Ngày mai, vải thiều Việt Nam lên máy bay sang Nhật Bản

0 Thanh Niên Online
Gần 5 tấn vải thiều Lục Ngạn được đưa vào xử lý thành công và vượt qua các bước kiểm tra của chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản. Trong ngày mai, 1 tấn vải thiều đầu tiên sẽ lên máy bay sang Nhật Bản.
Vải thiều được kiểm tra trước khi đưa vào xử lý để xuất khẩu sang Nhật Bản /// Ảnh Ngọc Quý Vải thiều được kiểm tra trước khi đưa vào xử lý để xuất khẩu sang Nhật Bản - Ảnh Ngọc Quý
Vải thiều được kiểm tra trước khi đưa vào xử lý để xuất khẩu sang Nhật Bản
Ảnh Ngọc Quý
Trao đổi với Thanh Niên chiều nay, 18.6, ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang, cho biết từ sáng cùng ngày, đoàn chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) và chuyên gia của Nhật Bản bắt đầu giám sát quy trình sơ chế, khử trùng và đóng gói vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.
Cụ thể, đã có gần 5 tấn vải thiều được đưa vào xử lý tại một cơ sở tại H.Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Đây là 1/3 cơ sở khử trùng được Bộ NN-PTNT và phía Nhật Bản công nhận đủ điều kiện sơ chế, xử lý vải thiều trước khi xuất khẩu sang Nhật Bản.
Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Cục Bảo vệ thực vật, hệ thống xử lý vải thiều do các chuyên gia, kĩ sư Việt Nam thiết kế và được phía Nhật Bản đánh giá cao khi trực tiếp giám sát vận hành. Chuyên gia Nhật Bản kiểm tra rất kỹ lưỡng tất cả các khâu, từ độ kín buồng khử đến việc tính toán liều lượng thuốc khử trùng và khả năng vận hành chính xác.
“Lô vải thiều đầu tiên được xử lý thành công và được chuyên gia Nhật Bản chứng nhận đảm bảo điều kiện xuất khẩu”, ông Hiếu nói.
Cũng theo ông Trần Quang Tấn, ngay ngày mai, 1 tấn vải tươi đầu tiên sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản bằng đường hàng không. Sang đến ngày 20.6, 4 tấn vải tiếp theo sẽ được xuất khẩu bằng đường biển. Dự kiến từ tuần sau, mỗi tuần sẽ có 2 chuyến xuất khẩu và ước tính trong mùa vải năm nay, sẽ có khoảng 200 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.
Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, hiện tại đã có trên 100 ha vải thiều tại Bắc Giang được cấp mã số vùng trồng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu Nhật Bản. Năm nay, sản lượng vải thiều xuất đi thị trường cao cấp này dự kiến sẽ khoảng 600 tấn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm