông Đỗ Thắng Hải, mặc dù thoái vốn là chủ trương nhất quán và xuyên suốt từ Thủ tướng cho đến các lãnh đạo của Chính phủ song vì một số lý do, nguyên nhân dẫn đến việc thoái vốn không được theo kế hoạch và không được như kỳ vọng.
Ngoài việc nhiều chính sách hiện nay chưa đồng bộ, cho nên khi thực hiện việc thoái vốn, còn có những vướng mắc nhất định, một nguyên do khác, theo ông Hải, "có thể một số cơ quan, kể cả bộ, ngành, địa phương chưa thực sự quyết liệt trong việc cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ”.
Với trường hợp điển hình là tại Habeco, ông Hải cho biết điểm quan trọng hiện nay là hợp đồng đã ký kết với Carlsberg. “Khi chúng ta thực hiện thoái vốn thì đầu tiên phải ưu tiên cam kết giữa hai doanh nghiệp Habeco và Carlsberg, phải ưu tiên họ trước trong việc mua cổ phần của Nhà nước”, ông Hải nhấn mạnh và cho hay đây là vấn đề mà Bộ Công thương đã phải lập ra một tổ công tác, do một lãnh đạo của Bộ phụ trách với sự tham dự của nhiều đơn vị. “Chúng tôi cũng đã thực hiện và thường xuyên báo cáo cập nhật vấn đề này với Thủ tướng Chính phủ và Phó thủ tướng trực tiếp phụ trách vấn đề thoái vốn và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước”, ông Hải nói thêm.
Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng quản trị Habeco đã quyết định hoãn họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 (theo kế hoạch là ngày 24.5) sang tháng 6.2018, sau khi có ý kiến chấp thuận của Bộ Công thương. Trước đó, kế hoạch này cũng đã lùi từ cuối tháng 4 sang trong tháng 5. Trong tài liệu chuẩn bị cho đại hội đã được công bố, Habeco đặt mục tiêu năm 2018 đạt sản lượng tiêu thụ các sản phẩm chủ yếu 500 triệu lít, tăng 3,7%; doanh thu tiêu thụ sản phẩm chính 8.895 tỉ đồng, tăng 13%; lợi nhuận sau thuế 607,3 tỉ đồng, giảm 7,7% so với năm 2017.
Tuy nhiên, điều đáng chú ý là trong tài liệu này, Habeco không đề cập đến tiến trình thoái vốn nhà nước. Nhà nước vẫn đang nắm 82% vốn tại Habeco, đối tác nước ngoài là Carlsberg đang giữ hơn 17%.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm