Ngưng xây dựng nhà máy nhiệt điện than để bảo vệ sức khỏe người Việt

24 Thanh Niên Online
Đó là một trong những kiến nghị của các liên minh tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực bảo vệ quyền - sức khỏe - môi trường - năng lượng - pháp lý vừa gửi tới Chính phủ.
Nhiều quốc gia trên thế giới đóng cửa dần các nhà máy nhiệt điện đốt than để tránh tàn phá môi trường /// Ngọc Thắng Nhiều quốc gia trên thế giới đóng cửa dần các nhà máy nhiệt điện đốt than để tránh tàn phá môi trường - Ngọc Thắng
Nhiều quốc gia trên thế giới đóng cửa dần các nhà máy nhiệt điện đốt than để tránh tàn phá môi trường
Ngọc Thắng
Mới đây tại Hà Nội, các liên minh tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực bảo vệ quyền - sức khỏe - môi trường - năng lượng - pháp lý (các liên minh) đã ra “Tuyên bố Hà Nội về việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới trên lãnh thổ Việt Nam”.
Tuyên bố bày tỏ sự ủng hộ cao độ của tất cả các liên minh với kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng cần tiếp tục đẩy mạnh các dự án đang làm, nhưng nếu tiếp tục phát triển các dự án điện than mới thì dư luận không đồng tình. Phát triển mới phải theo hướng năng lượng xanh. "Kết luận này của Thủ tướng Chính phủ cũng là câu trả lời cho phát biểu của Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Trần Viết Ngãi trước đó, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo một số tỉnh phía nam không được phản đối một số dự án nhiệt điện than bố trí tại địa phương mình” - các liên minh nhận định.
Trong tuyên bố này, các liên minh đã nhấn mạnh về nguy cơ hủy hoại môi trường, khí hậu, sức khỏe con người, đe dọa sự ổn định về an ninh chính trị, kinh tế, xã hội nếu tiếp tục xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới theo Quy hoạch Điện VII điều chỉnh tại Việt Nam. 
Tuyên bố đưa ra quan điểm đồng thuận về các nguồn năng lượng mới có thể thay thế bảo đảm cho phát triển kinh tế và ổn định xã hội. Trên thế giới đang xuất hiện trào lưu rút vốn khỏi các nguyên liệu hóa thạch với số lượng ngân hàng thoái vốn khỏi các dự án nhiệt điện than ngày một nhiều để chuyển sang tài trợ cho các dự án năng lượng sạch và năng lượng bền vững.
Bà Bùi Thị An - cựu Đại biểu Quốc hội, đại diện Nhóm Công lý, môi trường và sức khỏe nhấn mạnh tại buổi tọa đàm công bố Tuyên bố: “Chính phủ nên tính toán giá minh bạch và đầy đủ của nhiệt điện than từ đó mới có thể so sánh với các dạng năng lượng khác để chúng ta lựa chọn đúng với mục tiêu phát triển bền vững 3 trụ cột: kinh tế, môi trường và xã hội. Dứt khoát không đánh đổi kinh tế với môi trường, đảm bảo môi trường trong sạch cho mọi người dân chúng ta, sống không bệnh tật, sống khỏe để xây dựng đất nước Việt Nam”.
Kết luận tuyên bố, các liên minh đã đưa ra 3 đề xuất: Thứ nhất, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho tạm dừng triển khai các nhà máy nhiệt điện than mới để rà soát, đánh giá toàn diện tính khả thi về tài chính, các tác động về sức khỏe, môi trường, an ninh, trật tự xã hội của các dự án ; Song song, cần chỉ đạo thực hiện ngay các giải pháp về kỹ thuật và kinh tế để tháo gỡ khó khăn cho các dự án năng lượng tái tạo. Cuối cùng, phải bảo đảm thực thi các quy định nêu trong Hiến pháp 2013 và các văn bản có liên quan về dân chủ cơ sở trong việc tham vấn ý kiến người dân trong triển khai các dự án năng lượng, ngay từ khâu lập kế hoạch.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nông Dân

Nông Dân

Từ lâu, thế giới đã bỏ than, thủy điện vì tác động xấu đến môi sinh, môi trường...
Bich Anh

Bich Anh

Không có nước nào bỏ nhiệt điện than, thuỷ điện cả. Tỷ trọng nhiệt điện than ở Mỹ 30%, Nhật 30%, Đức 60%, Trung Quốc 65%.... không cần xét đến nước Mỹ, Trung Quốc rộng lớn, nước Nhật, Đức có diện tích hơn Việt Nam không đáng bao nhiêu thì với 30% nhiệt điện than của những nước này gấp 10 lần nhiệt điện than ở Việt Nam do sản xuất điện của họ gấp 10 lần Việt Nam.
Ủng hộ năng lượng sạch nhưng nói bỏ nhiệt điện, điện hạt nhân, thuỷ điện để chỉ dùng năng lượng mặt trời, giá là điều bất khả thi, không hiểu biết về ngành năng lượng.
Nam Phong

Nam Phong

Nhật, Mỹ họ sử dụng tiêu chuẩn môi trường và rất cao và kiểm soát chặt chẽ chứ đâu như ở ta bụi bay trắng trời, nên nói 30% cũng chỉ là tương đối
3 phản hồi
Tính

Tính

Ủng hộ. Nhiệt điện than là nguồn chính ô nhiễm không khí, môi trường của Việt Nam hiện nay...
Quang tp. Sài gòn

Quang tp. Sài gòn

Hoàn toàn ủng hộ kiến nghị này.
Trung Hiếu

Trung Hiếu

Cần dừng các dự án nhiệt điện than trên lãnh thổ Việt Nam. Thế giới đã cấm nhiệt điện than rồi. Hãy vì sức khỏe của nhân dân, của các cháu nhỏ đi ah.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bùng nổ các chợ online từng quận /// Ảnh chụp màn hình

Bùng phát chợ online thực phẩm

Xếp hàng 4-5 giờ mới mua được hàng, cửa hàng thực phẩm liên tục hết rau, thịt... khiến nhiều người phải tìm mua qua mạng theo nhiều cách khác nhau.
Giá vàng SJC cao hơn thế giới 6,6 triệu đồng/lượng
 /// Ảnh: Ngọc Thắng

'Trú ẩn' vào vàng có an toàn?

Hội đồng vàng thế giới (WGC) mới công bố báo cáo nhu cầu tiêu dùng vàng ở Việt Nam quý 2/2021 tăng mạnh so với năm ngoái gây không ít bất ngờ cho thị trường vàng trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.