Sắp đấu giá lại 3.790 căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm

5 Thanh Niên Online
Sau thất bại lần 1, hiện TP.HCM đang tiếp tục đưa 3.790 căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm ra bán lần 2 với mức giá tăng hơn lần 1 là hơn 836 tỉ đồng.
Hàng ngàn căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm đang tồn kho, chờ đem bán đấu giá /// SƠN SƠN Hàng ngàn căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm đang tồn kho, chờ đem bán đấu giá - SƠN SƠN
Hàng ngàn căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm đang tồn kho, chờ đem bán đấu giá
SƠN SƠN
Sau khi đấu giá thành công 200 căn hộ tái định cư Phú Mỹ (quận 7, TP.HCM) thu về 224 tỉ đồng, mới đây Sở Xây dựng TP.HCM đã có báo cáo về đẩy nhanh tiến độ thực hiện bán đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư thuộc chương trình 12.500 hộ tái định cư Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM).
Trước đó, Sở Tài chính đã kiến nghị UBND thành phố xem xét, phê duyệt phương án giá trị quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất 3.790 căn hộ với tổng giá trị hơn 9.936 tỉ đồng. Tuy nhiên hiện nay UBND TP.HCM vẫn chưa duyệt giá.
Theo Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (thuộc Sở Tư pháp), khi tham gia đấu giá, các tổ chức hoặc cá nhân phải ký quỹ 20% giá khởi điểm, nếu đơn vị trúng đấu giá, trong vòng 1 tháng phải nộp 50% giá trị trúng đấu giá (bao gồm 20% số tiền ký quỹ), 50% còn lại nộp trong vòng 90 ngày.
Lãnh đạo một công ty bất động sản tính toán nếu chỉ tính 20% ký quỹ doanh nghiệp phải có ngay số tiền gần 2.000 tỉ đồng, 30 ngày sau phải có thêm số tiền gần 3.000 tỉ đồng và 90 ngày sau phải có thêm gần 5.000 tỉ đồng nữa. Đây là số tiền quá lớn, các doanh nghiệp khó xoay sở trong thời gian ngắn như vậy. “Xét về hiệu quả đầu tư chỉ trong một thời gian ngắn phải có số tiền mặt gần 10.000 tỉ đồng để mua số căn hộ trên là không khả thi và rất khó. Số doanh nghiệp bất động sản có số tiền mặt lớn như vậy chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong khi đó, với số tiền tương tự, doanh nghiệp sẽ làm được rất nhiều dự án ngon ăn hơn vì được xây dựng, thiết kế… đẹp hơn ngay từ đầu theo ý mình”, vị này phân tích.
Thực tế, hồi tháng 2.1018 số căn hộ này được thành phố mang bán đấu giá với giá khởi điểm hơn 9.100 tỉ đồng nhưng thất bại vì không có doanh nghiệp tham gia. Nay giá dự kiến đã tăng lên hơn 836 tỉ đồng thì càng khó khả thi.
 
 

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dân hưu trí

Dân hưu trí

Khi đấu giá càng ít doanh nghiệp tham gia càng tạo ra lắm trò ảo thuật cho việc mang tên đấu giá.
Đinh Thanh

Đinh Thanh

Tầm nhìn quan trên : đấu giá ko được sẽ sung vào quỹ nhất công chức và sẽ bán hoá giá bằn 30% giá đem đấu cho công bộc của nhân dân. Vì thế phải bán gọp chứ bán lẻ ngta mua hết lấy gì mua hoá giá ?
Linh duy

Linh duy

Hài hước doanh nghiệp ko mua vì thứ nhất là như trên và cái chính là giá quá cao so với chất lượng tái định cư không thể so sánh với sala và các chung cư cao cấp lân cận chưa tính chi phí cải tạo sửa chữa nên dự kiến còn lần thứ n nữa.
Tâm

Tâm

Sao chỉ đấu giá toàn bộ? Có đấu giá lẽ không? Ví dụ cá nhân tham gia đấu giá chỉ mua 1 căn hộ thôi thì được không. Nếu cho háng ngàn cá nhân tham gia mua lẽ thì đấu giá sẽ hết cái vèo, không lo ế.
Nguyễn Duy Quyết

Nguyễn Duy Quyết

Thẩm định giá ra m2 xong đem bán trực tiếp cho người dân như vậy có tốt hơn không. Tại sao cứ phải bán cả cụm cho 1 vài doanh nghiệp rồi họ lại đem bán lại cho người dân kiếm lời.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều siêu thị đã sử dụng lá chuối, hộp giấy thay thế túi ni lông  /// M.Phương

Loại túi ni lông khỏi siêu thị

Hạn chế túi ni lông, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường đang là chiến dịch của cả Chính phủ và các thành phố, địa phương nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp.
Một góc chợ Bà Hoa /// Ngọc Dương

Văn hóa chợ ở TP.HCM

Có những chợ truyền thống phải di tản như chợ Cầu Muối, chợ Cầu Ông Lãnh... nhưng bù lại, hàng trăm chợ tự phát mọc lên ở bất kỳ nơi nào mật độ dân cư đông đúc.