Thâm hụt thương mại với thị trường Hàn Quốc lên đến 24 tỉ USD

1 Thanh Niên Online
Nhập siêu từ Hàn Quốc đang lớn hơn cả tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này.
Việt Nam tăng nhập siêu từ Hàn Quốc sau khi Hiệp định thương mại tự do 2 nước có hiệu lực /// Ng.Ng Việt Nam tăng nhập siêu từ Hàn Quốc sau khi Hiệp định thương mại tự do 2 nước có hiệu lực - Ng.Ng
Việt Nam tăng nhập siêu từ Hàn Quốc sau khi Hiệp định thương mại tự do 2 nước có hiệu lực
Ng.Ng
Tính hết tháng 10, theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong khi người Hàn Quốc chi 15,23 tỉ USD mua hàng từ Việt Nam thì Việt Nam chi gần gấp 3 số đó 39,22 tỉ USD để mua hàng hóa từ xứ sở kim chi. Như vậy, nhập siêu của Việt Nam từ thị trường Hàn Quốc lên đến 24 tỉ USD, lớn hơn nhiều tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước sang thị trường Hàn.
Thực tế, thương mại 2 chiều Việt Nam - Hàn Quốc đã gia tăng mạnh, đặc biệt từ sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (KVFTA) có hiệu lực từ cuối năm 2015. Năm 2017, thị trường chứng kiến sự thâm hụt thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc cao nhất, khi Việt Nam nhập từ Hàn 46,8 tỉ USD hàng hóa và xuất sang thị trường này đạt 15 tỉ USD. Như vậy, nhập siêu từ Hàn năm 2017 lên đến 32 tỉ USD, tăng gần 55% so với năm 2016.
Theo Tổng cục Hải quan, hết tháng 10, có đến 9 nhóm hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt kim ngạch từ 1 tỉ USD trở lên. Dẫn đầu là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với kim ngạch lên đến gần 14,3 tỉ USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng gần 5,1 tỉ USD; điện thoại các loại và linh kiện gần 4,9 tỉ USD…
Sau Hàn Quốc là Trung Quốc. Tính hết tháng 10, Việt Nam nhập siêu gần 20 tỉ USD, trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 33,5 tỉ USD và nhập khẩu đạt gần 53,4 tỉ USD. Tuy hai thị trường Việt Nam đang nhập siêu với số lượng lớn, song nhìn vào số liệu nhập khẩu hàng hóa từ hai thị trường này, nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc chủ yếu là hàng tiêu dùng, trong khi với thị trường Hàn Quốc là nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và máy móc, linh kiện.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dien phạm văn

Dien phạm văn

Hàn quốc cảm ơn VN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân ở xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, TP.HCM sử dụng nước giếng khoan  /// Trương Thuận

Khôi phục nguồn nước ngầm

Theo các chuyên gia, sau một thời gian khai thác tràn lan, đất nền tại cả TP.HCM và ĐBSCL cùng nhiều vùng khác trên cả nước đang rơi vào tình trạng thiếu nước ngầm nghiêm trọng.