'Nói hay thế mà một đồng xu tăng lương không có là thế nào?'

11 Thanh Niên Online

(TNO) Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi như vậy khi phát biểu thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế, ngân sách… sáng 22.10.

Nguyen-Sinh-HungChủ tịch Quốc hội trăn trở về đời sống của người dân - Ảnh: Ngọc Thắng

Trước đó, các đại biểu cũng đã thảo luận sôi nổi về tình trạng hụt thu ngân sách trong thời gian qua, khiến Bộ Tài chính phải liên tiếp đi vay bù đắp, đồng thời đề xuất Quốc hội cho phép phát hành thêm trái phiếu quốc tế 3 tỉ USD.

Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh bày tỏ khó khăn ngân sách làm ảnh hưởng tới các chương trình mục tiêu quốc gia. Hiện, sau khi tính toán chi ly, theo ông Vinh trong tay Chính phủ chỉ còn lại có 45.000 tỉ đồng, chứ không phải con số 69.000 tỉ đồng trong báo cáo của Chính phủ. Với số tiền quá ít ỏi đó, theo ông Vinh thì không biết chi vào đâu, chi cho trả nợ, đầu tư hay các chương trình nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Chia sẻ lo ngại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định giai đoạn năm 2016 - 2020 tinh thần phải phát triển bền vững nhưng báo cáo phân bổ ngân sách thì chưa thấy. Đặc biệt, ngân sách năm 2014 vẫn còn nợ 37.000 tỉ đồng chưa trả, Quốc hội hai năm liền phải chấp thuận cho tăng bội chi. Năm nay lại báo cáo hụt thu 31.000 tỉ đồng. Chính phủ đề nghị bán vốn tại 10 doanh nghiệp thu được 40.000 tỉ đồng, trích 10.000 tỉ bù đắp hụt thu. Còn lại 30.000 tỉ đồng mang đi đầu tư.

“Vậy số nợ còn lại vẫn treo đó khi nào trả? Mấy năm vừa rồi cũng nợ nữa. Đã thế còn vay ngắn, vay ngắn sang năm phải trả. Chưa vay đã trả lấy gì mà cân đối được. Các Ủy ban, Bộ, ngành phải tính chứ tôi nói các đồng chí năm nay không có đồng nào tăng lương. Nói hay thế mà 1 đồng xu tăng lương không có là thế nào?”, Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
thamquan

thamquan

Kinh tế phát triển năm sau cao hơn năm trước (theo báo cáo) vậy số tiền thu được đi đâu hết mà không có tiền trả nợ, không có tiền tăng lương?.
2lua

2lua

Cùng làm việc, cùng hưởng lương từ ngân sách, sao người lại có tiền xây biệt thự, mua xe hơi sang, đi du lịch nước ngoài, con du học nước ngoài, người thì phải ki kóp chật vật mới đủ sống?
nguyễn hồng thời

nguyễn hồng thời

Người có tiền xây biệt thự, mua xe hơi sang, đi du lịch nước ngoài, con du học nước ngoài... đó là những người có quyền, có thế, nhưng số này chiếm không nhiều trong một cơ quan. Nếu một ai đó sống bằng lương phải ki cóp, người đó chắc không có quyền, có thế
van

van

rất hay
HĐ

công chức nhà nước đang trở thành những người nghèo nhất xã hội tính trên mức lương cơ sở hiện nay
hai

hai

Phát biểu của Chủ tich QH rất hay!
Việt

Việt

Vậy mà ai cũng muốn làm công chức. Vì sao?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá USD liên tục giảm /// Ngọc Thạch

Giá USD ngày 12.12: Giảm đồng loạt

Giá USD hôm nay giảm đồng loạt cả trong và ngoài ngân hàng, giá bán USD của ngân hàng cao hơn so với tự do. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược so với những năm trước USD thường tăng vào cuối năm.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng