Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh có nguy cơ dừng hoạt động vì thiếu than

6 Thanh Niên Online
Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) vừa phải dừng 2 tổ máy, tương ứng hơn 10 triệu kWh/ngày do thiếu than.
 
Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh đứng trước nguy cơ dừng hoạt động vì thiếu than /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu  Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh đứng trước nguy cơ dừng hoạt động vì thiếu than - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh đứng trước nguy cơ dừng hoạt động vì thiếu than
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Ngày 25.11, trao đổi với Thanh Niên, ông Ngô Sinh Nghĩa, Phó tổng giám đốc Công ty CP nhiệt điện Quảng Ninh, cho biết việc sản xuất điện của Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh (phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long) đang điêu đứng do không đủ nhiên liệu để sản xuất.
“Hôm 17.11 vừa rồi, chúng tôi phải dừng 2 trong 4 tổ máy vì thiếu than. Đơn vị đã báo cáo lên Tập đoàn điện lực để đưa ra biện pháp giải cứu nhưng đến nay chưa thấy đâu”, ông Nghĩa nói.
Lý giải về việc thiếu than, ông Nghĩa cho biết, do nhu cầu sử dụng điện của khách hàng từ đầu năm đến nay tăng cao nên đơn vị đã dùng gần hết số than được cấp. Hiện số than còn lại trong kho của đơn vị này chỉ khoảng 9.000 tấn, không còn đủ cho 1 ngày vận hành. Trong khi đơn vị cung cấp là Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam hiện nay không cung cấp đủ than theo hợp đồng.
Cụ thể, Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh trong năm 2018 đã đề xuất với Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam mua 3,2 triệu tấn than nhưng cũng chỉ được mua 2,6 triệu tấn. Từ tháng 9.2018, khi lượng than sắp hết, Công ty CP nhiệt điện Quảng Ninh đã yêu cầu Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam cung cấp thêm nhưng lượng than đơn vị này nhận được rất ít.
Theo ông Ngô Sinh Nghĩa, theo kế hoạch năm 2018, đơn vị này được giao sản xuất 6,4 tỉ kWh nhưng đến tháng 11 vẫn còn thiếu hơn 1,4 tỉ kWh, trung bình mỗi ngày công ty mất hơn 10 triệu kWh/ngày.
Theo Tập đoàn điện lực Việt Nam, không chỉ Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh mà một số nhà máy nhiệt điện khác cũng đang gặp khó khăn về than. Ông Lê Duy Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty nhiệt điện Quảng Ninh cho biết, đầu tháng 11 Tập đoàn điện lực Việt Nam đã có công văn gửi đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép EVN tìm kiếm các nguồn than hợp pháp trong nước và chủ động nhập khẩu than.
Việc một số nhà máy nhiệt điện đang đứng trước nguy cơ dừng hoạt động vì thiếu nguyên liệu đã ảnh hưởng đến nguồn điện quốc gia. Ông Vũ Xuân Khu, Phó giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết, hiện nay nhiệt điện đang đóng vai trò sản lượng điện lớn nhất trong hệ thống điện quốc gia, vì vậy việc cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện là vô cùng quan trọng. Đến năm 2019 nhiệt điện chiếm hơn 48% lượng điện quốc gia.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Một nhà máy nhiệt điện dùng than lại thiếu than ngay tại vùng mỏ than lớn nhất của đất nước, trong khi tập đoàn than và khoáng sản lúc trước đã xin chính phủ giảm thuế xuất khẩu than vì xuất khẩu than bị lổ. Một chuyện nghe nực cười nhưng lại có thật, bó tay!
Hà Kim

Hà Kim

dẹp luôn cho đỡ ô nhiễm
NGUYEN HUU BIEU

NGUYEN HUU BIEU

Đây là khởi đầu rất xấu của quy hoạch nhiệt điện . Sao không lấy điện giá và điện mặt trời làm chủ lực trong khi ta năng nhiều , gió nhiều . Điện than sẽ còn khó khăn nhiều hơn khi phải nhập than Quảng ninh từ Trung quốc với giá cao
Cao Quang

Cao Quang

Thế mà lại triển khai khá nhiều nhà máy điện than khác ở mọi nơi.
su

su

Than vẫn hàng ngày bán cho trung quốc ,nếu thiếu thì nhập lại của trung quốc về chạy máy chứ sao cứ kêu rồi đòi ngưng chạy máy?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm