Nguy cơ mất nhà vì mua đất phân lô

8 Thanh Niên Online
Mua đất nền phân lô hàng chục năm không được cấp sổ đỏ, thậm chí đất còn bị chủ đầu tư đem cầm cố ngân hàng để vay tiền. Điều này khiến hàng trăm người dân có nguy cơ mất nhà.
Khu phân lô Nam Sài Gòn Riverside đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ sau mấy năm khách hàng xây nhà /// Sơn Sơn Khu phân lô Nam Sài Gòn Riverside đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ sau mấy năm khách hàng xây nhà - Sơn Sơn
Khu phân lô Nam Sài Gòn Riverside đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ sau mấy năm khách hàng xây nhà
Sơn Sơn
Hàng trăm khách hàng mua nền đất phân lô của Công ty cổ phần đầu tư - dịch vụ bất động sản Đại Việt (Công ty Đại Việt) đã đâm đơn cầu cứu khẩn cấp khắp nơi việc công ty này có dấu hiệu lừa đảo khi thu tiền của họ nhưng không giao nền hoặc mang nền đã bán đi thế chấp ngân hàng.
Trong đơn gửi đến Báo Thanh Niên, 230 khách hàng mua nền tại dự án Nam Sài Gòn Riverside (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM), cho biết cách đây khoảng bốn năm, nghe thông tin dự án Nam Sài Gòn Riverside do Công ty Đại Việt làm chủ đầu tư, quy hoạch bài bản, họ đã bỏ tiền ra mua với giá từ 500 - 600 triệu đồng/nền. Theo hợp đồng ký kết, ngay khi ký hợp đồng khách hàng phải đóng 98% giá trị nền đất; phần còn lại, sáu tháng sau công chứng và chuyển quyền sử dụng đất thì thanh toán tiếp. Nhưng đến nay nhà đã đưa vào sử dụng hơn ba năm, đất vẫn chưa được công chứng sang tên, không biết khi nào mới có sổ đỏ.
Anh Thiết, người mua lô đất C31-32 kể, vừa qua, có nhân viên ngân hàng B. đến thông báo thửa đất của anh mua đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Chị Minh Trang, chủ lô đất C20, cho biết khoảng cuối năm 2017, có người thông báo lô đất chị mua đã bị Công ty Đại Việt thế chấp ngân hàng, nếu chủ đầu tư không có khả năng trả, ngân hàng phát mại. Chị Trang đến công ty chất vấn thì được nhân viên công ty trả lời không có việc thế chấp. “Họ nói dự án đang làm sai một số vấn đề quy hoạch, đang chờ xử phạt xong sẽ giao đất. Tôi không biết số phận thửa đất mình giờ ra sao”, chị Trang lo lắng.
Thực tế, rất nhiều người dân mua đất tại khu phân lô này đến nay không thể xây nhà vì đất chưa được chuyển lên thổ cư, hạ tầng vẫn chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu trong khi tiền đã trả gần như 100% cho Công ty Đại Việt.
Nguy cơ mất nhà vì mua đất phân lô - ảnh 1
Các lô đất đã mua từ lâu vẫn chưa được xây nhà
Sơn Sơn
Tương tự, dự án Bách Khoa - Chợ Phú Lạc (quận 7) theo phản ánh của nhiều khách hàng, chủ đầu tư cũng đã đem thế chấp ngân hàng. Anh Phạm Thái Hòa (mua nền số 41) cho biết, khoảng năm 2012 anh mua đất ở đây và đóng khoảng 98% giá trị lô đất. Đến đầu năm 2015 anh khởi công xây dựng nhà ở. Sáu tháng khi công trình hoàn thành, anh làm các thủ tục hoàn công thì phát hiện lô đất anh mua vẫn chưa tách thửa. Không những vậy Ngân hàng Eximbank thông báo đất của anh đã bị chủ đầu tư thế vay tiền. Mới đây Tòa án nhân dân Q.10 đã mời anh đến làm việc liên quan đến việc kê biên tài sản trong vụ kiện của ngân hàng đối với chủ đầu tư.
Tại dự án Đại Việt House được Công ty Đại Việt bán cho khách hàng từ khoảng cuối năm 2011 và đã thu hết tiền nhưng đến nay khách hàng vẫn chưa được làm thủ tục công chứng sang tên. Điều đáng nói, vừa qua rất nhiều khách hàng tìm hiểu thì phát hiện lô đất của họ đã bị chủ đầu tư mang thế chấp ngân hàng.
Thanh Niên sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan đến bạn đọc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trinh Ngọc hoàng

Trinh Ngọc hoàng

Tụi tôi là những người mua đất tại dự án bách khoa phú lạc ( bình chánh) của cty đại việt, người dân chúng tôi đã đóng hết 98% số tiền của lô đất, bây giờ toàn bộ sổ đỏ đã bị ông khải( giám đốc công ty) mang hết đi thế chấp ngân hàng và xã hội đen, mới sáng nay tụi tôi phát hiện cty đại việt cho người xuống đo đất và bán cho khách khác nữa. Rất may là người dân đã phát hiện và bắt giữ được một người, số còn lại bỏ chạy mất. Rất mong cộng đồng chia sẻ để giúp đỡ người dân chúng tôi
Tâm

Tâm

Chủ đầu tư thu tiền khách rồi lấy đất thế chấp, ai bảo vệ cho người mua?
Hani Tà

Hani Tà

PLVN sẽ bảo vệ dân VN
Phung

Phung

Cty thường xuyên đóng cửa, chủ đầu kg lien lạc đc, đất đem thế chấp cầm cố hết, tài sản ng dân sẽ đi về đâu? công lý pháp luật đâu???
Bảo NAm

Bảo NAm

Giờ chắc trốn mất rồi còn đâu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hạ tầng giao thông yếu kém đang là nút thắt kìm hãm sự phát triển của cả vùng kinh tế trọng điểm phía nam /// NGỌC DƯƠNG

Hàng tỉ USD đổ vào hạ tầng phía nam

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm khu vực phía nam đang được rục rịch triển khai, kỳ vọng tạo đà bứt phá kinh tế sau nhiều năm bị kìm hãm bởi nút thắt hạ tầng.
/form>