Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải khắc phục tình trạng nông sản được mùa mất giá

1 Thanh Niên Online
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nông sản phải đổ bỏ chỉ là hiện tượng nhỏ lẻ, cục bộ chứ không phải là tình trạng chung của nền nông nghiệp cả nước, nhưng phải tìm cách khắc phục triệt để tình trạng này.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đối thoại với nông dân sáng 9.4 /// Ảnh Lê Tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đối thoại với nông dân sáng 9.4 - Ảnh Lê Tân
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đối thoại với nông dân sáng 9.4
Ảnh Lê Tân
Buổi đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nông dân diễn ra sáng nay, 9.4, tại thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) mở đầu với nhiều câu hỏi nóng về tình trạng được mùa mất giá, sản xuất dư thừa dẫn tới phải đổ bỏ, giải cứu, như đã diễn ra với một số loại nông sản thời gian qua, mới đây nhất là su hào và củ cải.
Đặt câu hỏi với người đứng đầu Chính phủ, bà Đặng Thị Dịu, nông dân ở phường Hải Hòa (thành phố Móng Cái, Quảng Ninh), cho biết tìm đầu ra, thị trường tiêu thụ cho sản phẩm nông sản là nỗi lo lớn của người nông dân. Thời gian qua, nông dân cảm thấy bế tắc khi liên tục rơi vào cảnh trồng được nhưng lại không tiêu thụ được. Một trong những nguyên nhân là do nông dân thiếu định hướng và thiếu thông tin thị trường.
“Thủ tướng có chính sách gì để các cơ quan chức năng có liên quan làm tốt công tác định hướng và thông tin thị trường, giúp nông dân tiêu thụ và xuất khẩu nông sản ra thị trường thế giới?”, bà Dịu nêu câu hỏi.
nong-dan-doi-thoại-voi-thu-tuong
Bà Đặng Thị Dịu đặt câu hỏi đối thoại với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 
Ảnh Lê Tân
Cùng chung tâm tư, ông Tăng Xuân Trường (ngụ tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) bày tỏ thêm, qua báo chí, Thủ tướng và các Bộ trưởng chắc cũng nắm được tình trạng dư thừa, ế nông sản xảy ra ở nơi này nơi kia. Nông dân phải nhổ bỏ củ cải, su hào, thậm chí đốt bỏ mía vì giá rẻ. Ngay tại thủ phủ sản xuất nông sản Đà Lạt (Lâm Đồng), nhiều mặt hàng nông sản như khoai tây, hành tây cũng đang xuống giá. “Đó là thực tế đáng buồn của ngành nông nghiệp nước ta”, ông Trường nói.
Trước tâm tư của nhiều nông dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chưa bao giờ nông nghiệp có được thành quả lớn như hiện nay, khi từ nông thôn tới đồng bằng, miền núi tới miền xuôi, sản xuất nông nghiệp đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ; nhiều loại nông sản, củ quả của Việt Nam đã tham gia các thị trường lớn, xuất khẩu có giá trị cao,... Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh ở đâu đó, vào thời điểm nào đó, vẫn xuất hiện tình trạng được mùa mất giá nông sản, và chúng ta phải tìm cách khắc phục.
“Những việc nhỏ lẻ như su hào, củ cải nhổ bỏ vì giá giảm, mía phải đốt đi vì không có nhà máy thu mua chỉ là hiện tượng cục bộ, không phải là tình trạng chung của nông nghiệp cả nước”, Thủ tướng nhận định, và cho rằng, năng lực sản xuất nông nghiệp Việt Nam đã tốt, vấn đề hiện nay là phải nỗ lực tìm thị trường tiêu thụ. "Ngay cả các đoàn công tác của Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành đi đâu cũng tìm thị trường, giới thiệu về nông sản củ quả của Việt Nam", Thủ tướng chia sẻ.
Cho rằng việc tìm thị trường Nhà nước phải làm nhưng Thủ tướng lưu ý doanh nghiệp và người sản xuất cũng đóng vai trò quan trọng, khi sản xuất phải theo tín hiệu của thị trường, phân phối phải đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng và cần quán triệt tinh thần này đến các hộ nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác và doanh nghiệp.
“Chúng ta cần xây dựng quy hoạch sản xuất theo vùng, để làm sao sản xuất phù hợp với năng lực, điều kiện địa phương, chứ không phải làm ào ào. Trước khi gieo hạt xuống phải tính tới việc sản xuất bao nhiêu, bán cho ai?”, Thủ tướng gợi mở.
Để giải quyết câu chuyện dư thừa nông sản, được mùa mất giá, cũng như nâng cao giá trị nông sản, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành đẩy mạnh chế biến nông sản hơn nữa. Dẫn ví dụ các nước nhờ có nhà máy chế biến nên trái cây, nông sản có thể bảo quản tới 6 tháng, Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp cần tham gia xây dựng nhà máy chế biến để nâng cao giá trị nông sản.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
NGUYỄN VĂN NHUẬN

NGUYỄN VĂN NHUẬN

BẢO QUẢN NÔNG SẢN SAU THU HOẠCH BẰNG KHO DI ĐỘNG CONTAINER , PHÙ HỢP VỚI ĐIỀU KIỆN CANH TÁC TIỂU NÔNG Ở VIỆT NAM .
Theo thống kê chưa đầy đủ thì việc hư hao các loại nông sản sau thu hoạch của chúng ta ước trên 35% đó là một con số khá lớn, và việc tự phát của một số người dùng chất cấm để bảo quản nông sản đã gây nên những hệ lụy khó lường về sức khỏe của xã hội, ảnh hưởng xấu đến môi sinh- môi trường và thiệt hại kinh tế đáng kể bởi vì chúng ta vẫn chưa có đầy đủ công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch theo chuẩn quốc tế.
Nhà nước rất khuyến khích việc đầu tư công nghệ bảo quản sau thu hoạch, nhưng doanh nghiệp đầu tư rất ngán ngại vì nguồn vốn đầu tư quá lớn cho kho bãi, trang thiết bị vật tư vào một thị trường thiếu ổn định, sản xuất manh mún, cách trở địa lý của từng vùng miền,...
Nông dân phải bán vội sản phẩm trong vụ mùa vì không thể bảo quản lâu khiến sản phẩm được mùa mất giá do không tiêu thụ hết, nghèo lại hoàn nghèo! Thương nhân tự phát dùng chất cấm để bảo quản sản phẩm khi đưa ra thị trường, người tiêu dùng lại phải hấp thụ chất cấm làm cho ngày càng suy kiệt giống nòi! Đó là vòng lẩn quẩn và rất xót xa nếu chúng ta không chú ý phát triển đầu tư công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch với phương châm: Rẻ, Nhanh,Cơ động, Phù hợp với nền sản xuất tiểu nông ở Việt Nam.
Vấn đề đầu tư kho bãi để bảo quản theo hình thức xây dựng cố định đòi hỏi chi phí đầu tư rất lớn vì kho bảo quản khác với các loại kho chứa thông thường, nó đòi hỏi phải đáp ứng các điều kiện lý- hóa rất khắc khe của từng loại nông sản. Ví dụ: nhiệt độ, độ ẩm , độ kín , ánh sáng, dụng cụ để test nhanh diệt khuẩn,... thêm vào đó vụ mùa của chúng ta không tập trung đòi hỏi chi phí vận chuyển. Và khi hết vụ mùa thì kho bãi lại để trống, lãng phí, đầu tư không hiệu quả.
Không thể cứ mãi phó mặc cho tự nhiên, chúng ta phải tìm một giải pháp cho vấn đề này với phương thức đầu tư rẻ, cơ động, phù hợp với nền sản xuất tiểu nông của chúng ta đó là việc đầu tư công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch trong thùng container thải loại. Việc này không cần phải có tiềm lực kinh tế to lớn mới đầu tư được, mà doanh nghiệp trung bình cũng có thể tham gia.
Và để tham gia doanh nghiệp cần phải có:
-Một xe tải nhỏ để thiết lập trên xe một phòng kiểm nghiệm sinh-lý-hóa di động. Làm việc cho xe này là các kĩ sư chuyên nghành công nghệ bảo quản nông sản. Họ sẽ test nhanh các tính chất trên của từng loại nông sản để tìm ra thông số tối ưu cho việc bảo quản nông sản đó.
-Các thùng container đã cải tiến phù hợp với kho bảo quản nông sản.
Việc mua các container thải loại ở các cảng biển với giá rất rẻ chỉ vài chục triệu đồng/container và việc cải tiến nó cũng quá đơn giản và rẻ tiền khi biến nó thành kho bảo quản di động bằng cách sơn sửa, làm kín, phun lớp cách nhiệt lên vách, lắp đặt quạt hút gió, thiết bị ổn định nhiệt độ, thiết bị diệt khuẩn bằng tia cực tím, dụng cụ phun vi sinh vật đối kháng, phun khí ozon, nhúng chitosan,... và như thế là chúng ta đã có một kho bảo quản di động, kho sẽ cài đặt các thông số bảo quản của phòng kiểm nghiệm di động theo kho. Hoặc có thể thiết kế container chuyên dụng cho từng loại nông sản cũng được.
-Xe đầu kéo. Doanh nghiệp có thể thuê.
-Bãi đổ tạm thời. Có thể thuê theo thời vụ.
Ưu điểm của doanh nghiệp đầu tư theo giải pháp này có được như sau:
-Vốn đầu tư không lớn vì số lượng container thải loại ở các cảng biển Việt Nam rất nhiều và giá rẻ. Thêm vào đó những trang thiết bị để cải tiến thành kho bảo quản đều được sản xuất trong nước với giá thành thấp.
-Rất nhanh và cơ động, phù hợp với nền kinh tế tiểu nông của chúng ta. Khi hết vụ mùa sẽ kéo kho đi nơi khác. Không có chuyện kho để trống khi hết vụ mùa và trở ngại địa lý.
-Khi vào vụ, kho sẽ kéo đến địa phương hoặc vùng nguyên liệu và doanh nghiệp có thế cho nông dân thuê kho để bảo quản với chi phí hợp lý. Điều này giúp cho nông dân tránh việc được mùa mất giá, giúp nông dân làm giàu.
-Hợp tác với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản để cho thuê kho bảo quản vận chuyển đường dài nhằm giúp doanh nghiệp xuất khẩu bảo quản ôn định chất lượng sản phẩm trên đường đến thi trừơng tiêu thụ. Không như hiện nay nếu sản phẩm bị thương nhân nước ngoải ép giá, ùn ứ ở các cửa khẩu thì doanh nghiệp phải bán vội với giá rẻ vì sợ nông sản hư thối mất vốn. Việc này rất dễ khi đấu nối kho với nguồn điện của xe đầu kéo để duy trì các thông số kĩ thuật bảo quản sản phẩm vì nguồn tiêu thụ điện không lớn.
Cuối cùng ngoài vấn đề giúp nông dân ổn định giá nông sản để làm giàu sau mỗi mùa vụ. Giúp doanh nghiệp xuất khẩu ổn định chất lượng sản phẩm khi đi đến thị trường tiêu thụ với giá cao. Doanh nghiệp phân phối nội địa được tăng sức cạnh tranh với nông sản ngoại nhập nhờ chất lượng hàng luôn tươi mới. Thì vấn đề quan trọng nhất đó là việc một số người không còn tự phát dùng chất cấm để bảo quản và người tiêu dùng Việt Nam chúng ta bớt đi nỗi lo diệt vong giống nòi.
Và trong quá trình làm vườn thực tế khi về hưu của tôi ,tôi phát hiện ra thêm một cách bảo quản nông sản sau thu hoạch rất thú vị đó là việc dùng TRO TRẮNG ( lưu ý trên thị trường hiện nay có 2 loại tro : tro đen và tro trắng . tro đen đốt yếm khí chưa cháy hết còn lại carbon và tro trắng là các loại tro đốt củi trong các lò gạch với nhiệt độ cao cháy hết carbon chỉ còn lại các khoáng chất và chủ yếu là kali )
Như chúng ta đều biết rằng ,các loại nông sản sau thu hoạch thông thường rất dể bị các loại nấm mốc và vi khuẩn gây hại làm cho nông sản hư hỏng . Và chúng ta cũng biết rằng trong quá trình phát triển của nấm mốc và vi khuẩn trên nông sản thì thường phát sinh những phân tử nước (H2O ) và kali có ở trong tro sẽ phát huy tác dụng diệt khuẩn ,diệt nấm vì kali có ái lực rất mạnh đối với phân tử nước để tạo thành KOH , KOH diệt khuẩn và nấm rất mạnh vì nó làm vỡ màng tế bào , thêm vào đó ,chính ái lực của kali với H2O đã làm cho vi khuẩn và nấm mốc bị khan nước ,mất liên kết ngay trong dịch thể của tế bào buộc chúng phải tự diệt vong . Aí lực của kali với hơi nước trong không khí sẽ bảo đảm một môi trường mát mẻ bao quanh nông sản cần bảo quản giúp nông sản giử được màu sắc tươi mới ,chất lượng sản phẩm lâu hơn . Giaỉ pháp này hiệu nghiệm với rất nhiều loại củ , quả ( chưa thực nghiệm trên các loại rau ) là giải pháp rất dể làm , dể phổ biến cho nông dân vùng sâu vùng xa . Kính đề nghị trường đại học nên có một chương trình nghiên cứu rộng mở về giải pháp này để phổ biến rộng rãi cho nông dân . Vì hiện nay nông dân ẤN ĐỘ đã đổi đời nhờ phát hiện cách bảo quản cà chua trong tro bếp lên đến 6 tháng ,trong khi nông dân VIỆT NAM thì chưa ! Đây là trách nhiệm của các bạn trẻ đối với nông dân VIỆT đừng để phải có những chiến dịch giải cứu chuối ,giải cứu hành tím ,giải cứu thanh long ,...trong tương lai ,mà phải xây dựng một chiến lược kỹ thuật bảo quản nông sản sau thu hoạch hoàn chỉnh để đối phó với chuyện được mùa mất giá và bảo đảm được an ninh lương thực quốc gia . Giaỉ pháp này sẽ được ứng dụng tối ưu trong kho container di động , vì trong kho container chúng ta kiểm soát được nhiệt độ ,độ ẩm tốt hơn sau khi phun một lớp tro trắng lên nông sản cần bảo quản .Đây là cách bảo quản sạch nhất cần nghiên cứu và phổ biến rộng rãi cho nông dân .

Rất mong các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến vấn đề này để nông sản Việt Nam cất cánh sánh ngang với các nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm