'Ông lớn' mạnh tay mua, giá vàng tăng mạnh

7 Thanh Niên Online

Quỹ đầu tư vàng lớn thế giới SPDR đã mua vàng liên tiếp 5 ngày qua với khối lượng 56,48 tấn vàng. 

Nhà đầu tư vàng trong nước không hưởng lợi nhiều từ giá /// Ảnh: Độc Lập Nhà đầu tư vàng trong nước không hưởng lợi nhiều từ giá - Ảnh: Độc Lập
Nhà đầu tư vàng trong nước không hưởng lợi nhiều từ giá
Ảnh: Độc Lập
Việc tăng mua đã đẩy giá vàng thế giới tăng. Tuy nhiên, giá vàng trong nước tăng chậm hơn rất nhiều.
Trong phiên giao dịch cuối tuần trên thị trường Mỹ ngày 27.3, Quỹ đầu tư vàng lớn thế giới SPDR đã thực hiện mua 11,12 tấn, nâng lượng vàng nắm giữ lên 964,66 tấn. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp Quỹ SPDR mua vàng, với tổng khối lượng mua trong 5 ngày lên đến 56,48 tấn và cắt đứt các hoạt động bán tháo của tuần trước đó. Động thái đảo ngược từ bán ròng sang mua ròng 30,43 tấn vàng từ đầu tháng đến nay của Quỹ này đã đẩy giá vàng tăng ở mức cao trong suốt tuần qua. Hôm qua, 28.3, giá vàng thế giới ở mức 1.629 USD/ounce, tăng khoảng 140 USD/ounce so với giá đầu tuần. Giá vàng miếng SJC cũng tăng nhưng tốc độ chậm hơn rất nhiều, chỉ tăng 1,3 triệu đồng/lượng so với đầu tuần. Điều này dẫn đến mức sinh lời của vàng trong nước không như kỳ vọng của nhà đầu tư. 
Ngày 23.3, ông Tâm (Q.5, TP.HCM) mua 3 lượng vàng với giá 46,6 triệu đồng/lượng. Ngày 28.3, giá mua vàng miếng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC ở mức 47,1 triệu đồng/lượng, giá bán 47,9 triệu đồng/lượng, ông Tâm lời mỗi lượng 500.000 đồng nhưng "tức không chịu được" bởi giá vàng thế giới tăng đến 140 USD/ounce trong tuần qua, tương đương gần 4 triệu đồng/lượng. Có thời điểm, giá vàng thế giới tăng đến 100 USD/ounce mà ông Tâm vẫn bị lỗ do giá công ty mua vào vẫn thấp hơn 46,6 triệu đồng.
Ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam nhận xét, diễn biến giá vàng trong tuần qua đúng là gây ức chế cho người mua khi giá thế giới tăng vù vù mà trong nước không tăng. Tình trạng giá vàng trong nước cao hơn thế giới 4 - 5 triệu đồng/lượng; chênh lệch giá mua và bán vàng ở mức cao 1 triệu đồng/lượng; người tiêu dùng mua giá cao, bán ra lại thấp… là những bất cập của thị trường cần có hướng giải quyết để nhà đầu tư không mất niềm tin vào thị trường này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tr. Tiến Thuận

Tr. Tiến Thuận

Chỉ có một người luôn thắng. Nếu nhập vàng giá thấp về bán dân có tiền đầu tư giá hợp lý. Khi họ bán thì giá luôn thấp và có lợi cho các C.ty Vàng. Lùc đó xuất vàng đi thì người mua và bán đều có lợi chứ nhỉ?
Kiệt Ngô

Kiệt Ngô

Thị trường vàng đã bị khống chế và làm méo mó bởi các công ty độc quyền. hãy trả lại thị trường tự do theo đúng nghĩa của nó.
Tri

Tri

Nếu để giá vàng trong nước chênh vàng thế giới quá cao thì không ổn... nguy cơ nhập lậu vàng và điều quan trọng nhất khi vàng thế giới tăng mạnh khoảng 100usd/oz thì vàng trong nước giảm 150usd/oz thì chẳng ai phản đối được vì vẫn cao hơn giá vàng thế giới mà.... phân tích vàng cho mất công ... toàn chieu gam hàng
Nam Thắng

Nam Thắng

Giá mua - bán chênh lệch quá cao thì chỉ có lợi cho công ty kinh doanh vàng mà thôi!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm