Nhân dân tệ hồi phục nhờ dự trữ ngoại hối tăng

0 Thanh Niên Online
Giá nhân dân tệ (CNY) tăng trở lại sau chuỗi ngày giảm mạnh nhờ Trung Quốc tăng dự trữ ngoại hối, đặc biệt là dự trữ vàng.
Nhân dân tệ tăng giá trở lại sau khi Trung Quốc tăng dự trữ ngoại hối /// Shutterstock Nhân dân tệ tăng giá trở lại sau khi Trung Quốc tăng dự trữ ngoại hối - Shutterstock
Nhân dân tệ tăng giá trở lại sau khi Trung Quốc tăng dự trữ ngoại hối
Shutterstock
Ngày 9.9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tăng nhẹ tỷ giá nhân dân tệ (CNY) lên 7,0851 CNY đổi được một USD thay vì 7,0855 trước đó. Trên thị trường quốc tế, giá CNY tăng lên 7,11 CNY đổi được một USD thay vì gần 7,18 trước đó.
Cục Quản lý ngoại hối Quốc gia Trung Quốc (SAFE) vừa công bố dự trữ vàng tháng 8 của nước này tăng 190.000 ounce so với tháng 7, lên 62,45 triệu ounce. Đây là tháng thứ 9 liên tiếp Trung Quốc tăng dự trữ vàng. Đồng thời, dự trữ ngoại hối của nước này tăng trở lại trong tháng 8 với mức 3,5 tỉ USD so với tháng 7 và tăng 34,5 tỉ USD so với cuối năm 2018, lên 3.107 tỉ USD.
SAFE cho biết Trung Quốc sẽ theo đuổi việc đa dạng hóa dự trữ ngoại hối một cách ổn định và thận trọng. Với tuyên bố này nhiều khả năng Trung Quốc sẽ tăng cường mua vàng dự trữ trong những tháng tới.
Theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC), nhiều ngân hàng trung ương đang tập trung thu gom vàng khi mua tổng cộng 224 tấn vàng trong quý 2/2019, dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương đã tăng 374,1 tấn.
Gần đây, Trung Quốc cũng có những động thái hỗ trợ nền kinh tế. Cụ thể, PBOC giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng có hiệu lực vào ngày 15.10 và 15.11, mỗi lần giảm 0,5%. Việc giảm dự trữ bắt buộc nhằm khuyến khích các ngân hàng cho doanh nghiệp vay, các ngân hàng có thêm 900 tỉ nhân dân tệ (khoảng 120 tỉ USD) cho vay.
PBOC cho biết sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ hợp lý, tập trung vào điều chỉnh mục tiêu thay vì cung cấp thanh khoản lớn, cân bằng cả bên trong và bên ngoài, tăng cường điều chỉnh theo chu kỳ, giữ thanh khoản ở mức hợp lý, duy trì sự tăng trưởng của phương tiện thanh toán (M2) và tổng tài trợ cho nền kinh tế thực (AFRE) về cơ bản phù hợp với GDP danh nghĩa, để tạo môi trường tiền tệ và tài chính thuận lợi cho phát triển kinh tế chất lượng cao và cải cách cơ cấu phía cung.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm