Thái Lan gia nhập CPTPP, ô tô Việt gặp khó

4 Thanh Niên Online
Thái Lan đang có hơn 10.000 doanh nghiệp tham gia nền công nghiệp hỗ trợ, là nguồn lực rất lớn giúp Thái cạnh tranh và hưởng lợi khi tham gia vào CPTPP.
Theo chuyên gia, công nghiệp ô tô Việt chịu thiệt thòi hơn khi Thái vào CPTPP
 /// CTV Theo chuyên gia, công nghiệp ô tô Việt chịu thiệt thòi hơn khi Thái vào CPTPP - CTV
Theo chuyên gia, công nghiệp ô tô Việt chịu thiệt thòi hơn khi Thái vào CPTPP
CTV
Tại buổi chia sẻ thông tin về Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức tại TP.HCM hôm nay (14.3), ông David Thanh Giang, Việt kiều Canada, chuyên gia tư vấn về CPTPP cho biết : Khoảng 10 ngày nữa Thái Lan sẽ có chính thức gia nhập CPTPP và dự kiến tháng 5 năm nay bắt đầu các cuộc đàm phán. Là quốc gia “đến sau” trong khối CPTPP, Thái Lan buộc phải chấp nhận những điều khoản mà các nước đã đàm phán thành công và thỏa thuận trước đó. Song ông Thanh Giang lưu ý, Thái Lan vào CPTPP sẽ có cạnh tranh lớn với Việt Nam về đầu tư nước ngoài, về xuất khẩu nông thủy sản và công nghiệp xe hơi.
Thái Lan gia nhập CPTPP, ô tô Việt gặp khó  - ảnh 1
Nông sản chế biến Việt vẫn có thể cạnh tranh tốt khi Thái Lan tham gia vào CPTPP
Ng.Ng
“Theo tôi, thiệt thòi lớn nhất của Việt Nam khi có sự xuất hiện của Thái Lan trong khối CPTPP liên quan đến mảng sản xuất xe chứ không phải nông thủy sản. Bởi xét về giá trị gia tăng mang về cho nền kinh tế thì công nghiệp ô tô lớn hơn rất nhiều so với nông nghiệp chế biến. Thái Lan có nền công nghiệp nặng chắc chắn, đặc biệt, nền công nghiệp ô tô với sự hậu thuẫn của hơn 10.000 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp phụ trợ là lợi thế lớn của đất nước chùa vàng này. Lực lượng các nhà sản xuất này đang cung ứng từ ổ cứng vi tính đến các linh kiện lắp ráp ô tô cho Thái và xuất khẩu ra nhiều thị trường trong và ngoài khối. Trong khi nền công nghiệp phụ trợ của Việt Nam vẫn còn bọt bèo quá. Các nhà sản xuất lắp ráp ô tô Việt sẽ gặp nhiều cạnh tranh hơn và cũng… thiệt thòi hơn”, ông David Thanh Giang cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen

Nguyen

"Khoảng 10 ngày nữa Thái Lan sẽ có chính thức gia nhập CPTPP và dự kiến tháng 5 năm nay bắt đầu các cuộc đàm phán" đoạn này tối nghĩa quá, "sẽ có chính thức" là sẽ có cái gì cơ?
tran canh tam

tran canh tam

Hoa ,quả, gạo, ớt ,mắn và các đồ ăn Thái bán đầy ở Vancouver .Trước tiên chúng ta phải cạnh tranh được mấy cái này đã vì đó là thế mạnh của chúng ta .Hàng VN rất ít ở Vancouver
Lê Tính

Lê Tính

CPTPP là một tổ chức mở nên việc các nước mới gia nhập là điều được báo trước. Các nhà hoạch định kinh tế Việt Nam cũng đoán được các nước sẽ tham gia tiếp theo, tuy nhiên việc các nước gia nhập sau không phải muốn vào là vào mà phải theo luật của các nước ban đầu. Hơn nữa phải được 6/11 nước đồng ý thông qua mới được vào.
NVH

NVH

Khỏi cần CPTPP, Thái lan ở trong khối Asean, hưỡng thuế suất ưu đãi của khối nên hàng hóa Thái không thiếu trên đất Việt với sự hổ trợ tốt của các nhà đầu tư Thái tại nước ta.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm