Rau dự án bỏ ngỏ đầu ra

0 Thanh Niên
Từ nguồn vốn khoa học và công nghệ của tỉnh Gia Lai, H.Kbang triển khai dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới tại xã Đông”.
Dự án có tổng vốn đầu tư 760 triệu đồng, trong đó nguồn vốn của tỉnh hỗ trợ 335 triệu đồng, còn lại nhân dân đóng góp.
Theo đó, hộ ông Lê Văn Mỹ ở xã Đông đã được chọn để triển khai dự án, gồm hệ thống nhà lưới rộng gần 2.000 m2 với đầy đủ dàn phun mưa theo quy trình hiện đại nhằm sản xuất rau an toàn. Nhiều loại rau quả được gia đình ông Mỹ trồng như khổ qua, xà lách, bắp sú... Mục tiêu của dự án này là xây dựng mô hình rau sạch có thể cung cấp từ 27 - 36 tấn rau/năm.
Hào hứng với dự án và được các cơ quan chức năng hứa hẹn sẽ giúp tìm nơi tiêu thụ, gia đình ông Mỹ đã thế chấp tài sản vay ngân hàng 100 triệu đồng để làm rau an toàn. Thế nhưng, rau trồng đến ngày thu hoạch thì lại chẳng biết bán cho ai. Ông Mỹ bức xúc: “Rau làm ra chẳng biết bán đi đâu, nhà tôi đành phải đem ra chợ bán với giá rau bình thường. Trung bình gia đình tôi sản xuất mỗi tháng từ 300 - 400 kg rau an toàn nhưng chỉ thu lại khoảng 150.000 - 200.000 đồng, còn tiền công chưa tính. Tiền đầu tư lớn quá, không biết khi nào mới thu lại vốn”.
Ông Hồ Viết Cảm, Chủ tịch Hội Nông dân H.Kbang, nhìn nhận: “Với giá bán như rau bình thường thì người dân không mặn mà tham gia mô hình này”. Theo ông Cảm, sắp tới Hội sẽ liên kết với các doanh nghiệp chuyên mua bán, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn, đồng thời từ nguồn quỹ của Hội Nông dân sẽ hỗ trợ người trồng rau mở rộng sản xuất, quy mô thì mới đáp ứng được vấn đề liên kết theo chuỗi giá trị.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thuế tài sản sẽ khiến thu nhập của các hộ gia đình giảm, đời sống khó khăn hơn /// Ảnh: Khả Hòa>

Thuế tài sản 'tù mù', khó khăn cho người dân

Theo các chuyên gia, đề xuất đánh thuế tài sản như nhà ở, đất ở, ô tô... của Bộ Tài chính sẽ làm giảm thu nhập và chi tiêu của các hộ gia đình; thiếu sự minh bạch, bình đẳng nên phải được cân nhắc thật kỹ lưỡng.