Nhiều công ty trả cổ tức 100 - 200 đồng/cổ phiếu

0 Thanh Niên Online
Trong khi nhiều doanh nghiệp nhỏ, cổ phiếu giá thấp, chia cổ tức khủng thì lại có những doanh nghiệp dù giá cổ phiếu đang cao vút nhưng chỉ chia tiền nhỏ giọt cho cổ đông.
Công ty xe khách Sài Gòn trả cổ tức 100 đồng/cổ phiếu /// Công ty BSG Công ty xe khách Sài Gòn trả cổ tức 100 đồng/cổ phiếu - Công ty BSG
Công ty xe khách Sài Gòn trả cổ tức 100 đồng/cổ phiếu
Công ty BSG
Ước tính chỉ riêng trong tháng 9, có trên 70 doanh nghiệp thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt. Một số doanh nghiệp do vốn nhỏ, lợi nhuận thấp nên mức cổ tức chỉ theo kiểu cho có. Trong đó, mức thấp nhất vỏn vẹn được chia chỉ 100 đồng/cổ phiếu, tương ứng 1%/vốn được Công ty cổ phần Xe khách Sài Gòn (BSG) chi cho cổ đông sau năm 2017. Cổ phiếu BSG đang giao dịch trên UPCoM với giá 8.100 đồng và hơn một tháng qua hầu như không có giao dịch.
Hay Công ty cổ phần Vinacafe Sơn Thành (AUM) cũng chia cổ tức 1,13%, tương ứng 113 đồng/cổ phiếu. Hiện AUM giao dịch trên UPCoM với giá 10.500 đồng. Tương tự, Công ty cổ phần cấp thoát nước và xây dựng Quảng Ngãi (QNW) chia cổ tức năm 2017 là 1,58%, tương ứng 158 đồng/cổ phiếu. Hiện giá QNW trên UPCoM là 9.000 đồng/cổ phiếu. Hoặc Công ty cổ phần Nước sạch Quảng Trị (NQT) trả cổ tức năm vừa qua tỷ lệ 2,95%, tương ứng 295 đồng/cổ phiếu. Hiện giá cổ phiếu NQT ở mức 10.200 đồng…
Đáng chú ý, có những cổ phiếu giá giao dịch vẫn rất cao nhưng cổ tức khá “bèo” như Công ty cổ phần Thực phẩm Hà Nội (HAF) chỉ trả cổ tức 1,5%, tương ứng 150 đồng/cổ phiếu. Giá HAF trên UPCoM đã tăng giảm khá mạnh từ đầu năm đến nay và hiện ở mức 35.400 đồng/cổ phiếu, tăng 26,5% so với đầu năm. Còn Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEA) chi cổ tức năm 2017 theo tỷ lệ 3,7%, tương ứng 370 đồng/cổ phiếu trong khi giá cổ phiếu trên sàn là 29.400 đồng.
Đặc biệt, cổ phiếu Công ty cổ phần cảng An Giang (CAG) hiện có giá 107.100 đồng nhưng cổ đông chỉ được nhận 193 đồng cho mỗi cổ phiếu cho cả năm 2017.
Cũng có mức chi trả dưới 10% còn có Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) trả cổ tức năm vừa qua với tỷ lệ 9%, tương ứng 900 đồng/cổ phiếu. Nếu so với giá ACV đang ở mức 82.500 đồng/cổ phiếu thì các cổ đông vẫn thấy tỷ lệ cổ tức trên là quá thấp. Cũng trong tình trạng tương tự là các cổ đông của Ngân hàng Vietcombank (VCB) sắp nhận được cổ tức 8%, tương ứng 800 đồng/cổ phiếu trong khi phải chi ra 62.000 đồng cho một cổ phiếu này…
So sánh với lãi suất gửi tiết kiệm thì việc đầu tư vào những cổ phiếu như trên không có lợi cho nhà đầu tư. Tuy nhiên việc đầu tư vào cổ phiếu còn có thể thu lợi khủng từ việc giá cổ phiếu tăng. Ví dụ VCB đã tăng gấp đôi trong vòng một năm qua; giá cổ phiếu CAG cũng tăng gấp đôi từ đầu tháng 5 đến nay...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều siêu thị đã sử dụng lá chuối, hộp giấy thay thế túi ni lông  /// M.Phương

Loại túi ni lông khỏi siêu thị

Hạn chế túi ni lông, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường đang là chiến dịch của cả Chính phủ và các thành phố, địa phương nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp.
Một góc chợ Bà Hoa /// Ngọc Dương

Văn hóa chợ ở TP.HCM

Có những chợ truyền thống phải di tản như chợ Cầu Muối, chợ Cầu Ông Lãnh... nhưng bù lại, hàng trăm chợ tự phát mọc lên ở bất kỳ nơi nào mật độ dân cư đông đúc.