Thực phẩm kéo giá tiêu dùng tháng 8 tăng 0,45%

0 Thanh Niên
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê ngày 29.8, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 3,98% so với cùng kỳ năm ngoái; tăng 2,59% so với tháng 12.2017.
Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 10 nhóm tăng, gồm: hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,87%; giáo dục tăng 0,46%; nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,44%; giao thông tăng 0,13%... Riêng nhóm hàng bưu chính viễn thông giảm 0,07%.
CPI tăng do nhóm thực phẩm, đặc biệt giá thịt heo tăng 3,41% so với tháng trước kéo các thực phẩm chế biến từ thịt cũng tăng theo. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của mưa bão và lũ quét khiến giá rau xanh tăng 2,87% so với tháng trước. Chỉ số giá nhóm thực phẩm tăng 1,12% góp phần tăng chỉ số CPI khoảng 0,25%.
Ngoài ra, từ ngày 1.8, giá gas trong nước điều chỉnh tăng 11.000 đồng/bình 12 kg, tăng 2,8% so với tháng 7. Một số tỉnh, TP trực thuộc T.Ư thực hiện tăng học phí theo lộ trình của Chính phủ. Tỷ giá VND/USD tăng đã ảnh hưởng đến giá một số mặt hàng nhập khẩu như xăng dầu, gas, ô tô, xe máy, rượu, thuốc lá, tour du lịch ngoài nước...
Trong tháng 8, giá vàng trong nước biến động theo giá vàng thế giới, giá vàng thế giới giảm do USD tăng giá khiến vàng trở nên kém hấp dẫn đối với giới đầu tư. Bình quân tháng 8 giá vàng trong nước giảm 1,41% so với tháng trước.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đến 11 giờ trưa, lượng thịt heo tại các chợ bán lẻ vẫn còn nhiều  /// Ảnh: Ngọc Dương

Có hiện tượng làm giá heo hơi?

Thông tin heo khan hiếm liên tục được đưa ra nhưng khảo sát thực tế tại các chợ, thịt heo được bày bán ê hề. Nhiều tiểu thương không dám ôm hàng vì sợ lỗ.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng