Nhiều nhà đầu tư đổ vốn vào điện mặt trời

0 Thanh Niên Online
Tại các địa phương như: BìnhThuận, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Tây Ninh… tổng công suất các dự án đăng ký ở từng tỉnh đạt mức 1.000 MW. Đây là những con số rất lớn.
Chính sách cho điện trên mái nhà còn một số hạn chế  /// Ảnh: Chí Nhân Chính sách cho điện trên mái nhà còn một số hạn chế - Ảnh: Chí Nhân
Chính sách cho điện trên mái nhà còn một số hạn chế
Ảnh: Chí Nhân
Sau khi có Quyết định 11 (tháng 4.2017) của Chính phủ về giá mua điện, Thông tư 16/2017/TT-BCT (tháng 9.2017) của Bộ Công thương hướng dẫn thực hiện Quyết định 11, nhiều nhà đầu tư đã đổ vốn đầu tư phát triển các dự án điện mặt trời (ĐMT). Tại các địa phương như: BìnhThuận, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Tây Ninh… tổng công suất các dự án đăng ký ở từng tỉnh đạt mức 1.000 MW. Đây là những con số rất lớn.
Ông Phạm Trọng Thực, đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cho biết như trên vào ngày 3.11, tại hội thảo giới thiệu Thông tư 16 về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án ĐMT, do Bộ Công thương và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) phối hợp tổ chức tại TP.HCM.
Khoảng 100 doanh nghiệp tham dự hội thảo. Các doanh nghiệp đồng tình với việc nhờ có chính sách giá mua điện được ban hành hồi đầu năm nên trong thời gian gần đây các dự án ĐMT phát triển mạnh ở nhiều địa phương.
Tuy nhiên chính sách vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể, giá mua điện 9,35 cent Mỹ/kWh chỉ áp dụng cho các dự án hoàn thành nối lưới trước ngày 30.6.2919; thời gian này quá ngắn, với điều kiện ở VN chỉ đủ thời gian lập hồ sơ dự án, không thể kịp hoàn thành nối lưới. Ngoài ra, chính sách mua điện chỉ áp dụng với những công nghệ lắp tấm pin cố định không áp dụng với công nghệ dò hướng; điều này là một tổn thất trong việc khai thác tối đa nguồn năng lượng mặt trời.
Mặt khác, các chính sách mua điện trên mái nhà cũng có nhiều hạn chế về mặt kỹ thuật, không đủ tốt để khuyến khích người dân tăng công suất lắp đặt so với nhu cầu sử dụng nhằm tạo nguồn dôi dư cung cấp lên lưới điện, giảm áp lực năng lượng của toàn xã hội. Thêm vào đó, hiện nay việc thí nghiệm, kiểm định nguồn điện trên mái nhà của người dân mất đến 2 giờ - tốn rất nhiều thời gian. Ngành chức năng nên nghiên cứu áp dụng và công nhận những thiết bị đã được dán nhãn (được công nhận) để tránh mất thời gian, đẩy nhanh quá trình nối lưới cho người dân.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lo ngại heo chạy dịch vào Việt Nam gia tăng /// Ngọc Dương

Heo nhập lậu gia tăng vào Việt Nam

Heo từ bên kia biên giới, chủ yếu heo Thái Lan qua đường Campuchia đang được vận chuyển lậu vào Việt Nam ngày càng tăng trong hơn tháng qua.
Trang web giả mạo VPBank /// Ảnh chụp màn hình

2 phút, tài khoản bị 'móc' 11 triệu đồng

Đó là trường hợp của chị M.K (TP.Hà Nội) sau khi nhận tin nhắn thông báo trúng thưởng và tò mò vào trang web để tìm hiểu thì bị lộ thông tin tài khoản ngân hàng.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng