Than củi, mùn cưa ‘đốt cháy’ thị trường xuất khẩu

26 Thanh Niên
Trong năm 2015, xuất khẩu lại có những tăng trưởng đột biến. Trong đó, đáng chú ý nhất là than củi, viên nén mùn cưa.
Đóng gói than củi xuất khẩu - Ảnh: Lê Dung Đóng gói than củi xuất khẩu - Ảnh: Lê Dung
Đóng gói than củi xuất khẩu - Ảnh: Lê Dung
“Cơn sốt” than củi
“Từ mấy tháng cuối năm 2015 đến nay, có rất nhiều doanh nghiệp (DN) liên lạc với chúng tôi nhờ tìm đầu mối xuất khẩu than củi sang Trung Đông…”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty cp VIETGO - một công ty chuyên tư vấn, xúc tiến xuất, nhập khẩu cho biết. Theo ông Việt, trong khoảng một năm qua, VN nổi lên như một nước xuất khẩu than củi chính cho các nước sử dụng nhiều than củi, nhất là Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc do có những biến động về nguồn cung trên thị trường này.
Bà Vũ Kim Hạnh, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ DN (BSA), cho rằng hiện nay các cơ quan quản lý quá chú trọng đến những mặt hàng lớn mà không thấy rằng có những mặt hàng tuy nhỏ như than củi, mùn cưa... lại có hiệu quả rất cao. “Trước đây, chúng ta đã thấy có nhiều mặt hàng nhỏ như xơ dừa, rơm rạ... tuy không phải phổ biến nhưng sau này, tổng kết, đánh giá lại thì thấy nó đem lại giá trị khá cao trong xuất khẩu. Tuy nhiên, với một số mặt hàng như than củi, ngoài việc quan tâm, thúc đẩy, hỗ trợ DN, chúng ta cũng nên thận trọng, xem xét nguồn gốc xuất xứ, nếu không sẽ có những rủi ro cho xuất khẩu”, bà Hạnh nói.
Về điều này, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty VIETGO cho biết, hiện nay, 100% lô hàng than củi xuất đi, nếu là than củi của VN đều được phép vì là than đốt từ gỗ rừng sản xuất, rừng trồng: bạch đàn, keo, nhãn, vải... “Than củi nhập từ Lào, xuất khẩu theo đường quá cảnh, tuy có loại đốt từ gỗ rừng tự nhiên nhưng cũng là loại than đốt từ loại gỗ rừng đã được cho phép khai thác do không phù hợp quy hoạch và các nước nhập khẩu họ cũng không ra quy định hạn chế với loại than củi này”, ông Việt nói.

“Nhật Bản, Hàn Quốc là 2 nước có đường bờ biển nhiều, hải sản là món ăn thường xuyên và họ đa phần nướng nên cần than củi nhiều. Các nước Trung Đông như: Iraq, Iran, Ô man, Thổ Nhĩ Kỳ…, nhu cầu dùng than cũng luôn cao. Các nước châu Âu là xứ lạnh, họ cũng có nhu cầu than… Gần đây, do thiếu nguồn cung nên các nước này chuyển qua nhập khẩu từ châu Á, trong đó VN là nguồn cung tốt nên mặt hàng này đang trở nên rất “nóng” trên thị trường”, ông Việt cho biết.
Cũng theo Giám đốc VIETGO, trước đây, các nước Trung Đông, châu Âu đa số nhập than củi từ các nước châu Phi, nơi có nhiều than củi từ gỗ rừng tự nhiên với chất lượng tốt, giá rẻ, khoảng cách vận chuyển gần. Nhưng kể từ cuối năm 2014, khi dịch Ebola bùng lên ở một số nước châu Phi, việc nhập khẩu nhiều loại hàng hóa từ các quốc gia này, trong đó có than củi bị cấm nghiêm ngặt nên các nước Trung Đông thiếu than củi. “Chính vì vậy, nhà nhập khẩu ở các thị trường này đã xoay sang châu Á, trong đó có VN do có nguồn than đốt khá tốt ở một số vùng ĐBSCL, Bắc bộ..., nhất là có than củi nhập quá cảnh từ Lào - quốc gia có nhiều rừng tự nhiên. Tháng 12.2015, chúng tôi có 25 đơn hàng nhờ tìm mua than. Đến tháng 1 này, hầu như ngày nào cũng có 1 - 2 DN hỏi tìm mua than mà nguồn cung cũng không đủ”, ông Việt cho biết.
Về hiệu quả của mặt hàng này, theo một DN có tham gia xuất khẩu, các nước nhập khẩu chủ yếu đặt hàng than đốt từ những loại cây gỗ nhãn, vải, hay gỗ rừng tự nhiên (từ Lào) do loại than này chất lượng cao, cùng 1 container nhưng có thể chở tới 24 tấn/container loại 40 feet trong khi than từ bạch đàn, keo chỉ chở được 16 - 17 tấn/container. “Hiện nay, các DN đổ dồn nhập khẩu than củi từ Lào do chất lượng tốt hơn, giá nhân công rẻ, giá than cũng rẻ, chỉ khoảng 3,5 - 4 triệu đồng/tấn trong khi giá than củi sản xuất tại VN đã khoảng 6 triệu đồng/tấn. Mua than từ Lào xuất khẩu lãi khoảng 2 - 2,5 triệu đồng tấn, trong khi mua than củi ở VN xuất đi chỉ lãi khoảng 600.000 đồng/tấn”, ông này cho biết.
Nhỏ mà hiệu quả cao
Một mặt hàng khác cũng đang “sốt”, theo các DN xuất khẩu ngành gỗ là viên nén mùn cưa. Theo ông Nguyễn Tuấn Việt, mặt hàng này thực tế đã được xuất khẩu mạnh từ năm 2007, có thời điểm đạt lợi nhuận rất cao (khoảng 30 - 40%), 1.000 tấn đã lãi khoảng 600 triệu đồng do ngày càng nhiều nước tăng cường sử dụng năng lượng sạch như dùng nhiên liệu viên nén mùn cưa thay cho đốt dầu, chạy than... “Ở Hàn Quốc, có thời điểm hàng loạt nhà máy nhiệt điện, công nghiệp chuyển sang dùng viên nén mùn cưa, trong khi ở VN đây là dạng phụ phẩm, giá rất rẻ nên những năm trước, các DN Hàn Quốc sang thu mua rất nhiều, họ tìm đến tận các xưởng gỗ lớn trực tiếp thu mua, nhất là ở các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Ninh Bình, Thái Nguyên, Hà Tây...”, ông Việt cho biết. Tuy nhiên, theo ông Việt, đến thời điểm này, giá viên nén mùn cưa đã giảm, chỉ còn khoảng 100 USD/tấn FOB do giá dầu thô thấp, tuy nhiên, nhu cầu nhập vẫn khá lớn.
Theo ông Lê Quốc Phương, Phó giám đốc Trung tâm thông tin thương mại - công nghiệp, Bộ Công thương, nhu cầu nhập khẩu những mặt hàng trên từ VN của các nước Trung Đông khá lớn nhưng do đây là mặt hàng mới nên Bộ Công thương chưa có thống kê đầy đủ số lượng, giá trị kim ngạch xuất khẩu than củi từ năm 2015 đến nay. “Thông thường, chúng tôi chỉ thống kê những mặt hàng chủ lực, có giá trị lớn, ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu, đến nhập siêu. Tuy nhiên, với những mặt hàng tiềm năng như vậy quả thực cũng nên được khuyến khích, thúc đẩy do hiệu quả đem lại cao, nhất là khi nó đi được vào những thị trường ngách, không gặp phải nhiều khó khăn, cạnh tranh thì có khả năng phát triển mạnh”, ông Phương nói.

Bình luận 26

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Cẩm Thuỳ

Cẩm Thuỳ

Mình đang tìm công ty cung cấp than để xuất sang Nhật.
dương

dương

bạn mua than củi loại nào vậy . alo minh :0983 922833
yến

yến

Bạn nào có nhu cầu mua than mùn cưa liên hệ với mình .
Ánh

Ánh

0988843360 tôi muốn hợp tác làm than củi
ĐẶNG VĂN ĐẠT

ĐẶNG VĂN ĐẠT

mình cũng muốn bán than số lượng khoảng 10 tấn mỗi tháng bạn có nhu cầu ll sdt 0977071475 cho mình nhế
Tuấn

Tuấn

Tôi bán than củi rừng tự nhiên Campuchia, chi tiết vui lòng liên hệ email: congtyxnkmr.bui@gmail.com
tuân dương

tuân dương

bạn đang cần than loại j vây
Tuân Anh

Tuân Anh

bạn có thể gọi số đt cung ứng : 0943699888
hà tân

hà tân

Muốn được tư vấn làm lò đốt than củi quá ae chỉ mình với
thuy nguyen

thuy nguyen

Muốn hợp tác làm lò đốt than củi
Nguyễn Duy Phong

Nguyễn Duy Phong

Mình có nhà máy sản xuất than mùn cưa (đã xuất khẩu đi Nhật) cần tìm thêm khách hàng tiêu thụ sản phẩm. ĐT: 0913029116
Phạm Trung Đông

Phạm Trung Đông

Cung cấp nguyên liệu thì sao?
Ah ke

Ah ke

Mình muốn bán số lương than củi ở đâu vậy ai có nhu cầu lh giúp mình nhé xlh :0977370555
vuha

vuha

chào bạn, bạn có nhiều mặt hàng này không? bạn là doanh nghiệp chuyên bán hàng than củi hay chỉ có 1 lượng than muốn bán đi nhỉ? liên hệ với mình: vuhahpcont@gmail.com
thatdnv

thatdnv

Mình có than trắng làm từ bạch đàn và tràm, vui lòng liên hệ email thatdnv@gmail.com hoặc đt 0916 216 167. SX ở Đồng Tháp
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá xăng đã có cơ hội giảm giá lớn hơn /// Ảnh: Chu Ngọc Thắng

Vẫn chưa an tâm với giá xăng

Giá xăng dầu đã có lần giảm thứ 3 liên tiếp trong hơn 1 tháng qua, với mức giảm khá sâu, song các chuyên gia vẫn nhấn mạnh rằng người tiêu dùng đang thiệt đơn thiệt kép.
Hàng ngàn tỉ đồng tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi dự kiến được xóa trong thời gian tới /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Xóa nợ thuế: Tránh chây ì hưởng lợi

Luật Quản lý thuế sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua giao trách nhiệm cho các đơn vị quyết định xóa tiền thuế nợ, tiền chậm nộp, tiền phạt (gọi chung xóa nợ thuế).
Giá xăng tiếp tục giảm /// Ảnh Ngọc Thắng

Giá xăng dầu giảm lần thứ 3 liên tiếp

Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 3 liên tiếp, khi kể từ 15 giờ hôm nay, 17.6, mỗi lít xăng E5RON92 giảm 986 đồng/lít còn dầu diesel 0.05S giảm 737 đồng/lít.