Ngân hàng Nhà nước giảm đồng loạt lãi suất điều hành

4 Thanh Niên Online

Tối 16.3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành các quyết định giảm đồng loạt các mức lãi suất điều hành kể từ ngày 17.3.

Ngân hàng Nhà nước giảm đồng loạt lãi suất điều hành /// Ảnh: Ngọc Thắng Ngân hàng Nhà nước giảm đồng loạt lãi suất điều hành - Ảnh: Ngọc Thắng
Ngân hàng Nhà nước giảm đồng loạt lãi suất điều hành
Ảnh: Ngọc Thắng
Cụ thể, NHNN ban hành Quyết định số 418, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6%/năm xuống 5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7%/năm xuống 6%/năm. Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4%/năm xuống 3,5%/năm.
Quyết định số 419 về lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,0%/năm xuống 4,75%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 5,5%/năm xuống 5,25%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng (TCTD) ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.
Đối với lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30 tháng 12 năm 2016, NHNN ban hành Quyết định số 420 giảm từ 6%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,0%/năm xuống 6,5%/năm.
Quyết định số 421 áp dụng lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND là 1%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND là 0%/năm; lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0,05%/năm. Quyết định số 422 áp dụng lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô là 1,0%/năm. Đồng thời, lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Kho bạc Nhà nước là 1,0%/năm, lãi suất đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của Kho bạc Nhà nước là 0,05%/năm, lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là 1,0%/năm.
Theo NHNN, đại dịch Covid-19 hiện diễn biến phức tạp và tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế trên phạm vi toàn cầu. Để ngăn chặn nguy cơ suy thoái, nhiều Chính phủ đã triển khai các chính sách kích thích kinh tế, ngân hàng trung ương giảm lãi suất điều hành. Gần đây, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã liên tiếp giảm mạnh lãi suất điều hành, về 0 - 0,25%/năm và hỗ trợ mạnh mẽ thanh khoản cho thị trường tài chính. Trong nước, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4.3.2020 triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Để phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính quốc tế và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, NHNN đã quyết định điều chỉnh các mức lãi suất trên có hiệu lực từ ngày 17.3.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tân Bao An

Tân Bao An

Trong giai đoan cûc ky khó khăn ,tât ca moi nghanh nghê trong ca nuocgân nhu dùng lai trong Đai dįch .Duy nhât các Ngân hàng vân đêu đêu thu lai hàng tháng (nhūng món vay truoc khi Đai dich xay ra).Nôi thông khô tân cùng cua nguoi dân khôđên tân cung .Kính mong su chiêu cô cua Ngân hàng nên chia se khó khăn ,giam lai vay cho nguoi dân böt khő .Xin cám on .
Võ nhựt quang

Võ nhựt quang

Cho vay tín chấp lãi xuất bao nhiêu phần trăm
Trần Bảo An

Trần Bảo An

Cám ơn NHNNVNam đã giảm lãi vay trong thời gian khó khăn chung cả nước .Trong cơn Đại dịch Covis19,hầu hết các nghành nghề trong cả nước đều ngưng trệ ,thậm chí đóng cửa ,người dân thất nghiệp ,khổ sở ...duy nhât chỉ có nghành Ngân hàng (các Nhàng cổ phần)vẫ n thu lãi đều đều hàng tháng (các món vay năm2019).Phần lo phòng chống dịch bệnh ,phần lo lãi N hàng...kính mong các Ngân hàng cổ phần nên có động thái thiêt thực ,chia sẻ khó khăn với khách hàng trong giai đoạn khó khăn trong cả nước .Xin trân trọng cám ơn.
Vũ Quốc Thuật

Vũ Quốc Thuật

TỐT NHẤT, CÓ ĐỒNG NÀO RÚT HẾT VỀ ĐỂ LÀM VIỆC KHÁC, ĐÙNG NUÔI NGÂN HÀNG NỮA...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm