Nikkei cảnh báo chiêu đội lốt thương hiệu Nhật để bán hàng Trung Quốc ở VN

8 Thanh Niên Online
Các chuỗi cửa hàng bán lẻ mọc lên ở trung tâm thủ đô Hà Nội vào giữa tháng 9.2016 treo bảng hiệu mang thương hiệu Nhật Bản, nhưng lại bán hàng Trung Quốc bên trong, theo tờ Nikkei ngày 17.11.
Một cửa hàng bán lẻ Miniso ở Hà Nội /// Ảnh chụp màn hình của tờ Nikkei Một cửa hàng bán lẻ Miniso ở Hà Nội - Ảnh chụp màn hình của tờ Nikkei
Một cửa hàng bán lẻ Miniso ở Hà Nội
Ảnh chụp màn hình của tờ Nikkei
Nhiều người nghĩ rằng đây là những cửa hàng bán lẻ Uniqlo, Muji và Miniso của Nhật Bản, Nikkei cho hay. “Bên trong, tất cả sản phẩm đều có ký hiệu, nhãn mác tiếng Nhật, nhưng thật sự xuất xứ từ Trung Quốc”, theo Nikkei.
Nikkei cho biết đây có thể là chiêu bài marketing đánh lừa tâm lý nhiều người VN chuộng sản phẩm Nhật Bản.
Theo thông tin dán trên các sản phẩm tại một cửa hàng Miniso ở Hà Nội, thì cửa hàng là do công ty mẹ trụ sở ở Tokyo (Nhật) quản lý, với 80 cửa hàng đa phần ở Trung Quốc. Và đây là cửa hàng đầu tiên của Miniso ở VN.
Khi phóng viên Nikkei đặt câu hỏi liệu rằng Miniso là công ty Trung Quốc, một nữ nhân viên bán hàng 28 tuổi tại Miniso ở Hà Nội lý giải đây là hàng Nhật Bản được sản xuất tại Trung Quốc. “Nếu Miniso là Trung Quốc, vậy thì iPhone cũng là hàng Trung Quốc”, nữ nhân viên bán hàng nói thêm.
Tương tự, nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ Hàn Quốc cũng được mở cửa hồi đầu tháng 9.2016 ở Hà Nội và TP.HCM. Một chuỗi cửa hàng bán lẻ mang tên ilahui bán các sản phẩm với nhãn mác viết bằng chữ Hàn Quốc, nhưng tất cả đều được sản xuất ở Trung Quốc, theo Nikkei.
Hàng hóa Trung Quốc kém chất lượng tràn ngập trong các cửa hàng VN, làm giảm sút niềm tin ở người tiêu dùng. Đây có lẽ là chiêu “làm mới thương hiệu có chút sáng tạo” để tăng doanh thu, Nikkei kết luận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Hai

Thanh Hai

Chỉ một lần duy nhất vào siêu thị Aeon ở Tân Phú xem hàng Nhật thì vô cùng thất vọng , mặt trước bao bì thì chử Nhật mà sau lưng made in China . Bỏ về không một làn quay lại .
Trung

Trung

Hàng aeon ở bình dương cũng y chang.
Vi

Vi

Người Việt Nam sài hàng Việt Nam ( chất lượng cao).
mi

mi

nước mắm Vn chất lượng cao í.
Cẩm Thi

Cẩm Thi

Ở đâu cũng toàn hàng Trung Quốc!
vĩnh khanh

vĩnh khanh

Giàu nhờ bán hàng Tàu
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việt Nam chính thức áp thuế chống bán phá lên 42,99% với đường nhập từ Thái Lan  /// Ảnh: CTV

Áp thuế chống bán phá giá đường nhập từ Thái Lan

Chiều 15.6, Bộ Công thương đã ban hành quyết định 1578, áp dụng biện pháp chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.
Vay tiền qua app có lãi suất cao "cắt cổ" /// Ảnh: Khả Hòa

App cho vay nặng lãi giao dịch qua tài khoản ngân hàng

Các app cho vay nặng lãi thường giấu mặt nhưng vẫn phải sử dụng tài khoản ngân hàng hay ví điện tử để yêu cầu khách hàng thanh toán. Các ngân hàng có trách nhiệm như thế nào trong việc “chặn” các giao dịch tín dụng đen? 

Nhiều app cho vay tiền là biến tướng “tín dụng đen” với lãi suất cắt cổ, đe dọa người vay /// Ảnh: Khả Hòa

Cho vay bằng app, thu lãi qua ngân hàng

Vay tiền qua app với lãi suất lên 16%/ngày nhưng không biết người cho vay là ai trong khi hằng tháng phải nộp lãi đều đặn vào tài khoản ngân hàng. Tình trạng này đang khiến hàng trăm ngàn người dùng phải kêu cứu.