Nhiều ngân hàng hạ lãi suất cho vay

0 Thanh Niên Online

Sáng nay 29.4, các nhà băng lớn như Vietcombank, Vietinbank đã đồng loạt hạ lãi suất cho vay theo lời đề nghị của Chính phủ.

Lãi vay trung, dài hạn còn tối đa 10%/năm /// Ảnh: Ngọc Thắng Lãi vay trung, dài hạn còn tối đa 10%/năm - Ảnh: Ngọc Thắng
Lãi vay trung, dài hạn còn tối đa 10%/năm
Ảnh: Ngọc Thắng

Trong thông cáo phát đi đầu giờ sáng, Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) tuyên bố điều chỉnh mức ưu đãi lãi suất cho vay trung dài hạn VND về tối đa 10% trong thời gian 1 năm để hỗ trợ các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, ngân hàng sẽ dành gói ngân sách khoảng 300 tỉ đồng (có được từ nguồn tiết giảm chi phí quản lý, tối ưu hoá quy trình, quản trị tốt rủi ro và nâng cao hiệu suất kinh doanh) để hỗ trợ doanh nghiệp trong phương án kinh doanh và nâng cao chất lượng tín dụng.

Lý giải nguyên nhân giảm lãi suất, Vietcombank cho biết thực hiện theo lời đề nghị của Thủ tướng chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh.

Lãi vay dài hạn còn tối đa 10%/năm

Trước đó, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Vietinbank cũng cho biết, ngân hàng này cũng sẽ thực hiện các biện pháp nhằm hỗ trợ mạnh hơn nữa cho DN. Cụ thể đối với dự án sản xuất, kinh doanh, đầu tư trung và dài hạn lãi suất cho vay sẽ không vượt quá 10%/năm.

Đối với những dự án được ngân hàng đánh giá là tốt thì lãi suất cho vay tiếp tục giảm so với mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay khoảng 1%/năm. 

Những ngày vừa qua lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng trên thị trường đã nhích lên từ 0,5 - 1%/năm, đặc biệt với các khoản vay cá nhân. Nguyên nhân do lãi suất huy động VND đã tăng lên theo xu hướng tăng nhẹ của lạm phát.

Động thái hạ lãi suất của khối nhà băng lớn thuộc sở hữu của Nhà nước tác động tích cực tới việc tạo ra cuộc cạnh tranh, giảm chi phí sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Trước đó, tại cuộc họp với khoảng hơn 10 ngân hàng lớn chiếm đa số thị phần, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng đưa ra lời kêu gọi các nhà băng cần xem xét, nghiên cứu giảm lãi suất cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp. Ông cũng nhấn mạnh, mọi cơ chế chính sách cần phải được thực thi một cách công khai, minh bạch. “Có thể sau ngày 29.4 một loạt nhà băng sẽ công bố chính sách lãi suất của mình theo định hướng trên”, Tổng giám đốc một ngân hàng TMCP chia sẻ với Thanh Niên.

Nhiều ngân hàng hạ lãi suất cho vay  - ảnh 1

tin liên quan

Không để lãi suất tăng
Đến hôm qua, lãi suất huy động trên thị trường lại lập đỉnh mới, xấp xỉ 8,4%/năm so với mức 8,2% của một số ngân hàng trước đó.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những đóng góp to lớn của mình>

Văn Phú - Invest và câu chuyện 15 năm ‘gieo mầm’

Với định hướng trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên tâm, Văn Phú - Invest đã trải qua hành trình 15 năm liên tục 'gieo trồng' những hạt mầm lan tỏa những điều tốt đẹp, xây dựng và tôn vinh giá trị cho cộng đồng.