Thị trường tiền tệ ổn định và thông suốt

0
(TNO) Chiều 20.5, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 15.5, huy động tại các tổ chức tín dụng (TCTD) tăng 0,55% so với cuối tháng 4 và tăng 3,96% so với cuối năm 2013.

(TNO) Chiều 20.5, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 15.5, huy động tại các tổ chức tín dụng (TCTD) tăng 0,55% so với cuối tháng 4 và tăng 3,96% so với cuối năm 2013.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá liên ngân hàng có một số thời điểm tăng nhưng vẫn thấp xa so với mức tỷ giá trần quy định của NHNN; tỷ giá trên thị trường tự do tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý, và không loại trừ yếu tố đầu cơ, tung tin, làm giá để trục lợi.

Cân đối cung cầu ngoại tệ vẫn đảm bảo, 4 tháng đầu năm xuất khẩu tăng 18,9% so cùng kỳ, xuất siêu đạt 2,05 tỷ USD, nguồn kiều hối, vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp tiếp tục vào Việt Nam, cán cân thanh toán thặng dư cao, khoảng 10 tỷ USD và dự báo tiếp tục thặng dư trong cả năm 2014.

Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của doanh nghiệp và người dân đều được đáp ứng đầy đủ và kịp thời, thông suốt. NHNN không phải can thiệp trên thị trường ngoại hối; các TCTD đảm bảo dự trữ bắt buộc theo quy định của NHNN, dự phòng khả năng chi trả rất tốt, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thanh toán cho doanh nghiệp và người dân, an toàn hoạt động của hệ thống các TCTD được đảm bảo.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, trong thời gian tới, NHNN theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ, ngoại hối để phản ứng linh hoạt, sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng.

Để đảm bảo sự ổn định, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản kịp thời cho hệ thống, bán ngoại tệ để can thiệp ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra từ đầu năm, thực hiện các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác để hỗ trợ ổn định tỷ giá.

Bên cạnh đó, NHNN và các bộ, ngành liên quan phối hợp tăng cường các biện pháp quản lý ngoại hối, theo dõi, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gây rối, đầu cơ trục lợi bất chính.

Cùng ngày, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối NHNN cho biết, sau khi các TCTD đã hoàn thành việc tất toán số dư huy động và cho vay vốn bằng vàng, cung cầu vàng trên thị trường chuyển biến theo hướng tích cực.

Giá vàng trong nước biến động cùng xu hướng với giá vàng thế giới, không có tình trạng làm giá, tạo sóng, không có tình trạng “sốt vàng” gây bất ổn kinh tế, xã hội. Nhu cầu vàng trong dân giảm mạnh đã xuất hiện hiện tượng người dân tin tưởng vào đồng nội tệ nên chuyển dịch tích trữ vàng sang đồng nội tệ.

Thanh Xuân

>> Phối hợp hiệu quả các chính sách tài khóa, tiền tệ
>> HĐQT Ngân hàng SCB 'Chung tay góp sức bảo vệ biển Đông' 500 triệu đồng
>> Ngân hàng Nhà nước chỉ định 8 ngân hàng thí điểm "liên kết 4 nhà
>> Ngân hàng tăng giá mua vàng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm