Nhà sáng lập 95 tuổi của Lotte có thể bị phạt 10 năm tù

0 Thanh Niên Online
Giới công tố viên Hàn Quốc vừa đề nghị án phạt 10 năm tù cho nhà sáng lập ở tuổi cửu tuần của tập đoàn Lotte, ông Shin Kyuk-ho, với tội danh tham ô và trốn thuế.
Ông Shin Kyuk-ho /// Ảnh: Bloomberg Ông Shin Kyuk-ho - Ảnh: Bloomberg
Ông Shin Kyuk-ho
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, cách đây vài ngày, giới công tố viên yêu cầu tòa án ở Seoul ra lệnh bắt giam đối với các con của ông Shin. Đây là một phần của vụ xét xử nhắm vào tập đoàn bán lẻ đang chìm trong bê bối. Ngoài án giam, các công tố viên cũng muốn phạt ông Shin khoản tiền 300 tỉ won, tương đương 269 triệu USD.
Nhà sáng lập 95 tuổi bị buộc tội tham ô, trốn thuế và vi phạm ủy thác làm tổn thất 224 tỉ won. Người đại diện của ông Shin đang từ chối bình luận. Đầu tuần, giới công tố viên cũng yêu cầu phạt 10 năm tù Chủ tịch Lotte Group Shin Dong-bin, và 5 năm tù cho anh trai của ông.
Sau bốn tháng điều tra, dòng họ nhà Shin bị luận tội tài chính làm tổn thất hàng trăm tỉ won vào tháng 10.2016. Bản án sẽ được tuyên vào ngày 22.12. Năm bị cáo trong vụ án Lotte đang đối mặt với tổng cộng 753 tỉ won tiền phạt.
Ông Shin Dong-bin còn bị buộc tội hối lộ trong một phiên xử riêng liên quan đến bê bối tham nhũng của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Vụ án này đã khiến ông Jay Y. Lee, người thừa kế tập đoàn Samsung, bị phạt 5 năm tù. Dù đây là án phạt cao nhất dành cho một lãnh đạo chaebol, hay doanh nghiệp gia đình lớn ở xứ Hàn, nó vẫn thấp hơn nhiều so với mức án 12 năm tù mà giới công tố viên đề nghị trước đó.
Lotte Group là tập đoàn lớn thứ năm Hàn Quốc. Hãng chịu một loạt bê bối từ năm 2015, khi vụ việc hai anh em dòng họ Shin “tương tàn” vì tài sản khiến công chúng chú ý. Từ lúc đó, Lotte bị tăng cường giám sát và điều tra, khiến hãng phải bỏ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tiềm năng trị giá 4,5 tỉ USD cho một khách sạn, và hủy kế hoạch tậu hãng sản xuất hóa chất Axiall Corp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm