Nỗ lực cứu lúa sau mưa lũ

0 Thanh Niên
Theo thống kê của ngành chức năng tỉnh Quảng Trị, do hậu quả của bão số 4 và áp thấp nhiệt đới sau đó, toàn địa phương này có gần 4.500 ha lúa không kịp thu hoạch.
Nông dân Quảng Trị tranh thủ nước rút đưa máy ra gặt lúa Nông dân Quảng Trị tranh thủ nước rút đưa máy ra gặt lúa
Nông dân Quảng Trị tranh thủ nước rút đưa máy ra gặt lúa
Trong đó, gần 2.000 ha lúa của nông dân các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Hải Lăng, Triệu Phong... bị ngập nặng.

Tiếng máy gặt não lòng trên cánh đồng lúa ngả nghiêng sau cơn bão

Một số gia đình nông dân lâm cảnh trắng tay do lúa bị úng, nảy mầm. Trước tình cảnh này, những ngày qua, tranh thủ thời điểm nước rút, nhiều nông dân đã ra đồng thu hoạch, mong vớt lại phần nào diện tích lúa bị ngập...
Tại cánh đồng xã Cam Thanh (H.Cam Lộ) nhiều máy móc được huy động để gặt lúa cho bà con. Tuy nhiên, nhiều diện tích lúa bị hư hại do lũ nên việc thu hoạch rất khó khăn. Một số vẫn ngập nước nên không thể thu hoạch. Ông Nguyễn Văn Minh, HTX Thanh Sơn (xã Cam Thanh, H.Cam Lộ), cho biết gia đình ông làm một mẫu ruộng, nhưng mới thu hoạch được 2 sào thì gặp mưa lũ. “Trời vừa dứt mưa nên chúng tôi tranh thủ thu hoạch những phần diện tích lúa đã rút nước. Còn lại phải chờ nước cạn mới thu hoạch được. Nhưng do lúa ngập nước nhiều ngày nên việc gặt thủ công rất khó khăn, phải chờ máy. Không chỉ riêng tôi mà hầu hết người dân khu vực này đều có lúa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ”, ông Minh nói.
Nỗ lực cứu lúa sau mưa lũ

Chuyển lúa đã sấy trả người dân

Ảnh: Thanh Lộc

Nhằm hỗ trợ người dân sau thu hoạch, Trung tâm giống cây trồng - vật nuôi Quảng Trị đã về mua lúa cho bà con ngay tại chân ruộng. Việc mua lúa kịp thời góp phần đảm bảo cho bà con nông dân các vùng bị ngập do lũ tiêu thụ sản phẩm lúa tươi, gỡ gạc lại công sức bỏ ra trong hoạt động sản xuất.
Ông Phạm Xuân Tuyên, Giám đốc Trung tâm giống cây trồng - vật nuôi Quảng Trị, cho biết đơn vị đã huy động tối đa nhân lực, túc trực ngày đêm để sấy lúa cho bà con. Tuy nhiên, do nhu cầu của người dân khá lớn, lượng lúa bị ngập, lên mầm nhiều, nên dù đã cố gắng thì trung bình mỗi ngày đêm chỉ sấy được khoảng 80 tấn lúa. “Đơn vị chỉ thu lại chi phí tiền than, tiền điện, còn lại hỗ trợ hết cho bà con. Nếu không sấy kịp thời thì số lúa này bị hư hại hết”, ông Tuyên cho hay.
Nỗ lực cứu lúa sau mưa lũ

Trung tâm giống cây trồng - vật nuôi Quảng Trị đã vận hành hết công suất máy sấy lúa giúp nông dân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm