Samsung dời nhà máy cuối cùng từ Trung Quốc sang Việt Nam

6 Thanh Niên Online
Một bài báo trên Nikkei Asian Review ngày 4.8 cho hay, Samsung Electronics sẽ chấm dứt mảng sản xuất máy tính cá nhân tại Trung Quốc và tính toán chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam.
Theo Công ty nghiên cứu Gartner, lượng máy tính cá nhân được xuất xưởng từ nhà máy này đã tăng 0,6% lên 261,23 triệu chiếc vào năm ngoái /// Ảnh: Bài báo trên Nikkei Asian Review Theo Công ty nghiên cứu Gartner, lượng máy tính cá nhân được xuất xưởng từ nhà máy này đã tăng 0,6% lên 261,23 triệu chiếc vào năm ngoái - Ảnh: Bài báo trên Nikkei Asian Review
Theo Công ty nghiên cứu Gartner, lượng máy tính cá nhân được xuất xưởng từ nhà máy này đã tăng 0,6% lên 261,23 triệu chiếc vào năm ngoái
Ảnh: Bài báo trên Nikkei Asian Review
Mục đích của việc dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam là nhằm cắt giảm chi phí và duy trì khả năng cạnh tranh trong mảng kinh doanh máy tính cá nhân. Một phát ngôn viên của doanh nghiệp này cho biết quyết định đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc dựa trên nhu cầu “tìm lợi thế về chi phí”.
Như vậy, dự kiến nhà máy ở thành phố Tô Châu sẽ đóng cửa ngay trong tháng này và chuyển đổi một phần của cơ sở thành một trung tâm nghiên cứu và phát triển. Trước đó, Samsung đã thông báo cho nhân viên về việc nhà máy ngừng hoạt động và cắt giảm việc làm chính thức vào cuối tháng 7.
Samsung Electronics Tô Châu Computer là nhà máy cuối cùng của Samsung tại Trung Quốc, được thành lập năm 2002 như là một trung tâm lắp ráp máy tính cá nhân. Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy này được xuất khẩu sang Hàn Quốc, thị trường Bắc Mỹ và ngay tại Trung Quốc.
Vào thời kỳ đỉnh cao, Tô Châu Computer có tổng nhân sự làm việc lên đến 6.500 người. Tuy nhiên, theo truyền thông của Hàn Quốc, số lượng nhân viên hiện tại đã giảm xuống chỉ còn khoảng 1.700.
Công ty nghiên cứu Gartner cho biết, lượng máy tính cá nhân được xuất xưởng từ nhà máy này đã tăng 0,6% lên 261,23 triệu chiếc vào năm ngoái. Trên thị trường máy tính cá nhân thế giới, hiện Tập đoàn Lenovo của Trung Quốc nắm giữ thị phần hàng đầu ở mức 24,1%, tiếp theo là đối thủ HP của Mỹ với 22,2%. Thị phần của Samsung hiện thấp hơn nhiều so với các đối thủ khác tại Mỹ như Dell và Apple hay tại Đài Loan như Acer và Asus.
Mảng máy tính cá nhân có sự cạnh tranh cực lớn trên thị trường toàn cầu. Theo Nikkei Asian Review, các nhà sản xuất Nhật Bản đã từ bỏ hoàn toàn mảng này khi các ông lớn như HP, Dell, Acer, Apple… đã chiếm lĩnh thị trường. Samsung là một trong những nhà sản xuất kiên cường trụ lại mảng máy tính cá nhân này. Tuy nhiên, công ty buộc phải cắt giảm lao động và chi phí vận hành bằng cách di dời dây chuyền sản xuất sang các quốc gia khác.
Trước đó, Samsung đã từng vận hành ba nhà máy điện thoại thông minh ở Trung Quốc, nhưng đã đóng cửa toàn bộ dây chuyền sản xuất tại đây vào cuối năm 2019. Sau đó, tập đoàn đã chuyển dây chuyền sản xuất cho các cơ sở tại Việt Nam thuộc Samsung hoặc giao cho các đối tác sản xuất gia công.
Trong làn sóng dịch chuyển đầu tư sản xuất khỏi Trung Quốc, trong tháng 6, với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, đã có 57 doanh nghiệp Nhật rời Trung Quốc. Có 30 doanh nghiệp trong số đó chọn thị trường Đông Nam Á để đặt nhà máy, một nửa số này (15 doanh nghiệp) đã chọn Việt Nam làm "bến đỗ" mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Cám ơn Samsung đã tin tưởng và chọn Việt Nam, mong dịch sớm bị dập tắt và Việt Nam tiếp tục chào đón thêm nhiều nhà máy của các nhà sản xuất trên toàn cầu.
Duc vo van

Duc vo van

Mừng nhưng lo anh bạn hàng xóm thù vặt
Ninh Nguyenba

Ninh Nguyenba

Xuất sang Eu không thuế ngu gì mà không sang, Trung Quốc đang bị đập te tua
Hải DF

Hải DF

Người Việt tin dùng, ủng hộ hàng Samsung mạnh tay nha.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>