Sáp nhập 3 quận để thành lập thành phố phía Đông

32 Thanh Niên Online
Thành phố phía Đông được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 quận là quận 2, 9, Thủ Đức, với diện tích tự nhiên là 211,57 km2, quy mô hơn 1,169 triệu dân. Thành phố phía Đông sẽ trực thuộc TP.HCM. 
Quận 2 cùng với quận 9, Thủ Đức sẽ sáp nhập nên thành phố Đông /// Ảnh: Đình Sơn Quận 2 cùng với quận 9, Thủ Đức sẽ sáp nhập nên thành phố Đông - Ảnh: Đình Sơn
Quận 2 cùng với quận 9, Thủ Đức sẽ sáp nhập nên thành phố Đông
Ảnh: Đình Sơn
Ngày 1.4, thông tin từ UBND TP.HCM cho biết ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký văn bản số 1157/UBND-TH gửi Bộ Xây dựng để xin ý kiến về thành phần hồ sơ, đề án phân loại đô thị và chương trình phát triển đô thị phục vụ đề án thành lập thành phố trực thuộc TP.HCM.

Nếu thành lập, thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM sẽ như thế nào?

Theo đó, TP.HCM đang xây dựng đề án thành lập thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức. Theo dự kiến, sau khi được thành lập, thành phố phía Đông của TP.HCM sẽ có diện tích tự nhiên là 211,57 km2, quy mô hơn 1,169 triệu dân. Theo tiêu chuẩn quy định, quy mô dân số của thành phố phía Đông sẽ đạt hơn 779,98% và diện tích tự nhiên cũng đạt hơn 141%.
Tuy nhiên, việc sáp nhập 3 quận 2, 9 và Thủ Đức để thành lập thành phố trực thuộc thành phố là chưa có tiền lệ (nếu sáp nhập 3 quận để thành lập một quận mới thì phù hợp chủ trương theo tinh thần Nghị quyết số 37, Nghị quyết số 653). Nếu thực hiện được thành phố phía Đông, TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên của cả nước có mô hình “thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương”.

[FLYCAM] Dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên nhìn từ trên cao

Sáp nhập 3 quận để thành lập thành phố phía Đông  - ảnh 1

Thành phố sáng tạo phía Đông sẽ trực thuộc TP.HCM

Ảnh: Khả Hoà

Do chưa có hướng dẫn thực hiện nên UBND TP.HCM đề nghị Bộ Xây dựng sớm phúc đáp về việc thực hiện hồ sơ, đề án phân loại và chương trình phát triển đô thị với trường hợp TP.HCM sáp nhập ba quận để thành lập thành phố trực thuộc thành phố.
Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, có ý kiến về thành phần hồ sơ, đề án phân loại và chương trình phát triển đô thị đối với trường hợp TP.HCM sáp nhập 3 quận để thành lập thành phố trực thuộc TP.HCM. Đồng thời chấp thuận việc thành phố phía Đông dự kiến được thành lập sẽ không xem xét điều kiện về sự phù hợp với định hướng quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và tiêu chuẩn về đơn vị hành chính trực thuộc đối với đơn vị hành chính dự kiến hình thành sau khi sắp xếp tương tự như một số trường hợp đặc biệt khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã…
Trước đó, UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Bộ Nội vụ hướng dẫn quy trình thực hiện hồ sơ thành lập thành phố phía Đông theo chủ trương của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM. Ngay sau đó, Bộ Nội vụ có công văn đề nghị UBND TP.HCM xin ý kiến của Bộ Xây dựng nội dung liên quan đến hồ sơ, đề án phân loại và chương trình phát triển đô thị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh

Minh

Để nguyên là hợp lý, thành phố của thành phố không hợp lý lắm.
Mai Trâm

Mai Trâm

TP đang có 17 quận, trong đó có 12 quận được đánh số từ 1-12.Tôi thấy giữ nguyên cho nó lành lặn, số quận đều đặn lớp lang. Một số quy họach của TP cũng còn nằm trong các quận này.
Đề nghị lập một ban chỉ đạo riêng cho ba quận này là tốt rồi.
Nguyen

Nguyen

Tôi cũng nghĩ như bạn, lúc trước Huyện Thủ Đức tách ra thành 3 quận và trong nhiều năm thành phố đã có 12 quận được đánh số liên tục thì giờ để mất thì không hay lắm, hơn nữa hiện nay mỗi tên quận 2, quận 9 hay Thủ Đức bản thân nó đã trở thành một thương hiệu, giờ dễ đánh mất đi vậy sao
 Nguyễn Thới Kính

Nguyễn Thới Kính

Không nên thành lập thành phố phía Đông, kinh phí và chất xám nên đầu tư cho các huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, nâng cấp đô thị và đời sống văn hóa cho khu vực này mau đồng bộ với nội thành và nhanh chóng giãn dân nội thành.
Quẩn

Quẩn

Tôi thấy Bình Chánh tốt mà. Cà phê Xin Chào và Nguyễn Hải Dương đều ở Bình Chánh
Hoàng

Hoàng

Khu Đông - Nam - Tây - Bắc là được rồi, còn thành phố trong thành phố. Nó dư thừa quá. ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm