Nhật bắt đầu thu mỗi khách gần 10 USD 'thuế chia tay'

0 Thanh Niên Online
Bắt đầu từ hôm nay 7.1, Nhât Bản chính thức thu "thuế rời nước" khiến không ít du khách lo ngại tour đi Nhật sẽ tăng giá.
Mỗi lần "chia tay" đóng 1.000 yen
Mới đây, Japan Today đưa tin Nhật Bản sẽ bắt đầu thu thuế đối với tất cả hành khách rời khỏi nước này (thuế xuất cảnh) kể từ ngày 7.1, theo quy định được thông qua vào tháng 4.2018.
Nhật bắt đầu thu mỗi khách gần 10 USD 'thuế chia tay' - ảnh 1
Mỗi du khách khi rời Nhật Bản sẽ phải đóng gần 10 USD thuế xuất cảnh
Đậu Tiến Đạt
Theo đó, bất kỳ khách quốc tế nào khi rời khỏi Nhật Bản bằng tàu hoặc máy bay đều phải đóng 1.000 yen (gần 10 USD). Riêng trẻ em dưới hai tuổi hoặc hành khách nối chuyến rời khỏi Nhật trong vòng 24 giờ sẽ không phải đóng thuế. Khoản thuế này được tính vào giá vé máy bay hoặc tàu thủy.
Chính phủ ước tính Nhật thu hút khoảng 40 triệu du khách hằng năm từ nay đến năm 2020, trong khi Bộ Giao thông vận tải nước này dự kiến khoản thuế mới sẽ giúp ngân sách thu được 6 tỉ yen từ nay đến tháng 3.2020.
Số tiền thu được sẽ dùng để đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch nhằm phục vụ số lượng khách quốc tế đến đây, nhất là dịp Thế vận hội 2020.
Công ty du lịch "gánh" thuế hộ khách hàng
Hầu hết các công ty du lịch đều cho biết tạm thời trong thời gian tới sẽ thay khách hàng "gánh" chi phí này, không tăng giá tour Nhật để ổn định thị trường.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông và Marketing Công ty du lịch TST thông tin với thuế xuất cảnh tương đương 217.000 đồng, đây không phải chi phí quá lớn nên giá tour trọn gói Nhật Bản của TST sẽ bao gồm luôn khoản thế này mà vẫn giữ nguyên giá đã công bố. Đặc biệt, chi phí trên cũng không ảnh hưởng đến kế hoạch bán tour Nhật trong giai đoạn mùa hoa anh đào (tương ứng tháng 4) của TST và công ty dự kiến sẽ áp dụng chính sách hỗ trợ này cho du khách trong cả năm 2019.
Nhật bắt đầu thu mỗi khách gần 10 USD 'thuế chia tay' - ảnh 3
Chính phủ Nhật Bản dự kiến khoản thuế mới sẽ giúp ngân sách thu được 6 tỉ yen từ nay đến tháng 3.2020
Đậu Tiến Đạt
Tương tự, bà Trương Thị Thu Giang, Phó giám đốc Ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel cho biết, thông tin Nhật Bản thu "thuế rời đi", Vietravel đã biết trước nhưng để kích cầu du lịch và giữ tính ổn định cho giá tour, Vietravel sẽ không tăng giá tour đi Nhật hay phụ thu thêm phí từ du khách. "Công ty sẽ trả khoản phí trên thay cho du khách. Nhật Bản vẫn nằm trong top các thị trường được du khách Việt yêu thích, giá tour Nhật hiện rất tốt so với thời điểm vài năm trước nên tình hình khách đi tour Nhật trong năm 2019 sẽ vẫn tăng trưởng tốt" - đại diện Vietravel dự báo.
Tham khảo trên website của một số công ty du lịch, giá tour Nhật Bản dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019 dao động từ gần 25 - 56 triệu đồng tùy từng hành trình. Thực tế, Nhật Bản không phải quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tiên áp dụng chính sách thu thuế xuất cảnh đối với du khách. Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Malaysia hay Hồng Kông và khoảng 30 nước khác trên thế giới cũng đã thu loại thế này từ lâu và chủ yếu tính kèm luôn vào giá vé máy bay. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm