Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh sẽ từ nhiệm

0 Thanh Niên Online
Nhiều thông tin trên báo giới vừa cho hay Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) Mark Carney sẽ tuyên bố rời ghế giữa cảnh căng thẳng với chính phủ mới của Thủ tướng Anh Theresa May.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney  /// Reuters Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney - Reuters
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney
Reuters
Theo AFP, Thống đốc người Canada của BOE đang có hợp đồng công tác 5 năm sẽ kết thúc vào năm 2018 song có lựa chọn để tiếp tục giữ ghế Thống đốc đến năm 2021. Cuối năm nay, BOE công bố chính thức quyết định của ông Carney. Theo tờ Sunday Times, ông Carney sẽ không lựa chọn tiếp tục công tác thêm 5 năm sau năm 2018 vì “vỡ mộng” với chính phủ Bảo thủ của bà May.
Ông Carney đã và đang bị nhiều thành viên đảng Bảo thủ chỉ trích vì những lời cảnh báo về tác động kinh tế của cảnh Brexit, tức Anh rời Liên minh châu Âu (EU), trước cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào tháng 6. Trong bài phát biểu hồi đầu tháng này, Thủ tướng Anh cũng có vẻ chỉ trích chính sách của BOE, cho hay nới lỏng định lượng (QE) và lãi suất thấp đang làm tổn thương người tiết kiệm.
Ông Carney nói với một ủy ban quốc hội rằng bất cứ quyết định nào ông đưa ra cũng “tuyệt đối là chuyện cá nhân”. Thống đốc BOE cho biết việc ông ra đi hay ở lại không ảnh hưởng gì đến chính sách của chính phủ: “Công việc này thực sự là đặc ân. Giống như tất cả mọi người, tôi có chuyện riêng cần giải quyết. Đây là vai trò cần sự tập trung, tận tâm hoàn toàn mà tôi muốn làm càng lâu càng tốt”.
Phát ngôn viên BOE từ chối bình luận về thông tin này. Ông Carney có thể công bố quyết định từ nhiệm sớm nhất vào ngày 3.11.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân trong một lần kéo lên Sở Tài nguyên - Môi trường giăng băng rôn tố Công ty cổ phần Đại Hải lừa đảo /// Ảnh: Hà Mai

Tạm giam Giám đốc Công ty Đại Hải

Công an TP.HCM đã bắt tạm giam lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải đề điều tra về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".