Nguy cơ từ việc nuôi sâu Superworm

17
Nhiều hộ dân ở Vĩnh Long đang nuôi sâu Superworm bán cho những người nuôi chim, cá mà không hề biết về nguy cơ gây hại của nó.

Nhiều hộ dân ở Vĩnh Long đang nuôi sâu Superworm bán cho những người nuôi chim, cá mà không hề biết về nguy cơ gây hại của nó.

Nguy cơ từ việc nuôi sâu Superworm
Những khay sâu Superworm được nuôi chất đầy nhà - Ảnh: Thanh Đức

Cách đây 4 tháng, qua lời giới thiệu của người quen, chị Trần Thị Thủy (ấp An Phú A, xã Long An, H.Long Hồ) mua 3 kg sâu về nuôi. Do dễ nuôi, lớn nhanh nên chỉ mới mấy tháng mà số lượng sâu của chị Thủy đã tăng lên gần 200 kg và xuất bán được hàng chục ký cho những người nuôi chim, cá cảnh.

“Thấy hàng xóm nuôi sâu có lời nên tôi mua về nuôi nhằm kiếm thêm thu nhập chứ không biết đây là sâu gì. Mặc dù chỉ nuôi 3 kg sâu giống (giá 100.000 đồng/kg) nhưng gia đình tôi phải mua dụng cụ nuôi khoảng 15 triệu đồng. Thức ăn cũng dễ tìm, chỉ cần lấy cám trộn với các loại rau củ hư, thối cho ăn chúng cũng lớn nhanh”, chị Thủy cho biết.

Theo chị Thủy, nuôi loại sâu này chỉ cần các khay chất chồng lên cao trong nhà là được. Ngoài bán cho những người nuôi chim, cá ở địa phương, chị Thủy còn bỏ mối sâu tại TP.Vĩnh Long và TP.HCM với giá 100.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Thành, cán bộ nông nghiệp xã Long An (H.Long Hồ), cho biết: “Tháng 2.2014, UBND xã phát hiện tại ấp An Phú A có 2 hộ nuôi sâu lạ. Lúc đó chúng tôi chưa biết là sâu gì, sau mới xác định đó là sâu Superworm. Người nuôi đầu tiên cũng đã gần 1 năm, hiện có trên 300 khay sâu các loại. Chúng tôi đã báo về trạm bảo vệ thực vật. Đến tháng 4, trạm kết hợp với lực lượng chức năng kiểm tra thì phát hiện có 4 hộ đang nuôi 570 khay sâu. Bình quân mỗi khay khoảng 1,5 kg. Chúng tôi đã lập biên bản và buộc các hộ trên cam kết tiêu thụ hết số lượng sâu này, không được nhân ra, phát tán”.

Quan sát các hộ nuôi sâu Superworm, chúng tôi nhận thấy hầu hết đều không có tường bao, lưới che... Sâu nở được 2 tuần sẽ được xuất bán thương phẩm với giá từ 70.000 - 200.000 đồng/kg tùy loại. Điều nguy hiểm là sau khi xuất bán, người nuôi thường đổ phân, cám thừa ra vườn để bón cho cây ăn trái và tiếp tục đợt nuôi mới, dẫn đến nguy cơ sâu tiếp tục phát triển, gây hại ra môi trường rất lớn.

Ngày 16.5, Sở NN-PTNT Vĩnh Long có công văn yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát và ngăn chặn với mọi hình thức việc nhân nuôi sâu Superworm. Trước đó, ngày 24.4, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cũng đã có công văn gửi Chi cục Bảo vệ thực vật các tỉnh, thành phố nêu rõ: Sâu Superworm là loại côn trùng ăn tạp, phàm ăn, chu kỳ sinh trưởng nhanh, chưa có tên trong danh sách vật nuôi nông nghiệp và có nguy cơ gây hại đến sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái. Vì vậy, việc vận chuyển, nhân nuôi, buôn bán, phóng thích là hành vi vi phạm pháp luật.

Thanh Đức

>> TP.HCM ngăn chặn việc nhân nuôi ốc bươu vàng
>> Cơn sốt đỉa, ốc bươu vàng

Bình luận 17

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
chanhcholach@yahoo.com.vn

chanhcholach@yahoo.com.vn

Đã có ai nghiên cứu về con sâu Superworm chưa hay chỉ là đoán già,đoán non?đừng vì thiếu kiến thức thì lại cấm người khác .Theo tôi thấy(đã từng nuôi qua để cho gà ăn)thì sâu Superworm chẳng ảnh hưởng gì tới SX NN như bài báo nói cả. Sở NN-PTNT Vĩnh Long nên xem lại quyết định của mình vì theo tôi biết sâu Superworm cũng là vật nuôi để xóa nghèo của một số người(tivi cũng từng có phóng sự về vấn đề này của 1 người ở An Giang).Đừng vì mình thiếu hiểu biết thì lại cấm và bắt người khác cũng thiếu hiểu biết như mình.
congminh

congminh

Tôi kết nhất là cái câu''Đừng vì mình thiếu hiểu biết thì lại cấm và bắt người khác cũng thiếu hiểu biết như mình'' của bạn\nTôi không nuôi sâu để kinh doanh nhưng có nuôi chơi thật tình là không phải dể nuôi ,mua sâu về vài ngày không chăm tốt coi chừng nó chết sạch và sinh sản càng không dể chút nào có đâu ra mà phá hoại ảnh hưởng tới SX NN .
thanh

thanh

Lúc thì kêu nuôi lúc thì cấm mà ko biết những thứ đó có lợi hay hại. có thấy con này ngoài tự nhiên bao giờ chưa mà phán là gây hại cho sxnn mấy ông nghe nó là sâu thì gán cho nó những thứ trên. còn bạn Trần Bảo Nam có thấy nhà khoa học nào nói là con này gây hại cho nn chưa?
duc

duc

Sâu gạo là loại ăn tạp, ngoài rau, củ, quả, cám, lá cây như lá chuối và ngay cả cá chết, bỏ vào chúng cũng ăn. Thậm chí khi số lượng sâu quá nhiều hoặc thức ăn khan hiếm, chúng ăn thịt lẫn nhau. Riêng bọ bố mẹ là loài bọ nhỏ, cánh cứng, có màu nâu đen, chiều dài cơ thể từ 6 đến 8 mm, sống quần tụ cùng sâu non phá hoại nông sản như thức ăn gia súc, các loại hạt, củ, quả...

