Ngân hàng nhà nước bất ngờ giảm 0,25%/năm lãi suất điều hành

0 Thanh Niên Online
Mức lãi suất điều hành sẽ có hiệu lực kể từ 16.9, kỳ vọng sẽ giúp lãi suất cho vay giảm mạnh, cởi trói cho doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế.
Mức lãi suất mới giảm 0,25% so với mức cũ  /// Ảnh Ngọc Thắng Mức lãi suất mới giảm 0,25% so với mức cũ - Ảnh Ngọc Thắng
Mức lãi suất mới giảm 0,25% so với mức cũ
Ảnh Ngọc Thắng
Quyết định vừa được Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng ký và ban hành.
Giai đoạn trước đây, trong bối cảnh lãi suất quốc tế gia tăng, NHNN cho biết đã điều hành đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ nhằm ổn định mặt bằng lãi suất, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng hợp lý.
Giai đoạn gần đây, kinh tế thế giới diễn biến kém thuận lợi hơn, nhiều ngân hàng trung ương các nước, trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã giảm lãi suất điều hành; trong nước, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định.
Theo quyết định của NHNN điều chỉnh giảm lãi suất, từ 16.9 tới, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm.
Bên cạnh đó, lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.
Trước đó, theo báo cáo của NHNN, lãi suất huy động VND phổ biến ở mức 0,2 - 1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5 - 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,5 - 6,8%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,6 - 7,5%/năm. Lãi suất huy động USD ở mức 0%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức.
Hiện mặt bằng lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 6,0 - 9,0%/năm đối với ngắn hạn; 9,0 - 11%/năm đối với trung và dài hạn.
Lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 2,8 - 6,0%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 2,8 - 4,7%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,5 - 6,0%/năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm