Phát hành, sử dụng tiền ảo sẽ bị xử lý hình sự

9 Thanh Niên Online
Hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp, bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Một máy rút tiền bằng Bitcoin đặt tại TP.HCM /// Ảnh: Ngọc Dương Một máy rút tiền bằng Bitcoin đặt tại TP.HCM - Ảnh: Ngọc Dương
Một máy rút tiền bằng Bitcoin đặt tại TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương
Ngân hàng Nhà nước VN vừa phát đi thông báo hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp, bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 bộ luật Hình sự 2015 kể từ ngày 1.1.2018.
Theo Ngân hàng Nhà nước VN, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý điều chỉnh tiền ảo với tư cách là tiền tệ, phương tiện thanh toán.
Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 80/2016/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101/2014/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt; đồng thời đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng cũng như đã phối hợp bổ sung chế tài xử lý hình sự đối với hành vi phát hành, cung ứng và sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp vào bộ luật Hình sự.
Tại Nghị định 80/2016/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 101 quy định về phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán bao gồm séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước VN. Những phương tiện không thuộc quy định này là phương tiện thanh toán không hợp pháp và bị cấm.
Ngân hàng Nhà nước cho rằng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp, cũng như việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại VN. Quy định xử lý hình sự đối với hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp, bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác áp dụng từ ngày 1.1.2018. Hiện nay hành vi này bị xử phạt vi phạm hành chính từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng.
Cách đây vài ngày, Trường đại học FPT đã công bố chấp nhận cho du học sinh nước ngoài được thanh toán tiền học phí bằng Bitcoin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hà

Tại sao các cơ quan quản lý để cho hoạt động rộng rải và hàng triệu người đã góp tiền vào rồi đến bây giờ mới đưa ra lệnh cấm.
Tại sao các tổ chức hoạt động lừa đảo được cấp phép và được các cơ quan chức năng "ngó lơ", để cho họ tung hoành ngang dọc tại VN.
Ken

Ken

Khi lòng tham đi cùng với sự thiếu hiểu biết, tâm lý bầy đàn thì kết quả sẽ trở thành con lừa bị sói ăn thịt. Đầu tư hay đầu cơ 1 cách mù quáng trong khi còn chưa hiểu bản chất tiền ảo là gì, giá trị của nó phụ thuộc vào những yếu tố nào thì thua lỗ là tất nhiên. Các nhà môi giới thì luôn nói rất hay nhưng thắng thua thì chỉ 1 mình bạn chịu. Đừng đổ tại bị lừa
Linh

Linh

Lại sai quan điểm, hoạt động rộng rãi là do chủ quan bạn nhìn thấy thôi, khi có hành vi xuất hiện thì ko thể có căn cứ gì để xử lý, muốn ban hành 1 quy định cụ thể thì qua khảo sát, thảo luận và thống nhất mới đưa ra chứ
Bell

Bell

Cái gì cũng có 2 mặt, hơn nhau ở chổ biết khai thác mặt tích cực hạn chế mặt tiêu cực. Đến thì thế giới họ làm chủ tất cả mới mon men vào thì những miếng ngon nhất đã không còn.
Joe

Joe

Ủa mới thấy đh FPT chấp nhận đóng học phí bằng bitcoin mà ta
Phú

Phú

Nên có cơ chế cởi mở hơn thay vì cấm! Tận dụng thay vì cấm
vbn

vbn

Đến trường đai học có tên tuổi như Fpt mà còn chưa phân biệt là tiền thật hay tiền ảo thì sinh viên tốt nghiệp ở trường này ra trường cũng chưa biết là thật hay ảo nữa????
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm