Nguy cơ mất tiền tỉ do máy tính dính virus

0 Thanh Niên Online
Theo Công ty Bkav, đến hết tháng 6 ở Việt Nam đã có hơn 735.000 máy tính bị nhiễm virus đào tiền ảo W32.CoinMiner.
Nhiều máy tính tại Việt Nam bị nhiễm các virus độc hại /// Đ.Ngọc Thạch Nhiều máy tính tại Việt Nam bị nhiễm các virus độc hại - Đ.Ngọc Thạch
Nhiều máy tính tại Việt Nam bị nhiễm các virus độc hại
Đ.Ngọc Thạch
Con số này tăng mạnh so với số lượng 139.000 máy tính bị nhiễm virus đào tiền ảo do Bkav công bố vào cuối tháng 3 vừa qua.
Virus W32.CoinMine sẽ chiếm quyền điều khiển, lợi dụng máy tính của nạn nhân để đào tiền ảo, làm cho máy luôn trong tình trạng chậm, treo máy, gây khó chịu cho người dùng.
Theo các chuyên gia Bkav, virus đào tiền ảo lây nhiễm bằng cách tấn công vào các máy tính tồn tại lỗ hổng SMB. Đây là lỗ hổng từng bị khai thác bởi virus WannaCry để lây nhiễm hơn 300.000 máy tính trên thế giới chỉ sau vài giờ trong năm 2017. Sau khi lây nhiễm, loại virus này sẽ chiếm quyền điều khiển và sử dụng tài nguyên máy tính để đào tiền ảo, làm chậm máy tính. Việc này không chỉ gây khó chịu cho người sử dụng mà còn làm tiêu hao điện năng, giảm tuổi thọ của máy tính.
Nguy hiểm hơn, virus có khả năng cập nhật và tải thêm các mã độc khác nhằm xóa dữ liệu, ăn cắp thông tin cá nhân hay thậm chí thực hiện tấn công có chủ đích APT. Theo hướng dẫn của các chuyên gia Bkav, nếu thấy máy tính chạy chậm, người dùng có thể tải và cài đặt phần mềm diệt virus để diệt virus và xử lý hiện tượng này.
Virus đào tiền ảo là 1 trong 5 loại mã độc phổ biến tại Việt Nam, bên cạnh virus USB, virus mã hóa dữ liệu, phần mềm gián điệp và mã độc tấn công APT.
Nguyên nhân chính khiến máy tính có thể bị nhiễm virus này do có tới hơn 50% máy tính tại Việt Nam chưa được vá lỗ hổng SMB dù đã được phát hiện và cảnh báo từ năm 2017.
Thống kê từ Bkav cũng cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm mã độc tại Việt Nam luôn ở mức rất cao với việc có trên 60 triệu lượt máy tính bị nhiễm mã độc mỗi năm. Thiệt hại do virus máy tính gây ra cho người dùng Việt Nam đã liên tục tăng qua các năm, từ 8.500 tỉ đồng vào năm 2014 lên 10.400 tỉ đồng vào năm 2016 và năm ngoái là 12.300 tỉ đồng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lắc lì xì liên tục nhận được câu bói toán /// Ảnh chụp màn hình

Lắc lì xì ra… bói

Hàng triệu người mỗi ngày tham gia chương trình "Lắc Heo vàng nhận lì xì" của ví điện tử MoMo và liên tục nhận được các...quẻ bói.
Xuất khẩu hàng dệt may sang Mỹ thu về gần 1,6 tỉ USD trong tháng 1.2019 /// Ngọc Thắng

Xuất siêu sang Mỹ gần 4 tỉ USD

Trong tháng 1.2019, số liệu từ Tổng cục Hải quan vừa công bố cho biết, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt hơn 5 tỉ USD, tăng hơn 42% so cùng kỳ năm ngoái.