Mỹ giảm mạnh thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam

1 Thanh Niên Online
Kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá (CBPG) cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 - POR12 là 4,58%. Dự báo xuất khẩu tôm vào Mỹ sẽ thuận lợi trong thời gian tới.
Mỹ giảm thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam /// Chí Nhân Mỹ giảm thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam - Chí Nhân
Mỹ giảm thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam
Chí Nhân
Ngày 11.9, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Ngày 10.9.2018, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông báo kết quả cuối cùng thuế CBPG cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 - POR12 (từ 1.2.2016 - 31.1.2017) là 4,58%.
Công ty Fimex được chọn là bị đơn bắt buộc duy nhất trong đợt xem xét hành chính lần này, do đó biên độ phá giá tính cho Fimex cũng được áp dụng cho các công ty còn lại.
Mức thuế cuối cùng 4,58% đã thấp hơn rất nhiều so với mức thuế sơ bộ 25,39% mà DOC thông báo ngày 8.3.2018. Kết quả này cũng khả quan hơn so với mức thuế cuối cùng của giai đoạn POR11.
Năm 2017, trong khi xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường đều tăng mạnh với giá xuất khẩu tăng cao hơn so với những năm trước nhưng riêng thị trường Mỹ giảm 7% còn 659 triệu USD do ảnh hưởng của thuế CBPG. Kết quả này, Mỹ mất vị trí dẫn đầu và trở thành thị trường đứng thứ 4 trong các thị trường nhập khẩu tôm từ Việt Nam.
Trong 8 tháng đầu năm nay thị trường Mỹ tiếp tục giảm 10,5% xuống còn khoảng 372 triệu USD.
Với kết quả cuối cùng POR12 thấp hơn so với kết quả sơ bộ và kết quả POR11, dự báo xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ trong những tháng tới dự kiến sẽ hồi phục, đưa kết quả xuất khẩu tôm cả năm 2018 sang thị trường này lên khoảng 615 triệu USD, giảm nhẹ 6,5% so với năm 2017.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lam Sơn

Lam Sơn

thật tuyệt. Xin cảm ơn Tổng thống Trump. Ông đã chận bước Trung Quốc để nhường bước cho nước nhỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều chung cư cũ có thể sập bất cứ lúc nào nhưng việc xây dựng mới lại gặp nhiều khó khăn, vướng mắc /// Ảnh: Đình Sơn

Chỉ 1% chung cư cũ được cải tạo

Theo thống kê, hiện trên cả nước có khoảng 2.500 chung cư cũ, hư hỏng cần được cải tạo, xây dựng lại. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều năm triển khai chương trình cải tạo chung cư cũ, chỉ 1% số chung cư này được xây mới.
Việc bỏ giá trần có thể khiến giá vé máy bay vào cao điểm lễ tết leo thang khó kiểm soát 	  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Vé máy bay lễ, Tết sẽ tăng vọt ?

Cục Hàng không Việt Nam vừa bất ngờ đề xuất bỏ giá trần vé máy bay với các đường bay có từ 3 hãng khai thác trở lên, các hãng được tự quyết định giá vé, thay vì quy định mức trần như hiện nay.
Thị trường nhà cho thuê đang gặp khó do dịch Covid-19 nhưng vẫn phải chịu mức thuế cao hơn các loại hình kinh doanh khác /// ẢNH: THÚY HẰNG

Thuế cho thuê nhà quá lạc hậu

Ngưỡng thuế lạc hậu khiến nhiều người cho thuê nhà ấm ức. Còn tính từ khi Covid-19 diễn ra đến nay, cá nhân hầu như chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ về thuế.