Mỹ giảm mạnh thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam

1 Thanh Niên Online
Kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá (CBPG) cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 - POR12 là 4,58%. Dự báo xuất khẩu tôm vào Mỹ sẽ thuận lợi trong thời gian tới.
Mỹ giảm thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam /// Chí Nhân Mỹ giảm thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam - Chí Nhân
Mỹ giảm thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam
Chí Nhân
Ngày 11.9, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Ngày 10.9.2018, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) thông báo kết quả cuối cùng thuế CBPG cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 - POR12 (từ 1.2.2016 - 31.1.2017) là 4,58%.
Công ty Fimex được chọn là bị đơn bắt buộc duy nhất trong đợt xem xét hành chính lần này, do đó biên độ phá giá tính cho Fimex cũng được áp dụng cho các công ty còn lại.
Mức thuế cuối cùng 4,58% đã thấp hơn rất nhiều so với mức thuế sơ bộ 25,39% mà DOC thông báo ngày 8.3.2018. Kết quả này cũng khả quan hơn so với mức thuế cuối cùng của giai đoạn POR11.
Năm 2017, trong khi xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường đều tăng mạnh với giá xuất khẩu tăng cao hơn so với những năm trước nhưng riêng thị trường Mỹ giảm 7% còn 659 triệu USD do ảnh hưởng của thuế CBPG. Kết quả này, Mỹ mất vị trí dẫn đầu và trở thành thị trường đứng thứ 4 trong các thị trường nhập khẩu tôm từ Việt Nam.
Trong 8 tháng đầu năm nay thị trường Mỹ tiếp tục giảm 10,5% xuống còn khoảng 372 triệu USD.
Với kết quả cuối cùng POR12 thấp hơn so với kết quả sơ bộ và kết quả POR11, dự báo xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ trong những tháng tới dự kiến sẽ hồi phục, đưa kết quả xuất khẩu tôm cả năm 2018 sang thị trường này lên khoảng 615 triệu USD, giảm nhẹ 6,5% so với năm 2017.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lam Sơn

Lam Sơn

thật tuyệt. Xin cảm ơn Tổng thống Trump. Ông đã chận bước Trung Quốc để nhường bước cho nước nhỏ.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

VN làm đường sắt tốc độ cao không giống nước nào cả về xuất phát điểm và năng lực ngành đường sắt  /// Ảnh: Ngọc Dương>

Đường sắt cao tốc Bắc Nam lo lỗ

Vốn vẫn là bài toán khó nhất của dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam, với nhu cầu 58,7 tỉ USD trong khi nguồn lực từ tư nhân trong nước và quốc tế là không nhiều.
Bằng mắt thường cũng có thể quan sát được bông cỏ kế đồng lẫn trong các lô hàng lúa mì nhập khẩu về cảng Vật Cách /// Phan Hậu>

Căng sức diệt cỏ kế đồng

Khảo sát tại cảng Vật Cách (TP.Hải Phòng) trong ngày 8.11 cho thấy mỗi chiếc sà lan chở lúa mì về đây luôn có hàng chục cán bộ kiểm dịch giám sát chặt chẽ khâu bốc dỡ vận chuyển.