Năng lượng tái tạo ngày càng thu hút nhà đầu tư

0
Điện mặt trời đang là một trong những điểm sáng trên thị trường Năng lượng tái tạo Việt Nam.
Theo BVSC, Công ty CP Điện Gia Lai (GEC) đang là nhân tố mới nổi tạo ra lợi thế lớn trên thị trường khi nhanh chóng đưa vào vận hành thương mại 2 nhà máy với tổng công suất 117 MWp tại Huế và Gia Lai.
Về mảng thủy điện, GEC đang sở hữu 14 dự án với tổng công suất 84,1 MW, tập trung tại khu vực Tây nguyên (93%) và Bắc Trung bộ (7%). Tại Gia Lai, GEC sở hữu khoảng 24% tỷ trọng các dự án thủy điện đang vận hành tại địa bàn, lần lượt là 18% và 14% tại Huế và Lâm Đồng. Các nhà máy của GEC đều có quy mô dưới 30 MW và được hưởng cơ chế chi phí tránh được với mức giá bán bình quân khoảng 1.100 VNĐ/kWh. Biểu phí này được áp dụng cho (1) các nhà máy có công suất nhỏ hơn hoặc bằng 30 MW và toàn bộ điện năng được sản xuất từ năng lượng tái tạo hoặc (2) bên bán có nhiều nhà máy thủy điện bậc thang trên cùng một dòng sông mà tổng công suất đặt của các nhà máy này nhỏ hơn hoặc bằng 60 MW. Nhờ vào việc các nhà máy hoạt động ổn định ở mức cao, không còn nợ vay và cơ bản đã khấu hao hết khoảng 50%, BVSC đánh giá đây là những tài sản tốt, có thể hoạt động trong dài hạn và tạo ra dòng tiền ổn định cho GEC.
Năng lượng tái tạo ngày càng thu hút nhà đầu tư - ảnh 1
Trong ngắn hạn, sản lượng điện bán ra có xu hướng giảm do tác động của hiện tương El Nino song GEC đã kịp thời đa dạng danh mục đầu tư sang điện mặt trời. Dự kiến tổng sản lượng điện mặt trời bán ra trong 2019 sẽ tăng 13,2 lần so với năm 2018 và sản lượng thủy điện tương đương năm 2018. Tổng sản lượng điện đã bán ra giai đoạn 2016 - 2018 đạt khoảng 1.127 triệu kWh trong đó thủy điện chiếm 98%, còn lại là điện mặt trời. Tuy nhiên, dự kiến năm 2019, cấu trúc đóng góp của các loại hình năng lượng sẽ có chuyển dịch khi điện mặt trời sẽ chiếm khoảng 40% so với 2% của giai đoạn 2016 - 2018.
Ngày 7.3.2019, GEC lần đầu tiên tham dự một trong những sự kiện kết nối nhà đầu tư lớn nhất trong năm Vietnam Access Day do Chứng khoán Bản Việt tổ chức. GEC nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước đặc biệt khi thời điểm ngày 30.6.2019 kết thúc áp dụng mức giá bán điện ưu đãi 9,35 cent/kwh đang đến gần.
Dự thảo đang có xu hướng cân bằng giữa tỷ lệ bức xạ và giá mua điện nhằm đảm bảo việc phát triển đồng bộ điện mặt trời trên cả nước. Dự kiến trong năm 2019, GEC tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu khi hòa lưới thêm 240 MWp nữa trong đó có 3 nhà máy hưởng mức giá bán điện ưu đãi như hiện nay. Nhằm giữ vững lợi thế cạnh tranh, các dự án điện mặt trời của GEC không chỉ tập trung 1 địa phương duy nhất mà phân bổ tại nhiều vùng địa lý khác nhau, hạn chế được rủi ro về giá bán điện theo quy định mới.
Năng lượng tái tạo ngày càng thu hút nhà đầu tư - ảnh 2
Nhờ sự chuẩn bị từ nhiều năm trước, quan trọng nhất là lợi thế sở hữu quỹ đất sạch lớn, giá rẻ là cơ sở cho GEC tiếp tục triển khai điện mặt trời với tỷ suất sinh lời như kỳ vọng cho dù giá bán điện có thể được điều chỉnh. Ngoài ra, nhờ kinh nghiệm có từ việc hợp tác với 2 nhà thầu danh tiếng từ Nhật Bản khi triển khai 2 dự án điện mặt trời, hiện này GEC gần như làm chủ được công nghệ và tự tin triển khai các dự án tiếp theo bằng chính đội ngũ nhân sự của mình. Nếu thi công bằng nội lực hiện có thay vì EPC cho 2/5 dự án trong năm 2019, GEC có thể tiết kiệm được trên dưới 200 tỉ đồng chi phí. Không chỉ dừng ở đó, GEC hướng đến mục tiêu cung cấp dịch vụ vận hành và quản lý dự án O&M tới các nhà phát triển điện mặt trời khác trên thị trường nhằm đa dạng hóa nguồn doanh thu.
Nhiều nhà đầu tư cũng quan ngại về thực trạng các dự án điện mặt trời đăng ký vượt xa quy hoạch và có thể gây quá tải đường dây. Song, trên thực tế, mặc dù số lượng dự án được bổ sung quy hoạch là rất lớn, nhưng đến hiện nay chỉ có 5 nhà máy điện mặt trời của 4 chủ đầu tư với tổng công suất 271 MWp đi vào hoạt động trong đó 2/5 thuộc về GEC, chiếm hơn 43% công suất đang hoạt động.
Năng lượng tái tạo ngày càng thu hút nhà đầu tư - ảnh 3
Đầu năm 2019, VN-Index diễn biến rất tích cực với những phiên tăng điểm liên tiếp. Đóng cửa ngày 14.3, Chỉ số VN-Index đạt 1.008 điểm, tăng 13% so với đầu năm 2019. Cũng nằm trong xu thế tích cực, cổ phiếu GEG đang thể hiện những bước tăng trưởng đột phá khi giá chốt phiên ngày 14.3 đạt 18.300 đồng, tăng 21% so với đầu năm 2019 và gần 62% so với đầu năm 2018. Thanh khoản trung bình của 46 phiên cũng đạt hơn 362.000 cổ phiếu, tăng 1,4 lần so với mức thanh khoản trung bình của cả năm 2018. Cũng trong giai đoạn tuần từ ngày 4.3 - 8.3, GEG lọt top 10 cổ phiếu được nước ngoài mua ròng nhiều nhất trên sàn UpCom.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm