Thuỷ điện sắp mực nước chết, EVN phải huy động điện 5.000 đồng/kWh

11 Thanh Niên Online
20 ngày đầu tháng 10, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phải huy động tới 178 triệu kWh chạy dầu với giá 5.000 - 6.000 đồng/KWh.
Điện chạy dầu đang được huy động để bù vào thuỷ điện đang cạn /// Ảnh EVN Điện chạy dầu đang được huy động để bù vào thuỷ điện đang cạn - Ảnh EVN
Điện chạy dầu đang được huy động để bù vào thuỷ điện đang cạn
Ảnh EVN
Chiều nay 23.10, EVN vừa phát đi thông báo về tình hình vận hành hệ thống điện những tháng cuối năm.
Theo đó, cho đến hết tháng 9, thời tiết khô hạn vẫn tiếp tục xảy ra ở nhiều hồ thủy điện trên cả nước, lượng nước về vẫn ở mức rất thấp so với trung bình nhiều năm. Đặc biệt, trên lưu vực sông Đà, lượng nước về các hồ chứa lớn ở phía Bắc (Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình) và nhiều hồ thủy điện tại khu vực Nam Trung bộ ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Chỉ riêng một số hồ chứa ở các lưu vực Tây nguyên và Nam bộ (như hồ Sêrêpôk, Trị An...) đã phải xả điều tiết để đảm bảo mực nước giới hạn theo quy định.
Tính đến hết đầu tháng 10, mức nước của 26/37 hồ chứa thủy điện của EVN ở mức thấp hơn cùng kỳ năm 2018. Tổng dung tích hữu ích hiện có ở các hồ chứa thủy điện khoảng 19,67 tỉ m3, thấp hơn cùng kỳ năm 2018 khoảng 7,67 tỉ m3 (tương đương gần 2 tỉ kWh điện).
Lũy kế 9 tháng đầu năm, điện sản xuất của các nhà máy thủy điện đạt 51,98 tỉ kWh, giảm 18,3% (giảm 11,7 tỉ kWh) so cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, điện sản xuất từ các nhà máy nhiệt điện than tăng 35% so cùng kỳ năm 2018.
Các nguồn điện từ nguồn năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối) vẫn chiếm tỷ lệ khiêm tốn trong tổng sản lượng điện, chỉ đạt 3,51 tỉ kWh, chiếm tỷ trọng khoảng 1,54%, trong đó, sản lượng điện mặt trời là 2,78 tỉ kWh.
Trong 20 ngày đầu tháng 10, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống là 13,2 tỉ kWh, trong đó, EVN phải huy động các nguồn điện dầu là 178 triệu kWh. Đây là nguồn điện giá cao, từ 5.000 đồng - 6.000 đồng/số (tùy giá dầu tại từng thời điểm).
Theo dự báo của EVN, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ kế hoạch vận hành hệ thống điện trong 3 tháng cuối năm của EVN sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tập đoàn này cho rằng, nhu cầu điện dự báo tiếp tục tăng trưởng cao, trong khi hệ thống điện hầu như không có nguồn dự phòng.
Bên cạnh đó, mực nước các hồ thủy điện đang ở mức rất thấp, đặc biệt các hồ thủy điện lớn trên dòng sông Đà đang ở gần mức nước chết; việc cung ứng than cho phát điện hết sức khó khăn; các nhà máy nhiệt điện cũng đã phải huy động cao trong 9 tháng năm 2019.
Theo EVN, các nguồn điện dầu dự kiến sẽ phải huy động cao trong 3 tháng cuối năm sẽ là thách thức lớn đối với tình hình tài chính của tập đoàn này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
viet

viet

sao EVN ko khuyến khích các dự án DMT tích điện vào hệ thống pin ban ngày, đến h cao điểm tối phát lại , EVN mua với giá ưu đãi, có phải lợi đôi đường ko:
1- Ko quá tải đg dây truyền tải ban ngày ( các dự án dmt tích điện vào pin)
2- EVN mua điện ưu đãi hợp lý của DMT tích pin vào h cao điểm tối(rẻ hơn 5000d/kWh),vừa kinh tế vừa chủ động nguồn điện. sẽ khuyến khích dự án DMT đầu tư pin thu lợi nhuận tối ưu.
huynh

huynh

bạn tưởng đầu tư pin để tích điện rẻ lắm hả?
Phạm ánh Sáng

Phạm ánh Sáng

Biết thì thưa thớt không biết dựa cột mà nghe ! Hệ thống Pin lưu trữ điện không giống mua cái Lu về đựng nước nhé !
3 phản hồi
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Trong vòng 6 tháng đầu năm, 10 dự án điện mặt trời giảm phát, thiệt hại gần 500 tỉ đồng chỉ vì lý do chưa nâng cấp hệ thống truyền tải. Thiết nghĩ Chính phủ cần để mắt giám sát cách làm của EVN để khai thác hết công suất hiện có của các dự án ĐMT. Việc nâng cấp hệ thống truyền tải không quá khó khăn, chúng ta đã có hệ thống 500 KV và 110 KV bao phủ rộng rãi rồi. Cụ thể ở địa bàn tỉnh Ninh Thuận chỉ cần vài chục km là kết nối được vùng duyên hải nơi có nhiều dự án ĐMT với hệ thống truyền tải 100 KV có sẵn của thủy điện Đa Nhim.
Nguyễn quyền

Nguyễn quyền

Điện không trữ đc. Không thể tính toán như sp bình thường là làm nhiều để đó lúc cần là lấy ra sài đc đâu
Tùng Phan

Tùng Phan

Bán điện mà năm nào củng báo thiếu điện. Có cả trăm lý do để thiếu điện: tại trời, tại đất, tại nước.... Giá điện thì ngày một tăng, giá điện tăng thì ít lý do hơn. Nó tăng tại vì nó phải tăng
Linh Võ

Linh Võ

Nên tư nhân hóa nghành điện lực để tạo ra sự cạnh tranh và thu hút đầu tư
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dự án Saigon One Tower vẫn chưa bán được  /// Ảnh: Ngọc Dương

Nợ xấu bất động sản bán rẻ cũng khó

Dù đã nhiều lần hạ giá nhưng một số dự án cao ốc, khách sạn là tài sản đảm bảo các khoản nợ vay được ngân hàng rao bán thời gian dài vẫn không thành công.