Với sức gây hại lớn, thích ứng với nhiều điều kiện sinh thái nên sâu gạo được các chuyên gia về côn trùng học trên thế giới đánh giá là loài có thể gây mất cân bằng sinh thái hoặc gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp, không chỉ ngoài đồng ruộng mà còn cho cả hệ thống kho tàng bảo quản nông sản.
Hoang

Hoang

Sâu gạo chỉ cần ra nắng khoảng 15 phút là sâu chết hết bởi nghiêng cú không kỷ đã cấm
Trần Bảo Nam

Trần Bảo Nam

Bạn có chắc là bạn hiểu hết về con sâu này bằng các nhà khoa học? Dư âm vụ ốc bưu vàng, hải ly, cá lau kiếng còn đó. Đừng vì mấy đồng bạc lẻ mà tổn hại đến môi sinh, môi trường chung.
Nguyễn Tấn Vinh

Nguyễn Tấn Vinh

1. Sâu không biết bay, ko thể sinh sản được, muốn sinh sản được phải chuyển hóa thành con bọ rồi đi bắt cặp. rất khó phát tán.\n2. Sâu sống ngoài thiên nhiên gặp nắng nóng hay trời lạnh đều chết sạch. (nuôi trong nhà gặp thời tiết chuyển mùa còn có thể gặp bệnh chết hàng loạt, nên đừng nói sống ngoài thiên nhiên)\n3. Sâu rất dễ bệnh, dễ chết nếu không được chăm sóc kĩ\n4. Là loại thức ăn yêu thích của gà, chim, cá, bò sát (nhím, rùa, thằn lằn, tắc kè....) nên khó sống dc ngoài thiên nhiên.\nBài báo có viết: "Nhiều hộ dân ở Vĩnh Long đang nuôi sâu Superworm bán cho những người nuôi chim, cá mà không hề biết về nguy cơ gây hại của nó." Nhưng đọc hết bài báo vẫn ko thấy NGUY CƠ GÂY HẠI VỀ CÁI GÌ? không nói RÕ RÀNG? Sâu đã gây nguy hại về Nông Nghiệp như thế nào? ở đâu? Không hề nhắc đến.
Trần Nhật ANh

Trần Nhật ANh

Mình đồng ý với ý kiến "chanhcholac " . Hiện tại mình đang nuôi superworm và mealwrom , theo mình bít thì cũng 6 năm kể từ khi superworm nhập về Việt Nam , nhưng chưa từng nghe thấy gây hại cho NN , theo như bài báo nói :" Quan sát các hộ nuôi sâu Superworm, chúng tôi nhận thấy hầu hết đều không có tường bao, lưới che.. " nhận định thiếu kiến thức ,nông cạn , đáng lẽ trc khi cấm thì nên cử người hiểu biết tìm hiểu xem nguồn gốc superworm từ đâu và đã có nước nào chăn nuôi chưa , tại sao ko biết tìm hiểu phương pháp và cách chăn nuôi an toàn để hướng dẫn cho người dân mà quy chụp chung với ốc bươu vàng , đĩa , cá lau kiếng v.v... ,
Theo những gì bản thân tôi tìm hiểu thì superworm và mealworm là gốc Nam mỹ , người ta đã chăn nuôi với quy mô Công nghiệp để sản xuất đạm tinh lâu rồi .
Hoàn

Hoàn

Mình nghĩ do cạnh tranh 1 số phía nên nói quá lên như thế thôi
chanhcholach@yahoo.com.vn

chanhcholach@yahoo.com.vn

@Trần Bảo Nam:Nhiệm vụ chứng minh con sâu Superworm này có hại là của các nhà khoa học bạn ạ!Bạn vào Agriviet.com .đó là wed cua những người SXNN.Vào đó bạn xem người ta chia xẻ thông tin với nhau về chuyện nuôi sâu Superworm và tất cả các giống nuôi,cây trồng.Nếu nuôi sâu gạo có hại thì bao nhiêu năm nay(tôi biết đã 6 năm) người ta đã cảnh báo với nhau rồi bạn ạ.Từ 1-2kg cám người ta cho ra 1kg sâu dùng để phục vụ cho chăn nuôi rỏ ràng là quá có lợi,trong khi thức ăn chính của nó là rau củ thừa (nói chung là rác đó bạn).Phế phẩm thừa sau khi bán sâu là bả cám và thức ăn(một loại phân hửu cơ rất tốt).Tôi từng nuôi thử gần 1 năm(trong nhà ở TPHCM) chẳng thấy có gì ghê gớm cả.Nếu con gì cũng sợ mà chẳng tìm hiểu xem nó có lợi hay hại thì nhiều khi cơ hội làm giàu tới tay bạn cũng chẳng biết mà tận dụng nửa.
Hà Văn Chắt

Hà Văn Chắt

Năng lực quản lý và tuyên truyền hướng dẫn người dân làm giàu là quá kém. Không nên áp đặt nếu có kiến thức thì hãy dùng tấm lòng chia sẻ và giúp đỡ người dân
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm