Ớt 'khủng' Hàn Quốc trên đất Ninh Thuận

0 Thanh Niên Online
Nông dân trồng ớt "khủng" Hàn Quốc ở tỉnh Ninh Thuận vui mừng có mùa bội thu: được mùa và được giá.
Ớt "khủng" Hàn Quốc /// Thiện Nhân Ớt "khủng" Hàn Quốc - Thiện Nhân
Ớt "khủng" Hàn Quốc
Thiện Nhân
Nông dân thôn Tầm Ngân, xã Lâm Sơn, H.Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận có một mùa bội thu nhờ thâm canh giống ớt Hàn Quốc.
Sau hơn 4 năm triển khai dự án trồng ớt của Tập đoàn Cheil Jedang (CJ, Hàn Quốc) tại thôn Tầm Ngân, góp phần làm thay đổi diện mạo đời sống kinh tế của người dân.
Ớt 'khủng' Hàn Quốc trên đất Ninh Thuận - ảnh 1
Giống ớt "khủng" Hàn Quốc thích ứng với vùng đất Tầm Ngân
Ảnh: Thiện Nhân
Ông Soh Ao Ha Thủy, thành viên hợp tác xã dịch vụ Tầm Ngân cho biết, sau 3 tháng chăm sóc đến nay vườn ớt hơn 3 sào (3.000 m2) gia đình ông bắt đầu cho thu hoạch.
Giống ớt Hàn Quốc cho trái to, khoảng 30 quả/kg, năng suất bình quân đạt trên 2 tấn/sào. Theo ông Ha Thủy, trước đây gia đình ông trồng bắp trên diện tích này nhưng thu nhập rất bấp bênh do giá cả không ổn định, chưa kể khi mất mùa thì xem như trắng tay.
Ớt 'khủng' Hàn Quốc trên đất Ninh Thuận - ảnh 2
Bình quân đạt 2 tấn/sào
Ảnh: Thiện Nhân
“Từ khi có dự án trồng ớt Hàn Quốc do hợp tác xã triển khai hỗ trợ bà con giống, kỹ thuật trồng, phân bón và bao tiêu sản phẩm với giá bình quân 11.000 đồng/kg thì 3 sào ớt gia đình tôi cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/vụ, đời sống gia đình rất ổn định”, ông Ha Thủy nói và cho biết nhiều hộ dân ở địa phương rất phấn khởi, đời sống khá lên sau khi tham gia dự án trồng ớt của Hàn Quốc.
Ớt 'khủng' Hàn Quốc trên đất Ninh Thuận - ảnh 3
Ớt 'khủng' Hàn Quốc trên đất Ninh Thuận - ảnh 4
Ớt Hàn Quốc trái to, khoảng 30 quả/1 kg
Ảnh: Thiện Nhân
Ông Dà Droách Ha Khiết, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Tầm Ngân cho biết, dự án trồng ớt hợp tác với Tập đoàn CJ là một trong những hợp phần của dự án Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển chuỗi giá trị ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận, được thực hiện tại thôn Tầm Ngân, với tổng kinh phí hơn 1,8 triệu USD do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc và Tập đoàn CJ Hàn Quốc tài trợ. Tập đoàn CJ hỗ trợ bằng việc gửi các chuyên gia Hàn Quốc trực tiếp hướng dẫn cho người dân kỹ thuật canh tác, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch và bao tiêu sản phẩm cho nông dân.
Năm 2014, chỉ có 2 hộ tham gia trồng khảo nghiệm trên diện tích 0,6 ha thì đến nay diện tích được mở rộng hơn 12 ha với 34 hộ tham gia trồng giống ớt Hàn Quốc. Theo ông Khiết, niên vụ đầu năm 2019, sản lượng ớt bà con sản xuất đạt bình quân trên 2 tấn/sào, hợp tác xã đang thu mua với giá 11.000 đồng/kg ớt theo hợp đồng canh tác đã ký kết để xã viên yên tâm sản xuất.
Ớt 'khủng' Hàn Quốc trên đất Ninh Thuận - ảnh 5
Nông dân trồng ớt Hàn Quốc vui mừng khi được một mùa bội thu
Ảnh: Thiện Nhân
Sau khi thu hoạch, sản phẩm được đưa tới xưởng sơ chế ớt với công suất 200 tấn ớt tươi/năm, tương đương 50 tấn ớt khô để chế biến ớt bột phục vụ sản xuất của Tập đoàn CJ tại Việt Nam.
Để phát huy hiệu quả dự án, UBND tỉnh Ninh Thuận giao UBND H.Ninh Sơn nhân rộng mô hình phát triển chuỗi giá trị sản phẩm ớt giai đoạn 2018 - 2020 tại các xã trên địa bàn H.Ninh Sơn để thu hút người dân tham gia liên kết sản xuất ớt với Hợp tác xã, tạo vùng nguyên liệu ớt ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hạ tầng đang là nút thắt lớn nhất kìm hãm sự phát triển của ngành hàng không và du lịch /// Ảnh: CTV

Tháo nút thắt hạ tầng hàng không

Du lịch phát triển “nóng”, thị trường hàng không nhộn nhịp với sự tham gia của nhiều tân binh nhưng hạ tầng đang là nút thắt lớn nhất kìm hãm ngành hàng không VN.