Năng động Homestay

0 Thanh Niên
Ngoài khoảng 900 nhà nghỉ, khách sạn, trong đó 336 khách sạn từ 1 - 5 sao, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) hiện có trên 400 homestay, phần nào giảm áp lực nơi ăn nghỉ cho du khách vào các kỳ nghỉ lễ, tết.
Dịch vụ lưu trú homestay ở Đà Lạt đang hút khách /// Ảnh: Lâm Viên Dịch vụ lưu trú homestay ở Đà Lạt đang hút khách - Ảnh: Lâm Viên
Dịch vụ lưu trú homestay ở Đà Lạt đang hút khách
Ảnh: Lâm Viên
Theo khảo sát của PV Thanh Niên, trong dịp lễ 30.4 và 1.5 này, phần lớn các khách sạn ở khu trung tâm TP.Đà Lạt đều đã có khách đăng ký đặt chỗ. Cao điểm từ 28.4 - 1.5, các khách sạn có “sao” đều kín phòng, giá tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Các khách sạn mini ở trung tâm Đà Lạt giá phòng tăng gần gấp đôi, cụ thể phòng đơn từ 250.000 - 300.000 đồng/ngày đêm (2 khách), nay tăng lên từ 400.000 - 600.000 đồng/ngày đêm. Phòng đôi 500.000 - 700.000 đồng/ngày đêm (4 khách), nay tăng lên 1 - 1,2 triệu đồng/ngày đêm. Lãnh đạo UBND TP.Đà Lạt cho biết, các khách sạn có quyền đăng ký giá tăng phòng vào các dịp lễ, tết, mức tăng tối đa gấp đôi, nhưng phải thông báo với ngành thuế và niêm yết công khai. Qua kiểm tra, nếu phát hiện khách sạn nào lấy giá cao hơn giá đã đăng ký sẽ bị xử phạt nặng.
Dù sinh sau đẻ muộn, nhưng các chủ homestay ở Đà Lạt tỏ ra năng động, chủ động và thức thời để thông tin đến du khách, đồng thời bảo vệ uy tín cho du lịch Đà Lạt. Anh Khiếu Đăng Dương, quản trị viên của Facebook Homestay Đà Lạt giá rẻ, cho biết mục đích hoạt động của nhóm tạo mối dây liên lạc, chia sẻ thông tin giữa các chủ homestay, tạo sự tương tác với du khách khi muốn tìm phòng nghỉ tại Đà Lạt và chống nạn “cò du lịch”. Anh Dương lý giải, du khách vào trang Facebook này sẽ được đáp ứng nhu cầu tìm phòng nghỉ ở Đà Lạt và các dịch vụ giá rẻ nhất, bên cạnh đó hướng dẫn du khách các điểm tham quan, đường sá đi lại... Đối với các chủ cơ sở kinh doanh homestay tham gia nhóm được san sẻ thông tin nhu cầu về phòng nghỉ để tiếp nhận khách và giảm trực tiếp giá cho du khách (vì không phải chi phần trăm cho lực lượng “cò”). Dù mới ra đời nhưng nhóm đã có trên 22.000 thành viên. Nhóm thống nhất xây dựng bảng nội quy gồm các nguyên tắc, quy định nhằm tạo sự minh bạch về những sinh hoạt.
Dịp lễ này, giá phòng nghỉ tại các homestay cũng tăng, phòng đơn bình thường 250.000 đồng/ngày đêm (2 người) nay tăng lên 400.000 đồng/ngày đêm, phòng đôi từ 400.000 đồng/ngày đêm (4 người) tăng lên 600.000 - 700.000 đồng/ngày đêm. Những homestay gần trung tâm Đà Lạt giá tăng “nhỉnh” hơn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm