Philippines, Malaysia đưa Grab vào danh sách theo dõi chống cạnh tranh

0 Thanh Niên Online
Philippines và Malaysia hôm 2.4 cho biết sẽ xem xét liệu thương vụ Uber - Grab có gây ảnh hưởng tiêu cực tới các dịch vụ vận tải và giao thông công cộng hay không.
Các nước Đông Nam Á đang lo ngại Grab sẽ thao túng thị trường sau khi sáp nhập Uber /// Ảnh: Reuters Các nước Đông Nam Á đang lo ngại Grab sẽ thao túng thị trường sau khi sáp nhập Uber - Ảnh: Reuters
Các nước Đông Nam Á đang lo ngại Grab sẽ thao túng thị trường sau khi sáp nhập Uber
Ảnh: Reuters
Động thái của hai nước nói trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Singapore bắt đầu tiến hành điều tra thỏa thuận chuyển nhượng kinh doanh giữa Uber và Grab. Nguyên nhân là do Singapore cho rằng thương vụ này vi phạm điều 54 của đạo luật Cạnh tranh, theo đó cấm các hoạt động sáp nhập làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường.
Trong một động thái hiếm hoi, Singapore tuần trước đề xuất các biện pháp tạm thời để yêu cầu Grab và Uber duy trì giá cước cũ cho đến khi cơ quan chức năng nước này hoàn thành đánh giá thỏa thuận sáp nhập.
“Việc Grab mua lại mảng kinh doanh của Uber ở Đông Nam Á sẽ ảnh hưởng đến các dịch vụ vận tải và công cộng. Ủy ban Cạnh tranh Philippines (PCC) đang xem xét chặt chẽ thương vụ này”, PCC cho biết trong một tuyên bố.
Malaysia hôm 2.4 cũng thông báo sẽ giám sát Grab vì nhận thấy hãng này có hành vi chống cạnh tranh trên thị trường.
“Chúng tôi sẽ không xem nhẹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vấn đề này vì nó đang ở trong giai đoạn đầu và chưa biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Chúng tôi đã nhấn mạnh với họ rằng nếu có bất kỳ hành vi chống cạnh tranh nào, thì sẽ xử lý theo đạo luật Cạnh tranh”, bà Nancy Shukri, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia, nói.
Trong khi đó, cơ quan chống độc quyền ở Indonesia cho biết hiện giờ họ không thể trả lời chắc chắn rằng sẽ điều tra thỏa thuận này hay không, vì có 30 ngày để đánh giá sau khi thỏa thuận được hoàn thành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Liên tục trong nhiều năm qua, lượng đường đấu giá theo hạn ngạch thuế suất nhập khẩu mỗi năm đều tăng. Năm nay không có thương nhân nào đăng ký do ATIGA đã có hiệu lực từ đầu năm nay /// Ảnh: Gia Khiêm

Ế hạn ngạch thuế nhập đường

Phiên đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 103.000 tấn đường năm nay theo dự kiến diễn ra hôm nay (2.12), nhưng không có thương nhân đăng ký tham gia nên Bộ Công thương đã hủy bỏ sự kiện này.