Tàu metro số 1 đã vào đường ray, sẵn sàng lăn bánh

20 Thanh Niên Online
Đoàn tàu tuyến metro số 1 đã được đưa về khu vực depot Long Bình, chuẩn bị chạy thử kỹ thuật
Tàu metro số 1 sẽ lăn bánh chạy thử trong thời gian từ nay đến cuối năm /// Ảnh: Độc Lập Tàu metro số 1 sẽ lăn bánh chạy thử trong thời gian từ nay đến cuối năm - Ảnh: Độc Lập
Tàu metro số 1 sẽ lăn bánh chạy thử trong thời gian từ nay đến cuối năm
Ảnh: Độc Lập
Di chuyển xuyên đêm mưa, 3 giờ sáng, đoàn xe siêu trường siêu trọng vận chuyển 3 toa tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 đã về tới khu vực depot Long Bình (Q.9). Hơn 8 giờ, các kỹ sư bắt đầu nâng hạ đoàn tàu vào vị trí đường ray để phục vụ công tác chạy thử nghiệm, dự kiến thực hiện từ nay đến cuối năm.

Cận cảnh đoàn tàu metro đầu tiên nằm trên đường ray Depot Long Bình

Tàu metro số 1 đã vào đường ray, sẵn sàng lăn bánh - ảnh 1

Các kỹ sư Nhật Bản đã theo sát các toa tàu, kiểm tra hệ thống đường ray, bánh lăn, loa tàu...

Tàu metro số 1 đã vào đường ray, sẵn sàng lăn bánh - ảnh 2

Đoàn tàu được nâng hạ từ xe kéo sang đường ray một cách cẩn thận bằng bệ giá và hai cần cẩu: cần cẩu dẫn hướng là loại 450 tấn và cần cẩu theo sau là loại 20 tấn.

Tàu metro số 1 đã vào đường ray, sẵn sàng lăn bánh - ảnh 3

Các dây cáp được gắn vào chốt nâng hạ, dây dẫn gắn vào các bệ gá vận tải bên dưới đầu máy toa xe.

Tàu metro số 1 đã vào đường ray, sẵn sàng lăn bánh - ảnh 4

Khi cần cẩu hạ xuống cách ray 30 cm, nhà thầu phụ vận chuyển/nâng hạ tháo các khung bốc dỡ.

Tàu metro số 1 đã vào đường ray, sẵn sàng lăn bánh - ảnh 5

Sau khai đầu máy toa xe được hạ từ từ lên ray, các kỹ sư tháo dây cáp khỏi chốt nâng hạ và bố trí dây dẫn cho mỗi dây cáp. 

Tàu metro số 1 đã vào đường ray, sẵn sàng lăn bánh - ảnh 6

Tháo các bệ gá vận chuyển khỏi đầu máy toa xe.

Tàu metro số 1 đã vào đường ray, sẵn sàng lăn bánh - ảnh 7

Cận cảnh quá trình thực hiện của các kỹ sư thuộc nhà thầu chính Hitachi

Tàu metro số 1 đã vào đường ray, sẵn sàng lăn bánh - ảnh 8

Mọi công tác đều được thực hiện rất cẩn thận, tỉ mỉ

Tàu metro số 1 đã vào đường ray, sẵn sàng lăn bánh - ảnh 9
Tàu metro số 1 đã vào đường ray, sẵn sàng lăn bánh - ảnh 10

Trong quá trình lắp ráp, có trục trặc nhỏ xảy ra khi phần đuôi toa tàu đã chạm đường ray trong khi phần trước (buồng lái) lại vẫn chưa chạm ray

Tàu metro số 1 đã vào đường ray, sẵn sàng lăn bánh - ảnh 11

Các kỹ sư cùng đội ngũ chuyên gia đã nhanh chóng hội ý, xử lý trục trặc

Tàu metro số 1 đã vào đường ray, sẵn sàng lăn bánh - ảnh 12

Cuối cùng, đoàn tàu đã vào đúng vị trí

Tàu metro số 1 đã vào đường ray, sẵn sàng lăn bánh - ảnh 13
Ông Hoàng Mai Tùng, kỹ sư điều phối dự án tuyến metro số 1, cho biết: Công tác tiến hành thử nghiệm sẽ do nhà thầu chính Hitachi cùng một số nhân sự của ban thực hiện. Dự kiến từ nay đến cuối năm, MAUR sẽ thực hiện công tác vận hành thử đoàn tàu trong khu vực depot.
Trong đó có 2 nhiệm vụ chính: Chạy thử đoàn tàu, và kiểm tra, thử nghiệm 11 hệ thống hỗ trợ cho việc chạy tàu tại khu vực depot. 11 hệ thống hỗ trợ gồm hệ thống thông tin tín hiệu, các thiết bị ven đường, hệ thống cấp điện, cửa chắn ke ga, hệ thống điều khiển tàu tự động, hệ thống bảo vệ đoàn tàu và điều khiển tàu từ xa... Sau khi thử nghiệm trong depot, các đơn vị sẽ xem xét kết quả thử nghiệm, nghiệm thu, đánh giá rồi mới tiến hành thử nghiệm trên chính tuyến và trong đường hầm, dự kiến vào năm sau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huỳnh Minh

Huỳnh Minh

Một cảm giác rưng rưng, nói không nên lời... Sau bao nhiêu năm chờ đợi thì dự án metro TP.HCM đang về đến đích rồi. Tôi thấy tự hào khi thành phố mình đã có những phương tiện đi lại hiện đại như các nước bạn. Ngày hoạt động đầu tiên, có xếp hàng bao lâu tôi cũng sẽ đợi.
hu***@gmail.com

hu***@gmail.com

bớt bớt giùm cái...
Trần Chương

Trần Chương

Gần 15 năm chật vật giờ thì metro TP.HCM sắp thành hiện thực rồi. Hoan hô sự nỗ lực của nhà nước. Là công dân thành phố, tôi rất tự hào. Rồi đây bạn bè sẽ nhìn TP.HCM nói riêng, Việt Nam nói chung bằng một ánh nhìn khác. Đây cũng là cơ hội để chúng ta phát triển mạnh về kinh tế, du lịch...
Thanh Hiền

Thanh Hiền

Chờ mãi cuối cùng tàu cũng xuất hiện rồi. Hi vọng khi chuyến tàu đầu tiên được đưa vào vận hành sẽ là "bàn đạp" để nhà nước thực hiện thêm nhiều tuyến khác nữa. Người dân ai cũng ngóng chờ để được sử dụng phương tiện hiện đại này. Tôi đoán là ngày tàu chính thức đi vào hoạt động sẽ đông nghẹt người cho mà xem. Metro không chỉ là phương tiện mà còn là niềm tự hào của người dân thành phố.
Tiến Nguyễn

Tiến Nguyễn

Một niềm vui khó tả! Người dân sắp được đi trên phương tiện văn minh hiện đại ngay trên đất nước Việt Nam mình... Theo tôi, khi đi vào hoạt động ngoài việc giải quyết nhu cầu đi lại của người dân thì đây cũng sẽ là cơ hội cho thành phố thu hút khách du lịch. Hi vọng đây sẽ là cơ hội để TP.HCM nói riêng và đất nước nói chung chuyển mình, phát triển mạnh mẽ hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm