Ô tô 'náo loạn' thôn nghèo

24 Thanh Niên Online
Thôn Hoàng Lạp (xã Đông Phú, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) trước đây được xem nghèo nhất xã. Thế nhưng Tết này, nhiều người thôn Hoàng Lạp đi làm ăn xa bất ngờ khi về quê, ô tô đậu chật đường làng. 
Mỗi khi tết đến, hàng chục xe ô tô đổ về quê  /// Ảnh: Sang Sang Mỗi khi tết đến, hàng chục xe ô tô đổ về quê - Ảnh: Sang Sang
Mỗi khi tết đến, hàng chục xe ô tô đổ về quê
Ảnh: Sang Sang
 Nếu như trước đây, thôn Hoàng Lạp được xem là nghèo nhất xã thì nay nhiều người thừa nhận đây là một trong những thôn giàu nhất xã, thậm chí nhất huyện. Biểu hiện rõ nhất là trước cửa hầu hết nhà dân đều có một, thậm chí vài ô tô đậu. 
Ô tô 'náo loạn' thôn nghèo - ảnh 1

Bộ mặt làng quê thôn Hoàng Lạp nhiều thay đổi khi nhà xe được mua sắm, xây dựng khang trang

Ảnh: Sang Sang

Ông Nguyễn Đình Hùng, nguyên Chủ tịch UBND xã Đông Phú, cũng là một người dân thông Hoàng Lạp, cho biết hiện trong thôn có khoảng 60 chiếc xe ô tô bao gồm xe tải và xe du lịch, có một gia đình sở hữu đến 10 chiếc xe ô tô. Trong khi làng Hoàng Lạp khoảng 350 hộ, với khoảng 1.200 nhân khẩu.
Người dân thôn Hoàng Lạp giàu lên thời gian qua nhờ đi ra các tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam… để mở cửa hàng kinh doanh đá granite, đá xẻ... “Trước đây chỉ những người khó khăn mới vào núi nổ mìn khai thác đá bởi nghề này khá nguy hiểm. Thời điểm đó do kỹ thuật khai thác đá thô sơ nên làm chết nhiều người trong thôn. Nhưng cũng từ đó, người dân làng tôi đã có nghề mới là nghề làm đá xẻ, đá trang trí. Người dân cũng tỏa đi khắp nơi để kinh doanh mua bán và từ đó kinh tế phất lên, họ về đầu tư nhà cửa, mua sắm làm cho bộ mặt làng quê thay đổi nhiều”, ông Hùng cho hay.
Cũng theo ông Hùng, hiện trong làng chỉ còn người già, trẻ em và một ít phụ nữ ở lại trông nhà, còn đa số đã đi ra ngoài làm đá. Nhiều gia đình đã đi hết cả nhà, mỗi năm chỉ về một vài lần vào các dịp cưới hỏi, đám ma, đám giỗ hay các ngày lễ Tết. 
Tuy nhiên ông Hùng, nhiều chủ xe ô tô trong đó phải vay tiền ngân hàng, thậm chí vay nóng để có tiền mua xe. “Hiện nay vay mua xe ô tô khá dễ nên nhiều người không đủ tiền cũng có thể vay mua”, ông Hùng cho biết. Đáng nói, có những gia đình mua xe ô tô về trùm mền, lâu lâu mới đem ra nổ máy cho đỡ bị hư hoặc lấy xe đi chợ, đi uống cà phê cách nhà mấy trăm mét.
Ô tô 'náo loạn' thôn nghèo - ảnh 2

Xe ô tô đậu khắp nơi trong đường làng

Ảnh: Sang Sang

Ông Ninh, một người dân thôn này thừa nhận, dù cũng chỉ quanh quẩn trong thôn làng, không đi làm ăn xa, nhưng thấy bà con làng xóm mua xe, ông cũng mua một "con" chạy vì "họ có mà mình không có thì thấy... khó chịu".  Có gần 400 triệu đồng, ông Ninh vay thêm gần 200 triệu mua xe Hyundai Accent với giá khoảng 580 triệu. Rất nhiều người thôn Hoàng Lạp sở hữu ô tô theo cách như thế này. 

Sở hữu xe hơi nhưng chẳng có công to việc lớn gì nên Tết là dịp để nhiều người mang xe ra chạy chúc Tết nhau cho dù nhà chỉ cách nhau vài bước chân. Thôn Hoàng Lạp đã có những ngày náo loạn vì xe ô tô chạy đầy đường làng. 

Anh Chinh, một người dân ở thôn Hoàng Lạp đi làm tại TP.HCM về quê ăn tết khá “choáng” khi thấy cảnh xe ô tô đậu đầy đường làng. “Về quê thấy nhà nhà mua xe, người người mua xe cũng vui vì làng quê đã giàu lên, đời sống người dân thay đổi. Nhưng nếu dư hay đủ tiền để mua xe thì không nói, đằng này rất nhiều người trong số đó phải đi vay tiền để mua xe về... trùm mền thấy cũng sao sao ấy”, anh Chinh nói.
Ô tô 'náo loạn' thôn nghèo - ảnh 3

Rất nhiều xe trong số đó là vay ngân hàng để mua

Ảnh: Sang Sang

Nhiều người dân thông Hoàng Lạp cho biết, so với nghề làm nông nghiệp trước đây không đủ ăn thì với nghề làm đá mỗi năm một hộ ra đi lập nghiệp có thể dư ít nhất hàng trăm triệu đồng, nếu may mắn có thể dư tiền tỉ. Chính vì vậy, hiện nay đa số người dân trong thôn để bỏ làng đi làm cửa hàng đá và đã giàu lên. Giàu lên thì phải mua ô tô cho oách. Mà người này có xe, nhà này có xe nhà mình không có thì không được nên không ít người cũng "nghiến răng" vay tiền mua ô tô.
Đó là lí do thôn Hoàng Lạp tết này náo loạn vì ô tô chạy khắp đường làng.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN    QUÝ   THỦY

TRẦN QUÝ THỦY

Làm giầu để ổn định cuộc sống gia đình , góp phần thúc đẩy xã hội phát triển đi lên là điều đáng hoan nghênh . Nhưng vay tiền để mua ô tô cho có với người ta , không chừng sẽ đi vào ngõ cụt , chẳng thoát nghèo mà sẽ trở thành " nghèo bền vững " . Một xe ô tô tính bình quân 600 triệu đồng , nếu gửi NH lãi xuất thấp cũng được 3 triệu đồng / tháng . Cộng với chi phí để nuôi cái xe ấy ít nhất cũng 3 triệu / tháng ? Vị chi là mất 6 triệu đồng / tháng chỉ để mua xe ô tô cho có với người ta , như vậy có nên không ?
Nguyễn chí cường

Nguyễn chí cường

Mình là người dân làng này nhé.....
Báo nói chỉ chuẩn 1 phần thôi. Hiện nay số xe mua trả góp chưa đếm hết đầu ngón tay..
Với lại con gà tức nhau tiếng gáy nhà ông có con 4 bánh nhà tôi cũng phải có 2 tầng. Cái này thì nơi nào chả vậy. Họ có đủ thực lực trong nhà thì họ mua.
Hạnh Min

Hạnh Min

Ai rảnh mà đi mua xe về để không đâu . Nhề????
tan lai quan

tan lai quan

Thấy người ta có mà mình không có, cảm giác khó chịu. Như thế thì nghèo cả đời.
Tam Tang

Tam Tang

Trước khi mua cái xe, hãy tự hỏi: mua xe để làm gì? có sinh lời không? chi phí bảo duỡng, xăng dầu hằng tháng bao nhiêu? ai lái xe? Nếu chỉ vì "người ta có mình cũng phải có" thì bạn đang tự giết mình bằng cái thói hão huyền.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Combo rau 6 loại đồng giá 50.000 đồng của Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân /// Ảnh: Ng.Ng

Nhiều chương trình thịt, rau giá rẻ tạm ngưng vào TPHCM

Chỉ sau 1 tuần hoạt động, nhóm thiện nguyện tổ chức chương trình "KẾT NỐI YÊU THƯƠNG" hỗ trợ cung ứng thực phẩm giá bình ổn cho người dân TP.HCM chính thức phải ngưng hoạt động do chưa tìm được phương án vận chuyển về TP.HCM.