Sụt giảm doanh thu, Bộ Giao thông vận tải muốn tăng phí BOT

8 Thanh Niên Online
Bộ Giao thông vận tải đang đưa ra dự thảo lấy ý kiến trình Chính phủ việc tăng phí BOT theo lộ trình, do nhiều dự án BOT bị sụt giảm doanh thu, nguy cơ phá vỡ phương án tài chính.
Bộ Giao thông vận tải đề xuất tăng phí với 49 dự án BOT theo lộ trình trong giai đoạn 2009 - 2021 /// Ảnh An Yến Bộ Giao thông vận tải đề xuất tăng phí với 49 dự án BOT theo lộ trình trong giai đoạn 2009 - 2021 - Ảnh An Yến
Bộ Giao thông vận tải đề xuất tăng phí với 49 dự án BOT theo lộ trình trong giai đoạn 2009 - 2021
Ảnh An Yến
Bộ Giao thông vận tải đang lấy ý kiến các bộ, ngành và 17 địa phương liên quan dự thảo báo cáo Thủ tướng về việc sụt giảm doanh thu so với phương án tài chính ban đầu tại các dự án BOT.
Về mức thu phí và lộ trình tăng phí (dự kiến 3 năm 1 lần, mỗi lần tăng từ 12 - 18% tùy từng dự án), tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chính phủ tại các thông báo 107 và 321, Bộ Giao thông vận tải chưa thực hiện việc tăng phí theo lộ trình như quy định trong hợp đồng BOT.
Theo lộ trình, tính đến hết năm 2019, có khoảng 37 dự án phải tăng phí (trong đó năm 2018 có 2 dự án, năm 2019 có 35 dự án), năm 2020 có 10 dự án, năm 2021 có 2 dự án, các dự án còn lại cơ bản tăng phí sau năm 2021. Hiện Bộ Giao thông vận tải đã nhận được đề xuất của một số nhà đầu tư đề nghị tăng phí theo lộ trình trong hợp đồng BOT.
Cũng theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện có 27 dự án BOT có doanh thu thực tế tăng, 26 dự án có doanh thu thực tế thấp hơn so với phương án tài chính ban đầu.
Sụt giảm doanh thu, Bộ Giao thông vận tải muốn tăng phí BOT - ảnh 1
Một số dự án BOT bị sụt giảm doanh thu so với phương án tài chính do tăng lượng vé tháng, quý
Ảnh M.H
Bộ Giao thông vận tải cho rằng, đối với các dự án có sụt giảm doanh thu, nếu không có giải pháp đồng bộ, kịp thời, có thể kéo theo một số hệ lụy như phá vỡ phương án tài chính của các dự án, các khoản vay đầu tư BOT sẽ thành nợ xấu, ảnh hưởng đến chủ trương kêu gọi đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức PPP, đặc biệt trong việc kêu gọi đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông đang triển khai thực hiện.

Hai phương án tăng phí

Bộ Giao thông vận tải cho biết, để tránh xảy ra các hệ lụy xấu, Bộ đã nghiên cứu, rà soát, tính toán và đề xuất các phương án xử lý theo các nguyên tắc: đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, tăng vào thời điểm thích hợp để không xảy ra tình trạng phá vỡ phương án tài chính dẫn đến các khoản vay tín dụng của các ngân hàng trong nước thành nợ xấu. Những trường hợp mức phí không tăng theo lộ trình dẫn đến phá vỡ phương án tài chính, nhà nước cần cân đối để bù đắp phần thiếu hụt đảm bảo phương án tài chính khả thi.
Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải đề xuất 2 phương án:
Phương án 1, tăng phí trong giai đoạn từ năm 2019 - 2021. Theo hợp đồng đã ký, trong giai đoạn từ năm 2018 - 2021 có 49 dự án phải tăng phí theo lộ trình. Bộ sẽ đàm phán với các nhà đầu tư và ngân hàng tài trợ để xem xét tăng phí trong giai đoạn này. Riêng trong năm 2019 chỉ đàm phán tăng phí đối với các dự án có sụt giảm doanh thu lớn để hạn chế các hệ lụy xấu.
Theo phương án này, phương án tài chính các dự án vẫn đảm bảo khả thi, đặc biệt không phải bố trí ngân sách để bù đắp phần thiếu hụt. Ngoài ra, việc tăng phí tại các trạm cơ bản không ảnh hưởng lớn đến chi phí vận tải.
Phương án 2 là giữ nguyên mức phí như hiện tại, chỉ thực hiện việc tăng theo hợp đồng từ năm 2022. Theo phương án này, 49 dự án có lộ trình tăng phí trong giai đoạn từ 2018 - 2021 sẽ bắt đầu tăng phí từ năm 2022. Theo tính toán, sẽ có khoảng 9 dự án bị phá vỡ phương án tài chính và dự kiến nhà nước phải bố trí khoảng 3.000 tỉ đồng để hỗ trợ cho các dự án này đảm bảo tính khả thi của phương án tài chính dự án.
Ưu điểm của phương án 2 là hạn chế ảnh hưởng xấu đến tình hình thu phí đang dần ổn định tại các trạm thu phí. Nhưng nhược điểm là nhà nước phải bố trí ngân sách khoảng 3.000 tỉ đồng trong năm 2022 để đảm bảo tính khả thi về phương án tài chính của các dự án này.
Bộ Giao thông vận tải cho rằng, phương án 1 là phương án có nhiều ưu điểm, không phải bố trí ngân sách nhà nước; còn phương án 2 nhà nước phải bố trí ngân sách để hỗ trợ. Do việc quyết định phương án có liên quan đến ngân sách, vượt thẩm quyền nên Bộ Giao thông vận tải đề nghị Thủ tướng cho ý kiến chỉ đạo.
Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện trong 59 dự án BOT đã đưa vào vận hành khai thác, có 52 dự án có đủ số liệu đánh giá việc tăng, giảm lưu lượng so với dự báo ban đầu, 4 dự án mới đưa vào thu phí cuối tháng 12.2018 và đầu năm 2019 không đủ cơ sở để đánh giá và 3 dự án đang dừng thu.
Theo số liệu báo cáo, trong năm 2018 có 31/52 dự án (chiếm khoảng 60%) có lưu lượng thực tế cao hơn dự báo trong hợp đồng BOT, có 11/52 dự án (chiếm khoảng 20%) có lưu lượng thực tế đạt từ 80 - 100% so với dự báo trong hợp đồng, có khoảng 10 dự án có lưu lượng thực tế thấp (dưới 80%) so với dự báo trong hợp đồng. 
Nguyên nhân dẫn đến sụt giảm doanh thu là do lưu lượng thấp hơn so với dự báo, do kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại một số địa phương không đúng như dự báo ảnh hưởng đến lưu lượng xe qua trạm thấp hơn dự báo; một số trạm thu phí có số lượng xe sử dụng vé tháng, vé quý lớn hơn rất nhiều so với dự báo ban đầu, cũng như việc sụt giảm doanh thu do giảm phí…

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ngọc

ngọc

Tuyệt đối không tăng phí thời điểm này, thay vào đó kiểm toán lại chi phí đầu tư và công bố công khai để nhân dân phản biện. Bên cạnh đó lập các đoàn kiểm đếm lưu lượng xe ở các thời điểm khác nhau để có phân tích cụ thể...
2lua

2lua

Phương án tài chính của tôi là 10 công ruộng một mùa thu hoạch mỗi công 40 giạ nhưng mà mùa này thu hoạch có 30 giạ, vỡ phương án tài chính lo cho gia đình và các con ăn học. Vậy có ai bù lại cho tôi không?.
Văn Trường

Văn Trường

Đa phần số liệu các bot đều gian dối, dấu doanh thu, lợi nhuận. Ai nói tôi phát biểu sai đi??
Nguyen Hungpham

Nguyen Hungpham

Nếu bộ GT tăng phí, bộ y tế ....và các bộ khác đều tăng phí đưa đến lạm phát . Đừng nên để " BÙ ĐÁ VÀO LƯNG" như thời bao cấp.Đề nghị chính phủ nghiên cứu LỘ TRÌNH GIẢM GIÁ. . Quy luật xã hội phát triển chúng ta sử dụng máy móc nhiều,cơ giới hóa, điện khí hóa , năng suất lao động nâng cao thì đồng nghĩa với việc giảm giá.Nhưng thực tế chúng ta toàn tăng giá đi ngược với quy luật.
Hoàng Trường Giang

Hoàng Trường Giang

Doanh nghiệp đầu tư BOT họ chưa lên tiếng mà bộ GTVT cứ xồn xồn lên nghĩa là sao? Có vấn đề gì đây thật khó hiểu quá.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng