Mỹ chặn thương vụ Alibaba thâu tóm MoneyGram

0 Thanh Niên Online
Đề nghị mua lại MoneyGram của Ant Financial, công ty con chuyên về toán trực tuyến của tập đoàn Trung Quốc Alibaba, đã thất bại khi không nhận được sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.
Chính phủ Mỹ đã đưa ra quyết định này vì những lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia  /// Ảnh: Reuters Chính phủ Mỹ đã đưa ra quyết định này vì những lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia - Ảnh: Reuters
Chính phủ Mỹ đã đưa ra quyết định này vì những lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia
Ảnh: Reuters
Theo CNN, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) hôm 2.1 đưa ra quyết định trên vì những lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia. Đây là một trong những thương vụ mới nhất của Trung Quốc bị ngăn chặn dưới sự quản lý của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Thỏa thuận trị giá 1,2 tỉ USD thất bại là một "cú đánh" cho Jack Ma, ông chủ Alibaba, người sở hữu Ant Financial, và những công ty Đại lục khác đang có ý định tiếp quản các doanh nghiệp Mỹ.
“Môi trường địa chính trị đã thay đổi đáng kể từ khi chúng tôi thông báo kế hoạch giao dịch với Ant Financial cách nay gần một năm trước. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực hợp tác với chính phủ Mỹ, nhưng bây giờ rõ ràng là CFIUS sẽ không chấp nhận việc sáp nhập này”, Alex Holmes, giám đốc điều hành MoneyGram, công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế của Mỹ, nói.
Hợp đồng giữa Ant Financial và MoneyGram lần đầu tiên được công bố vào tháng 1.2017. Công ty tài chính Trung Quốc ban đầu đồng ý 880 triệu USD, nhưng sau đó nâng mức đề nghị mua lại lên 1,2 tỉ USD vào tháng 4.2017 sau khi gặp phải trục trặc từ phía Mỹ. Thỏa thuận này đã được CFIUS xem xét kỹ lưỡng. Theo một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ, “CFIUS tập trung quan tâm đến an ninh quốc gia và Bộ Tài chính với vai trò lãnh đạo của CFIUS đã xét duyệt những đề nghị một cách rất nghiêm túc”.
Đề nghị mua lại MoneyGram của Ant Financial đã gây tranh cãi giữa các nhà lập pháp Mỹ. Trong một bài báo được Wall Street Journal đăng vào tháng 2.2017, hai nghị sĩ Robert Pittenger và Chris Smith đã lên tiếng lo ngại về tác động của thương vụ này đến an ninh Mỹ. “Nếu giao dịch này được chấp thuận, chính phủ Trung Quốc sẽ thu được nhiều thông tin về thị trường tài chính Mỹ và các dòng tiền của người tiêu dùng quốc tế. Họ cũng sẽ không bỏ qua các khoản đầu tư của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng tài chính quan trọng của Mỹ”, trích bài viết của hai nghị sĩ.
Theo các nghị sĩ đảng Cộng hòa, chính phủ Trung Quốc nắm giữ 15% cổ phần trong Ant Financial. Tuy nhiên, người phát ngôn của công ty này cho biết công ty “không thuộc sở hữu và cũng không được kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc”. Được biết, Ant Financial đã phải trả khoản phí chấm dứt hợp đồng trị giá 30 triệu USD cho MoneyGram như một phần trong thỏa thuận.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng